NINH BÌNH

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình: Cầu nối tạo sự đoàn kết cùng phát triển

10:28:41 | 26/8/2021

Với khát vọng làm giàu và đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế tỉnh nhà, nhiều doanh nghiệp (DN) của tỉnh Ninh Bình đã nỗ lực vươn lên, thành công với các thương hiệu nổi tiếng. Trong thành công ấy không thể không nhắc đến vai trò của Hiệp hội DN tỉnh Ninh Bình. Để hiểu thêm thông tin, phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Thành, Chủ tịch Hiệp hội.

Ông đánh giá gì về tình hình hoạt động của các DN trên địa bàn tỉnh hiện nay? Trước những biến động phức tạp của thị trường, nhất là tác động của dịch bệnh Covid-19, các DN đã ứng phó ra sao?

Tại thời điểm đầu năm 2021, tỉnh Ninh Bình có gần 9.000 DN, gần 1.000 chi nhánh, văn phòng đại diện hoạt động. Thời gian qua, nhiều DN của tỉnh đã nỗ lực vươn lên, thành công với các thương hiệu nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn vươn tầm quốc tế. Song nhìn chung, các DN chủ yếu quy mô nhỏ và vừa, thiết bị công nghệ lạc hậu, năng suất lao động thấp, giá thành sản phẩm cao, thiếu sức cạnh tranh tại các thị trường lớn. Trình độ hiểu biết về luật pháp của nhiều DN còn hạn chế, thương hiệu chưa đủ mạnh để hội nhập; tính liên kết giữa các DN chưa cao.

Cùng với các DN cả nước, các DN Ninh Bình phải đối mặt với không ít khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. Thị trường một số lĩnh vực đóng cửa khiến nguyên liệu đầu vào khan hiếm, hàng hóa sản xuất không bán được, có DN tồn kho lên đến hàng nghìn tỷ đồng... Để đối phó với tình trạng trên, Hiệp hội DN đã thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin từ các hội viên, DN, kịp thời định hình, phân loại các khó khăn vướng mắc để kiến nghị với các cấp chính quyền hỗ trợ, tháo gỡ. Với sự tư vấn của Hiệp hội DN, nhiều DN đã có những ứng phó tốt, tìm được hướng đi mới trong sản xuất kinh doanh, tạo niềm tin cho cộng đồng DN.

Để phát huy vai trò cầu nối giữa DN với DN, DN với các cấp chính quyền, bảo vệ quyền lợi các hội viên, Hiệp hội tập trung vào những nhiệm vụ, giải pháp nào?

Hiệp hội DN tỉnh Ninh Bình có 12 chi hội thành viên với nhiều DN hội viên ở 8 huyện và thành phố. Hiệp hội đã hỗ trợ, tư vấn cho cộng đồng DN Ninh Bình trong việc nâng cao khả năng quản trị DN, xây dựng thương hiệu sản phẩm, liên kết, sử dụng các sản phẩm dịch vụ của nhau tạo thành sức mạnh tổng hợp. Đồng thời, thường xuyên mời các chuyên gia đầu ngành đến chia sẻ với các DN về tình hình kinh tế thế giới, chiến lược phát triển kinh tế của đất nước, các chính sách pháp luật cũng như các mô hình quản trị DN…Làm tốt vai trò chia sẻ kinh nghiệm cho các DN, tư vấn giúp các DN kết nối khách hàng. Hiệp hội cũng tổ chức nhiều cuộc xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh. Hoạt động này được doanh nhân, cộng đồng DN đánh giá rất cao.

Đặc biệt, năm 2021 đứng trước khó khăn của cộng đồng DN, Hiệp hội đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai chương trình đối thoại với DN lần đầu tiên sau 5 năm. Tại chương trình này, Hiệp hội DN và các DN hiến kế nhiều giải pháp để Ninh Bình trở thành tỉnh năng động trong thu hút đầu tư phát triển. Hội nghị đối thoại DN 2021 là tiền đề để Hiệp hội phát huy tốt hơn nữa vai trò cầu nối giữa chính quyền và DN.

Năm 2021, Hiệp hội DN là cơ quan được giao triển khai bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện (DDCI), ông nhìn nhận thế nào xung quanh việc khảo sát này?

Tỉnh Ninh Bình luôn khuyến khích DN tham gia ý kiến vào các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế và tạo thuận lợi giúp DN không ngừng đổi mới, phát triển. Từ năm 2021, Hiệp hội DN được nhận trọng trách mới là cơ quan tư vấn xây dựng bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện (DDCI). Đây được coi là công cụ đánh giá những ưu điểm, hạn chế của các sở, ngành, huyện, thành phố trong việc thực hiện, xây dựng, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho DN và nâng cao chỉ số PCI của tỉnh. DDCI có 8 chỉ số thành phần gồm: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; tính năng động; chi phí thời gian; chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng; hỗ trợ DN; thiết chế pháp lý; vai trò của người đứng đầu. Mặc dù một số chỉ số thành phần có cùng tên gọi như PCI nhưng DDCI có những tiêu chí đánh giá được xây dựng phù hợp với tỉnh và thêm chỉ số “vai trò người đứng đầu”.

Hiệp hội DN tỉnh Ninh Bình vận động các DN tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội. Năm 2020, các cá nhân, tập thể DN là thành viên và cán bộ trong Hiệp hội đã quyên góp được hàng chục tỷ đồng để ủng hộ đồng bào các tỉnh Miền Trung khắc phục thiệt hại do bão, lũ gây ra. Đồng thời hưởng ứng tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid - 19 theo phát động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình, các DN thành viên của Hiệp hội DN tỉnh đã ủng hộ trong 2 đợt với tổng số tiền là trên 30 tỷ đồng, (Tập đoàn Xuân Thành ủng hộ nhiều nhất là 20 tỷ đồng; Công ty Xuân Thiện 9 tỷ đồng...)

Trong quá trình triển khai, Hiệp hội DN mong muốn các sở, ngành, UBND huyện, thành phố cần hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc thực hiện DDCI, phối hợp với Hiệp hội thực hiện cung cấp thông tin khảo sát, đánh giá; đơn vị, cá nhân tổ chức khảo sát phải thực hiện có trách nhiệm, công tâm, khách quan để có được kết quả đúng, thực tế. Bên cạnh đó Hiệp hội cũng đề nghị công tác truyền thông cho DN về DDCI cần thực hiện thường xuyên, liên tục để DN có trách nhiệm cao khi tham gia khảo sát. Hiệp hội DN sẽ quyết tâm và nỗ lực cao nhất để hoàn thành trọng trách được giao.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum