THÁI BÌNH

Khu công nghiệp Green iP-1: Tiên phong mở lối tại Khu kinh tế Thái Bình

07:48:42 | 25/11/2021

Khu công nghiệp Green iP-1 (Liên Hà Thái) được lựa chọn là dự án tiên phong, trọng điểm trong Khu kinh tế Thái Bình. Hiện nay, Khu công nghiệp Green iP-1 đang đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, triển khai thi công hạ tầng đồng bộ và tập trung thu hút đầu tư với mục tiêu trở thành khu công nghiệp tổng hợp đa ngành, xanh - sạch, thân thiện với môi trường. Vietnam Business Forum đã phỏng vấn ông Bùi Thế Long, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Green i-Park (Công ty GiP) về tình hình thực hiện dự án và công tác thu hút đầu tư.

Ông có thể giới thiệu đôi nét về Khu công nghiệp Green iP-1 (Liên Hà Thái)?

Công ty GiP là doanh nghiệp đồng hành với tỉnh Thái Bình từ giai đoạn đầu (năm 2018) lập Quy hoạch chung Khu kinh tế (KKT). Với kinh nghiệm phát triển trong lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp (KCN), Công ty GiP đã đóng góp những ý tưởng quy hoạch KKT có tầm vóc lớn với quy mô 8.020ha đất KCN.


Ông Nguyễn Khắc Thận (bên phải), Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trao Quyết định  thành lập KCN Green iP-1 (Liên Hà Thái) cho ông Bùi Thế Long, Tổng giám đốc GiP

Tỉnh Thái Bình được nhìn nhận là vùng trũng trong công tác thu hút đầu tư, tiềm năng có nhiều nhưng chưa có điều kiện khai mở. GiP nhìn nhận, để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của KKT thì cần có tinh thần không quản ngại khó khăn, bắt tay ngay vào những việc khó trong giai đoạn hình thành KKT. GiP đã tích cực đề xuất và xin tỉnh cho tài trợ quy hoạch phân khu 01 KCN với quy mô gần 600 ha tại huyện Thái Thụy. Đánh giá từ sự quyết tâm và cách thức triển khai bài bản của GiP, tỉnh đã lựa chọn và giao cho Công ty GiP làm chủ đầu tư KCN tiên phong của KKT, đó chính là KCN Green iP-1 (Liên Hà Thái). 

KCN Green iP-1 được lựa chọn là dự án tiên phong, trọng điểm trong KKT Thái Bình; ông có thể chia sẻ về tiềm năng, lợi thế của KCN Green iP-1?

KCN Green iP-1 được lựa chọn là dự án tiên phong, trọng điểm trong KKT Thái Bình nhờ hội tụ đầy đủ các lợi thế về vị trí địa lý kết nối với các thành phố lớn, sân bay quốc tế, Cảng nước sâu của Hải Phòng. Tiếp giáp tuyến đường ven biển và tuyến cao tốc ven biển, tiếp giáp QL39, QL37, tỉnh lộ 456 rất thuận tiện cho hoạt động của các dự án trong KCN.

KCN cũng có lợi thế về nguồn nhân lực dồi dào. Dân số Thái Bình khoảng 2 triệu người, tỷ lệ trong độ tuổi lao động khoảng 57%. Đây chính là nguồn lao động dồi dào không phải địa phương nào cũng có.

KCN Green iP-1 thuộc KKT Thái Bình, do vậy các nhà đầu tư thứ cấp khi đầu tư vào sẽ được hưởng những chính sách ưu đãi của KKT. Cụ thể như thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được hưởng mức thuế suất 10% trong 15 năm đầu tiên; ngoài ra, 4 năm đầu sẽ được miễn 100% và 9 năm tiếp theo được giảm 50%.

KCN Green iP-1 có diện tích quy hoạch khá lớn, gần 600 ha. KCN được quy hoạch phân khu chia theo từng quy mô lớn-nhỏ rất phù hợp cho các nhà đầu tư, đáp ứng đủ cho những nhà đầu tư lớn nếu muốn đặt một cứ điểm sản xuất tại KKT Thái Bình. 

Mặt khác, rút kinh nghiệm từ thực tiễn vận hành các KCN trên cả nước, KCN Green iP-1 còn có quy hoạch khoảng 90ha quỹ đất xây dựng nhà ở công nhân cho các nhà đầu tư thứ cấp, để đảm bảo điều kiện ăn - ở -giải trí tại chỗ cho lực lượng lao động, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 bất kể lúc nào cũng có thể bùng phát. 

Ông có thể cho biết định hướng mô hình xây dựng KCN Green iP-1 cũng như kết quả đạt được trong thu hút đầu tư tính đến nay?

Giống như ý nghĩa của tên Công ty Green i-Park, chúng tôi muốn xây dựng một KCN xanh, thân thiện với môi trường, cơ sở hạ tầng đồng bộ với những tiêu chí khắt khe để xứng đáng với KCN tiên phong và trọng điểm của tỉnh, đồng thời đáp ứng những yêu cầu cao của các tập đoàn lớn trên thế giới.

GiP cũng hướng tới xây dựng KCN Green iP-1 trở thành khu công nghiệp tổng hợp đa ngành, trong đó ưu tiên thu hút các ngành công nghệ cao, công nghệ xanh- sạch như sản xuất điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, ô-tô, ô-tô điện, cơ khí chính xác và công nghiệp phụ trợ… 

Qua 8 tháng triển khai dự án kể từ ngày 19/02/2021, khi GiP nhận chủ trương đầu tư từ Chính phủ và giấy chứng nhận đầu tư từ tỉnh Thái Bình, đã có nhiều nhà đầu tư đến khảo sát môi trường đầu tư tại KKT. Hiện nay, Công ty đã đàm phán và thu hút thành công dự án Lotes (Đài Loan) sản xuất ram, cáp nối máy tính với tổng vốn đầu tư 120 triệu USD; dự án  Greenworks (Mỹ) sản xuất máy nông nghiệp với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD và ký MOU với Tập đoàn Nam Tài (Singapore), dự kiến đầu tư 80 triệu USD. 

