NINH BÌNH

Cục Thuế: Nỗ lực thu ngân sách đạt mức cao nhất

09:12:12 | 27/8/2021

Tính đến hết tháng 6/2021, tổng thu nội địa do ngành Thuế Ninh Bình quản lý trên địa bàn ước đạt 7.059 tỷ đồng, đạt 58,9% dự toán, tăng 17% so với cùng kỳ. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Cục Thuế đã đưa ra nhiều giải pháp trọng tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021.

Ông Đinh Nam Thắng - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Ninh Bình cho biết: Hoạt động của ngành Thuế cả nước nói chung, ngành Thuế tỉnh Ninh Bình nói riêng trong vài năm trở lại đây đã có những bước tiến vượt bậc. Có thể nói công tác cải cách, đổi mới, hiện đại hóa của ngành Thuế đã đáp ứng kịp thời nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh mới. Trong 10 chỉ số thành phần đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của DN, ngành Thuế tham gia 6 chỉ số. Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 98-NQ/BCSĐ và Kế hoạch số 80/KH-UBND của UBND tỉnh, Cục Thuế tỉnh đã xây dựng kế hoạch cải cách hành chính năm 2021, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng và các chi cục Thuế. Đến nay, công tác cải cách TTHC thuế, áp dụng CNTT và điện tử hóa được thực hiện rộng rãi và đạt kết quả cao, tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức cho DN…Tất cả những thành tựu đó đều có sức lan tỏa rộng rãi, được cộng đồng DN ghi nhận, đánh giá rất cao. 

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam, tác động xấu đến tình hình kinh tế và thu nộp ngân sách nhà nước (NSNN) trong năm 2021. Để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2021 được Bộ Tài chính, HĐND tỉnh giao ở mức cao nhất, Cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tập trung triển khai thực hiện một số giải pháp trọng tâm sau:

Thứ nhất, triển khai thực hiện tốt Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất, khẩn trương đưa chính sách kịp thời vào cuộc sống để hỗ trợ người nộp thuế (NNT) có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021. 

Thứ hai, tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của NNT. Tập trung hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho NNT ổn định SXKD. Trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ DN và người dân, hiệu quả đạt được và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện để tiếp tục tham mưu cho Bộ Tài chính, UBDN tỉnh đề xuất các giải pháp về tài khóa, tiền tệ, vốn nhằm tiếp tục hỗ trợ cho DN và người dân có thêm nguồn lực để hồi phục SXKD.

Thứ ba, để giảm thiểu thời gian, chi phí cho DN khi thực hiện nghĩa vụ với ngân sách, trong thời gian tới cơ quan thuế các cấp sẽ đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa TTHC thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử; tổ chức bộ phận trực hệ thống CNTT thông suốt 24/7, đảm bảo cho NNT có thể thực hiện nghĩa vụ với NSNN mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế. Đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ hoàn thuế GTGT đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, hoàn thuế đúng đối tượng theo đúng chính sách pháp luật, góp phần giúp NNT có thêm nguồn vốn duy trì hoạt động SXKD.

Thứ tư, cùng với việc tập trung hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn, ngành Thuế cũng tập trung đẩy mạnh các nhóm giải pháp quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, xử lý thu hồi nợ thuế, không để xảy ra tình trạng DN lợi dụng chính sách hỗ trợ về thuế của Nhà nước để trốn thuế, chây ỳ, nợ đọng tiền thuế...

Bên cạnh đó, ngành Thuế phối hợp với các cơ quan Công an, Hải quan, Quản lý thị trường để kiểm soát chặt chẽ về giá cả hàng hóa, quản lý hiệu quả hơn hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng internet, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, qua đó chống thất thu ngân sách, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng để khuyến khích, thu hút đầu tư trên địa bàn.

Nguồn: Vietnam Business Forum