VĨNH LONG

Doanh nghiệp trẻ Vĩnh Long song hành phát triển cùng địa phương

10:57:45 AM | 22/12/2020

Những năm qua, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Vĩnh Long đã phát huy tốt vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp hội viên với chính quyền tỉnh. Những kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh (SXKD) được lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành kịp thời giải quyết, phát huy tốt việc đồng hành cùng doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày càng vững mạnh

Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Vĩnh Long là tổ chức xã hội - nghề nghiệp tự nguyện của các doanh nghiệp, doanh nhân thuộc mọi thành phần kinh tế đang hoạt động SXKD trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Trong quá trình hoạt động, Hội luôn bám sát mục tiêu: tập hợp cộng đồng doanh nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; vận động doanh nghiệp thực hiện đúng pháp luật, nâng cao trách nhiệm xã hội, góp phần phát triển KT-XH của tỉnh; tổ chức diễn đàn, đối thoại, tổng hợp ý kiến, nguyện vọng của doanh nghiệp đến các cấp chính quyền, sở ngành của tỉnh...

Những năm gần đây, Hội ngày càng hoàn thiện, kiện toàn về tổ chức và hoạt động; thường xuyên triển khai các hoạt động tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp hội viên phát triển. Công tác phát triển hội viên luôn được chú trọng, đến nay đã có hơn 80 hội viên.

Ngoài ra, Hội tích cực tuyên truyền việc chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước trong SXKD. Đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, phát huy tinh thần sáng tạo; không ngừng phát triển văn hóa doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh; đoàn kết hợp tác hỗ trợ lẫn nhau, tích cực tham gia công tác xã hội...

Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển hội viên; thúc đẩy các doanh nghiệp ngày càng phát triển, có doanh thu cao, phạm vi hoạt động rộng, tạo điều kiện chăm lo đời sống, thu nhập cho người lao động... Đặc biệt, tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp; khuyến khích, kết nối hội viên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của nhau để cùng phát triển.

Để chỉ số PCI thực chất hơn

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Vĩnh Long những năm vừa qua từng bước được nâng lên và liên tục đứng thứ hạng cao. Đặc biệt năm 2019, PCI  Vĩnh Long đạt 71,30 điểm, đứng thứ 3/63 tỉnh, thành phố (tăng 05 bậc so với năm 2018).

Ông Nguyễn Tường Nam - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Vĩnh Long nhận định: Thời gian qua, những nỗ lực của các ngành, các cấp về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp đã củng cố và tăng niềm tin của doanh nghiệp vào sự đồng hành của chính quyền. Các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp được cải thiện, môi trường đầu tư thuận lợi, nhiều chính sách hỗ trợ được triển khai...

Tuy nhiên, ông Nam vẫn còn trăn trở trước thực tế hiện nay số lượng doanh nghiệp của tỉnh vẫn còn hạn chế về quy mô. Có rất ít doanh nghiệp hình thành chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị để tạo nên các sản phẩm đầu cuối nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Vì sao năng lực cạnh tranh được đánh giá thuộc nhóm tốt mà tỉnh chưa tạo được sự bứt phá trong vấn đề này? Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Vĩnh Long cho rằng để tạo bước phát triển đột phá, tỉnh không đơn thuần chỉ dựa vị trí, tiềm năng, chính sách ưu đãi, tạo thuận lợi về thủ tục... mà cần làm nổi bật những giá trị riêng về văn hóa, xã hội, được kiến tạo bằng ý chí con người.

“Động lực tăng trưởng , phát triển kinh tế bền vững không còn chỉ là những giá trị về số vốn, về tài nguyên, về cơ chế... mà cần có yếu tố về văn hóa xã hội và tinh thần dân doanh”, ông Nam bày tỏ.

Chúng ta cần bắt đầu từ yếu tố con người, những người con quê hương “đất học” phải nhận thức được những giá trị, trách nhiệm, sáng tạo và hành động. Đồng thời, phải xây dựng Vĩnh Long là một vùng đất đáng sống, đáng đến đầu tư bằng môi trường xanh sạch, khí hậu trong lành, con người văn minh, thân thiện và mến khách.

Để làm được điều này, bộ máy hành chính và chính sách phải đảm bảo tính thực thi hiệu quả cao, nhanh gọn và minh bạch dựa trên tinh thần kiến tạo. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải có chiến lược dài hơn, doanh nhân có khát vọng cao hơn và lực lượng khởi nghiệp phải phát huy sức sáng tạo mạnh hơn nữa.

“Thông qua các hoạt động của cuộc sống cũng như truyền thông, chúng ta phải tô đậm hơn nữa, tự hào hơn nữa và quảng bá rộng khắp hơn nữa về mảnh đất, con người Vĩnh Long”, ông Nguyễn Tường Nam nhấn mạnh.

Nguồn: Vietnam Business Forum