VĨNH PHÚC

KCN Thăng Long Vĩnh Phúc: Hướng tới các nhà đầu tư thứ cấp có thế mạnh về vốn, công nghệ cao, thân thiện môi trường

10:23:12 AM | 16/11/2020

Khu công nghiệp (KCN) Thăng Long Vĩnh Phúc là một trong những KCN kiểu mẫu của tỉnh Vĩnh Phúc, đi đầu về chất lượng hạ tầng, dịch vụ, môi trường và văn hóa ứng xử, tạo bước đột phá trong bức tranh thu hút đầu tư của tỉnh.

Với sự nỗ lực, quyết tâm của chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn Sumitomo (chủ đầu tư dự án), năm 2017, dự án KCN Thăng Long Vĩnh Phúc được triển khai thi công tại 2 xã Thiện Kế và Tam Hợp, huyện Bình Xuyên với tổng diện tích 213 ha. Trong đó, giai đoạn I với vốn đầu tư trên 70 triệu USD đã được khánh thành vào cuối năm 2018; giai đoạn 2 đang được đẩy nhanh tiến độ để đáp ứng nhu cầu đầu tư của khách hàng. Dự kiến, khi hoàn thành, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc sẽ thu hút khoảng 70 dự án đầu tư thứ cấp từ Nhật Bản và các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế thời, chủ yếu đầu tư sản xuất mặt hàng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, tạo việc làm mới cho khoảng 40.000 lao động địa phương.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển công nghiệp bền vững, Tập đoàn Sumitomo luôn hướng tới các nhà đầu tư thứ cấp có thế mạnh về vốn, công nghệ cao, thân thiện với môi trường, đặc biệt là các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản. Tập đoàn đã từ chối một số dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường vào KCN Thăng Long Vĩnh Phúc; dành 20% diện tích toàn khu cho hệ thống cây xanh, mặt nước và đường giao thông để tạo “lá phổi xanh”, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao tính thẩm mỹ, tăng sự hấp dẫn cho KCN.

Đến nay, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc đã thu hút 28 dự án đầu tư đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới với tổng vốn đăng ký lên tới 454 triệu USD; tỷ lệ lấp đầy KCN đạt hơn 60% (170,4 ha). Trong đó, đã có 16 nhà đầu tư đến từ Nhật Bản như: Toto, Tsuchya TSCO, Futaba Sangyo, SEI Optifrontier, Vina MC Infonics...

Thời gian tới, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục hoàn thành các hạng mục còn lại để sớm lấp đầy 100% diện tích, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, quy định của tỉnh. Đồng thời, thực hiện tốt trách nhiệm với cộng đồng, bảo vệ môi trường, hỗ trợ tối đa cho các đối tác, chung tay xây dựng cộng đồng doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh.

Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc không chỉ tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao, thân thiện môi trường, mà còn góp phần đưa Vĩnh Phúc sớm đạt được mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với nền công nghiệp theo hướng hiện đại.

Nguyệt Thắm (Vietnam Business Forum)