QUẢNG NGÃI

Khu đô thị mới Phú Mỹ - "Điểm sáng" về phát triển đô thị tại Quảng Ngãi

11:21:53 | 15/6/2021

Là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực đầu tư phát triển các khu đô thị mới và nhà ở, kinh doanh bất động sản. Trải qua chặng đường hơn 30 năm dựng xây và trưởng thành, bằng tư duy đổi mới, cách làm sáng tạo, phát huy cao độ nội lực, HUD đã vươn lên gặt hái nhiều thành quả quan trọng và có những đóng góp đáng ghi nhận trong công cuộc đổi mới, phát triển của đất nước; vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

Hiện nay HUD đang hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con với khối cơ quan Tổng công ty, 11 Ban quản lý dự án, 2 Chi nhánh và 16 đơn vị thành viên hạch toán độc lập, 2 công ty liên kết và 3 công ty liên doanh với tổng số hơn 2.000 CBCNV - người lao động, trong đó hơn một nửa có trình độ đại học và trên đại học.

Qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, thương hiệu HUD đã có mặt trên khắp mọi nẻo đường đất nước với nhiều đơn vị thành viên và các dự án có quy mô khác nhau. Tính đến nay, HUD đã và đang triển khai 25 khu đô thị mới tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước; cung cấp hơn 8 triệu m2 sàn nhà ở, đáp ứng nhu cầu của hàng chục vạn hộ gia đình, trong đó có nhiều người dân có thu nhập trung bình và thấp, các đối tượng chính sách xã hội có khó khăn về nhà ở với tổng diện tích sàn nhà ở xã hội hoàn thành hơn 250.000m2. Các công trình, dự án lớn mà HUD thực hiện trong nhiều giai đoạn đã đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và thực hiện chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Đặc biệt hoạt động đầu tư phát triển và quản lý vận hành các khu đô thị mới và nhà ở của Tổng Công ty đã đóng góp một phần thực tiễn để các cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu, tham khảo trong quá trình xây dựng các chủ trương, chính sách trong lĩnh vực quản lý, phát triển đô thị và nhà ở.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, HUD đang triển khai dự án Khu đô thị mới Phú Mỹ (phường Nghĩa Chánh và xã Nghĩa Dõng, Tp.Quảng Ngãi) và đây cũng là dự án Khu đô thị mới đầu tiên đơn vị triển khai tại địa bàn miền Trung. Dự án Khu đô thị mới Phú Mỹ được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp chứng nhận đầu tư theo giấy chứng nhận đầu tư số 34121000059 ngày 29/7/2009 và đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư tại Quyết định số 196/QĐ-UBND ngày 31/3/2020; là một trong những dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới lớn nhất tại tỉnh Quảng Ngãi. Mục tiêu của dự án là khu đô thị mới được qui hoạch xây dựng với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, trong đó bố trí kết hợp đa dạng các chức năng (nhà ở, nhà ở xã hội, công trình công cộng, thương mại, dịch vụ, công viên cây xanh mặt nước...) nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong và ngoài khu vực.

Dự án Khu đô thị mới Phú Mỹ đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt qui hoạch lần đầu vào năm 2009 với qui mô 169,57 ha và được khởi công xây dựng vào năm 2010. Quá trình thực hiện đầu tư xây dựng dự án vấp phải không ít khó khăn khi trải qua thời kỳ đóng băng bất động sản giai đoạn năm 2011-2013; đồng thời UBND tỉnh Quảng Ngãi thu hồi một số khu vực của dự án để chuyển giao cho nhà đầu tư khác. Do đó, dự án đã được điều chỉnh qui mô giảm còn 122,8 ha. Dù quá trình triển khai đầu tư xây dựng gặp rất nhiều khó khăn song HUD vẫn quyết tâm thực hiện dự án và đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Đến thời điểm hiện tại đây là một trong số ít dự án tại Tp.Quảng Ngãi đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng và giao đất đạt 97,4%; phần diện tích dự án còn lại đang thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 2,8ha (chủ yếu là đất thổ cư).

Ngoài ra dự án cũng đã hoàn thành 100% nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất đối với phạm vi được giao đất; đã đầu tư hoàn thành đồng bộ hạ tầng kỹ thuật trên 50% diện tích phải đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng được các hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở (đến nay đã có nhiều cư dân xây dựng nhà ở và sinh sống tại khu đô thị); đã hoàn thành xây dựng 104 căn nhà ở thương mại tuyến phố trung tâm trên trục đường chính 50m. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thời gian qua công tác kinh doanh thu hồi vốn của dự án gặp nhiều bất lợi. Tuy nhiên với quyết tâm tiếp tục xây dựng và phát triển bền vững khu đô thị mới đồng bộ, hiện đại, HUD ngày càng chú trọng đến công tác đầu tư về cảnh quan, môi trường sống, nhờ vậy mà diện mạo dự án đã dần dần thay đổi đáp ứng nhu cầu cao của khách hàng.

Với mục đích đa dạng hóa sản phẩm tại Khu đô thị mới Phú Mỹ cho mọi đối tượng khách hàng, HUD đã báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi xin chủ trương đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội và đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất cao về nguyên tắc. Do đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi nên HUD đang tập trung mọi nguồn lực để sớm khởi công xây dựng nhà ở xã hội vào đầu năm 2022 trên diện tích 1,5 ha. Dự kiến Khu nhà ở xã hội có qui mô 9 tầng, khi hoàn thiện sẽ có 130 căn hộ đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Phú Mỹ, HUD rất chú trọng đến công tác an sinh xã hội. Tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của HUD trong các hoạt động từ thiện - an sinh xã hội, từ nhiều năm qua Tổng Công ty và các đơn vị thành viên trực thuộc đã tổ chức thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực với các chủ đề như: Uống nước nhớ nguồn, các hoạt động hỗ trợ từ thiện, an sinh xã hội, biển đảo Tổ quốc, xây dựng Nông thôn mới…., góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2016, với chủ đề "Hướng về biển đảo quê hương", Đảng ủy Tổng Công ty đã phối hợp với Huyện ủy, UBND huyện đảo Lý Sơn và Ban giám hiệu Trường THCS An Hải tổ chức hoạt động an sinh xã hội tại huyện đảo Lý Sơn với một số nội dung: tặng 20 bộ máy vi tính và 01 bộ máy chiếu (gồm 1 máy tính xách tay, máy chiếu, màn chiếu) để trang bị cho "PHÒNG TIN HỌC" của Nhà trường; tặng quà 50 em học sinh và 5 cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn; Đảng ủy Tổng Công ty đã trao tặng Huyện ủy và UBND huyện đảo Lý Sơn 2 máy tính xách tay. Năm 2020, với tinh thần lá lành đùm lá rách, HUD đã ủng hộ 500 triệu đồng để chung tay khắc phục hậu quả cơn bão số 9. Những hoạt động cộng đồng giàu ý nghĩa cũng chính là nét đẹp trong Văn hóa HUD, là động lực thúc đẩy tập thể CBCNV - người lao động Tổng Công ty tiếp tục ra sức phấn đấu, đưa HUD có những bước phát triển mới, nhanh chóng và bền vững, tự tn vươn lên trở thành doanh nghiệp hàng đầu cả nước trong lĩnh vực xây dựng, phát triển bất động sản.

Công Luận (Vietnam Business Fprum)