VĨNH PHÚC

Vĩnh Phúc: Các KCN tạo động lực phát triển kinh tế địa phương

3:06:57 PM | 20/11/2020

Với cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, cùng những chính sách đầu tư hấp dẫn, các khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Phúc đã trở thành điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thành công trong thu hút đầu tư vào các KCN đã góp phần tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm cho lao động, tạo cơ hội cho các ngành dịch vụ, thương mại khác cùng phát triển.

Vĩnh Phúc hiện có 18 KCN, với diện tích hơn 5.200 ha đã được phê duyệt. Các KCN đều có vị trí thuận lợi, nằm dọc các trục quốc lộ, tạo sức hấp dẫn, cạnh tranh cao, trong đó, nhiều KCN có tỷ lệ lấp đầy cao như: KCN Khai Quang, KCN Bình Xuyên, KCN Bá Thiện, KCN Bá Thiện II, KCN Bình Xuyên II và KCN Thăng Long Vĩnh Phúc… Ngành công nghiệp của tỉnh không chỉ phát triển mạnh ở vùng trung tâm thành phố Vĩnh Yên, thành phố Phúc Yên, huyện Bình Xuyên, mà còn dịch chuyển về các huyện như Lập Thạch, Sông Lô. Các doanh nghiệp trong các KCN Vĩnh Phúc đang hoạt động ổn định, giải quyết việc làm cho hơn  92.000 lao động.

Đến Bá Hiến, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc vào những ngày cuối năm, dòng người đông đúc không khác các khu đô thị, nhất là vào giờ tan tầm, nhiều công nhân lao động đổ về khu vực trung tâm để mua sắm. Các nhà hàng, quán ăn mọc lên với những tấm biển quảng cáo bắt mắt, Bá Hiến như khoác lên mình một tấm áo mới từ khi lên thị trấn và đang đổi thay từng ngày. Có được sự tấp nập đó, bởi Bá Hiến là nơi tập trung của nhiều KCN trọng điểm như KCN Bá Thiện I, Bá Thiện II, KCN Bình Xuyên II, các KCN này đều có tỷ lệ lấp đầy cao, kéo theo số lượng công nhân đến sinh sống và làm việc tăng nhanh, dẫn đến các ngành dịch vụ, thương mại phát triển; trên địa bàn thị trấn Bá Hiến các nhà trọ, nhà nghỉ mọc lên ngày càng nhiều, thu nhập bình quân của người dân từ đó cũng tăng lên.   

Theo lãnh đạo UBND thị trấn Bá Hiến: Từ khi lên thị trấn, chính quyền địa phương thường xuyên chăm lo ổn định đời sống nhân dân, nhất là vấn đề về tái định cư, cấp đất dịch vụ; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các nhà đầu tư thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội, nhằm ổn định đời sống của nhân dân có đất phải thu hồi. Quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, các khu vui chơi giải trí. Tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng lao động qua đào tạo để phục vụ các KCN.

Thời gian tới, các địa phương trong tỉnh có các KCN đóng trên địa bàn, sẽ khuyến khích các loại hình dịch vụ có tính bền vững như: dịch vụ vận tải, nhà hàng, khách sạn, nhà trọ, siêu thị…, đáp ứng nhu cầu của công nhân trong các KCN và người dân địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bảo Ngọc (Vietnam Business Forum)