QUẢNG NGÃI

Huyện Ba Tơ: Vươn mình mạnh mẽ trên con đường công nghiệp hóa - hiện đại hóa

12:08:19 | 15/6/2021

Huyện Ba Tơ kết thúc nhiệm kỳ 2015 - 2020 bằng những bước tiến dài, vững chắc, vươn mình mạnh mẽ trên con đường công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Thành quả này là kết tinh cho cả một quá trình nỗ lực phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà, quyết tâm đưa Ba Tơ trở thành huyện văn minh, giàu đẹp.

Gắn tăng trưởng kinh tế với đảm bảo an sinh xã hội

Nhiệm kỳ 2015-2020, tốc độ tăng trưởng GDP của Ba Tơ tăng 8,01%, đạt chỉ tiêu Nghị quyết HĐND huyện (8-9%/năm). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ. Trong 5 năm qua huyện đã kêu gọi 12 dự án với tổng vốn đăng ký 2.457,6 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư giai đoạn 2015-2020 là 1.044,896 tỷ đồng, đầu tư cho 568 lượt công trình.

Cùng với tăng trưởng kinh tế, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước được đầu tư, xây dựng phục vụ yêu cầu phát triển; hệ thống giao thông được mở rộng thông suốt, đáp ứng nhu cầu đi lại và giao thương của nhân dân. Thu ngân sách trên địa bàn giai đoạn 2016 – 2020, tăng bình quân khoảng 4,5%, trong đó ngân sách huyện hưởng tăng bình quân 0,3%.

Sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế của địa phương cũng có những bước phát triển đáng kể. Huyện đã hoàn thành và giữ chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được đẩy mạnh, tổng số trường đạt chuẩn quốc gia hiện nay là 13 trường. 100% xã, thị trấn có trạm y tế có biên chế bác sĩ. Công tác giảm nghèo đạt kết quả khả quan, bình quân giai đoạn 2016-2020 giảm 5%, đạt chỉ tiêu Nghị quyết (5-7%). Đời sống, thu nhập của nhân dân được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Dây chuyền sản xuất Nhà máy xẻ đá và tạo hình tại cụm công nghiệp thị trấn Ba Tơ, huyện Ba Tơ

Năm 2018, Ba Tơ vinh dự đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ; năm 2019 tổ chức Lễ công bố di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Hre tại thôn Làng Teng, xã Ba Thành. Năm 2020 huyện được Công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia về nghệ thuật trình diễn Chiêng 3 của dân tộc Hrê.

Để có cơ sở phát triển nhanh và vững chắc, tạo đà cho sự chuyển biến mạnh mẽ trên các lĩnh vực, trong nhiệm kỳ mới 2021 - 2025 huyện Ba Tơ đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng Nông thôn mới; triển khai hiệu quả chương trình "Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)" theo hướng sản xuất hàng hóa và liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Tập trung chỉ đạo xây dựng các khu dân cư, phát triển đô thị, phấn đấu xây dựng thị trấn Ba Tơ đạt một số tiêu chí của đô thị loại IV; đô thị mới Ba Vì tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại V. Phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa địa phương. Song song đó, huyện chú trọng tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; đẩy mạnh cải cách hành chính và xây dựng đội ngũ cán bộ - công chức – viên chức có phẩm chất đạo đức, năng lực công tác đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Không ngừng gia tăng sức hút

Là huyện miền núi nằm về phía Tây Nam tỉnh Quảng Ngãi, Ba Tơ có diện tích rộng, chiếm 1/5 diện tích toàn tỉnh, chủ yếu là đất rừng 100.271,87 ha (chiếm 88,1% tổng diện tích đất toàn huyện), thuận lợi cho phát triển lâm nghiệp. Ngoài ra, phát triển du lịch cũng đang là tiềm năng của huyện với các điểm du lịch sinh thái (hồ Tôn Dung, hồ Núi Ngang, thác Tà Manh, thác Lệ Trinh, thác Lũng Ồ, thác Cao Muôn, thảo nguyên Bùi Hui, đèo Viôlắk); các di tích lịch sử liên quan đến cuộc khởi nghĩa Ba Tơ (Tượng đài khởi nghĩa Ba Tơ tại Quảng trường 11/3, Bảo tàng Khởi nghĩa Ba Tơ, Nhà đồng chí Trần Quý Hai, Chòi canh Suối Loa, Bến Buôn, khúc sông Liên, Đồn Ba Tơ,…); các đặc trưng văn hóa truyền thống của đồng bào H're (văn hóa phi vật thể múa, hát Ta lêu, Ka choi, cồng chiêng, lễ hội mừng lúa mới, lễ hội cầu mưa, đám cưới, đàn Brooc, sáo....; văn hóa vật thể nghề dệt thổ cẩm, sản phẩm từ nghề đan, lát, cung tên, giáo mác, đồ đồng; văn hóa ẩm thực của đồng bào Hre…

Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ - ông Phạm Xuân Vinh cho biết huyện xác định rõ thu hút đầu tư là một trong những yếu tố tiên quyết nhằm khai thác hiệu quả mọi tiềm năng lợi thế sẵn có, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, thời gian qua huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh gắn với thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP và Chỉ thị số 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đồng hành và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp (DN). Theo đó, huyện công khai các quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt trên các phương tiện thông tin đại chúng để DN, nhà đầu tư kịp thời nắm bắt thông tin, tìm kiếm cơ hội đầu tư; tạo quỹ đất sạch, mặt bằng sạch kêu gọi DN đầu tư vào các cụm công nghiệp, hướng dẫn các DN về thủ tục đầu tư thuộc thẩm quyền của huyện. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tổ chức rà soát, chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là hệ thống giao thông, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển vận chuyển hàng hóa, khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương về nguồn nguyên liệu trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp. Công tác cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa cũng luôn được duy trì và thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch; triển khai việc ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng trong cơ quan hành chính nhà nước theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Huyện tổ chức đối thoại công khai định kỳ ít nhất 1 lần/quý với các DN, hộ kinh doanh để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; đồng thời vận dụng các cơ chế chính sách của Nhà nước phù hợp với tình hình thực tế địa phương để hỗ trợ DN và người dân đến đầu tư, làm ăn tại huyện nhà một cách nhanh, thuận lợi và hiệu quả nhất.

Nhờ đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN nên công tác thu hút đầu tư của huyện Ba Tơ đã đạt được kết quả đáng khích lệ, trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế địa phương. Trong xu thế hội nhập với yêu cầu phát triển nhanh, đột phá, để thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, giai đoạn từ nay đến năm 2025 Ba Tơ sẽ dành ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của huyện như: lâm nghiệp, thương mại - dịch vụ, du lịch và tiểu thủ công nghiệp. Huyện sẽ có các cơ chế chính sách cụ thể để kêu gọi, thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển; tạo điều kiện thuận lợi nhất để huy động mọi nguồn lực trong xã hội, trong nhân dân nhằm phục vụ mục tiêu phát triển và thực hiện đa dạng hóa hình thức huy động vốn, chú trọng huy động vốn đầu tư của các thành phần kinh tế trong phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ; khai thác có hiệu quả nguồn quỹ đất để tái đầu tư cho phát triển hạ tầng đô thị. Với cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư hấp dẫn cùng nỗ lực cải cách hành chính, hoàn thiện hệ thống hạ tầng, vững tin Ba Tơ sẽ sớm trở thành "bến đỗ" lý tưởng của các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước.

Nguồn: Vietnam Business Forum