Với 3 dự án thứ cấp, KCN đã thu hút được 400 triệu USD, đóng góp gần 75% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào tỉnh từ trước đến nay và đưa tỉnh Thái Bình đứng thứ 17/63 tỉnh dẫn đầu về thu hút đầu tư nước ngoài trong 10 tháng đầu năm 2021. Ngoài ra, chúng tôi vẫn đang trong quá trình đàm phán tích cực với các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc. Chúng tôi tin tưởng rằng thành tích thu hút đầu tư trong năm 2021 sẽ không dừng ở con số trên.  

Đại dịch Covid-19 có tác động gì tới tiến độ triển khai KCN Green iP-1 không, thưa ông?

Trong giai đoạn vừa qua, do đại dịch Covid-19, nhiều địa phương đã bị ảnh hưởng nặng nề và hầu như phải dừng các hoạt động để tập trung dập dịch. Rất may, tỉnh Thái Bình đã phong tỏa và kiểm soát tốt, do đó, mọi công việc của KCN vẫn được triển khai bình thường và đạt kết quả tốt.

Về công tác đền bù-giải phóng mặt bằng (GPMB), tính đến ngày hôm nay, đã GPMB trên 400 ha. Dự kiến công tác GPMB vẫn tiếp tục đẩy nhanh để trong tháng 12/2021, đạt mục tiêu GPMB sạch 588ha. Có được thành tích trên, phải kể đến công sức của các đồng chí lãnh đạo huyện Thái Thụy đã tổ chức triển khai bài bản từ công tác vận động dân, tích cực tuyên truyền, chuyển tải chính sách của tỉnh về giải phóng mặt bằng, tạo sự đồng thuận cao của người dân. Mặt khác, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo sở, ban, ngành cũng thường xuyên tổ chức cuộc họp nghe báo cáo tiến độ dự án và xuống kiểm tra hiện trường. Các vấn đề khó khăn, vướng mắc, được chỉ đạo và giải quyết kịp thời, đồng thời có những quyết sách sáng tạo để giải quyết các vấn đề tồn tại của địa phương, tháo gỡ những khó khăn thực tế mà chính sách GPMB chưa phù hợp với thực tiễn. Đây là sự thể hiện quyết tâm cao nhất của lãnh đạo tỉnh muốn truyền đạt đến các nhà đầu tư: Tỉnh Thái bình đang tích cực đổi mới, đang cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn nhất.

Về công tác thi công hạ tầng cũng đạt kết quả tốt, chúng tôi đã cho thi công một loạt các tuyến đường nội khu; san lấp mặt bằng đạt trên nửa triệu m3; khởi công xây dựng nhà máy xử lý nước thải và các công trình hạ tầng đồng bộ của KCN. Công việc triển khai hạ tầng nhộn nhịp như đại công trường, Công ty GiP cùng các nhà thầu quyết tâm cao để hoàn thành công trình chất lượng, sớm hiện thực hình ảnh một KCN kiểu mẫu của tỉnh.

Với kinh nghiệm của mình, ông đánh giá thế nào về tiềm năng, dư địa phát triển của lĩnh vực bất động sản công nghiệp tại Việt Nam trong những năm tới?

Giữa bối cảnh xu hướng dịch chuyển đầu tư và chuỗi cung ứng toàn cầu đang diễn ra mạnh, làn sóng chuyển dịch đầu tư sang các nước khu vực Đông Nam Á ngày càng mạnh mẽ sẽ là cơ hội rất lớn để Việt Nam tích cực chuẩn bị đón dòng vốn FDI. Cụ thể trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng tổng vốn đầu tư nước ngoài vẫn đạt trên 22 tỷ USD. Nếu nhìn lại thành quả năm 2019, dòng đầu tư nước ngoài đạt 38 tỷ USD, năm 2020 bắt đầu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, dòng đầu tư bị sụt đi nhưng vẫn đạt 29 tỷ USD. Do đó, dự báo trong năm 2022 và 2023, khi dịch Covid-19 được khống chế trên cả thế giới, dòng đầu tư hiện đang trong tình trạng bị co lại vì dịch, sẽ bung ra, và cá nhân tôi tin rằng, con số thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có thể đạt từ 40-50 tỷ USD/năm.

Với diện tích 588,84 ha, tổng vốn đầu tư 3.885 tỷ đồng, có vị trí đắc địa cùng nhiều lợi thế về nguồn nhân lực, chính sách ưu đãi đầu tư…, Green iP-1 được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế tỉnh Thái Bình bứt phá trong thời gian tới. Hiện dự án đang đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng và thu hút một số nhà đầu tư thứ cấp.

Đó là một con số rất tốt cho lĩnh vực bất động sản công nghiệp, việc chạy đua gấp rút xây dựng hạ tầng khu công nghiệp để chuẩn bị cho công tác thu hút đầu tư là một cuộc đua lành mạnh giữa các tỉnh/thành trên cả nước. Dòng đầu tư lớn ùa vào thì tự các dự án sẽ phân luồng vào các địa phương, và mở ra với các địa phương trước đây chưa được chú ý như Thái Bình. Quan trọng nhất là công tác nắm bắt cơ hội để sàng lọc dòng đầu tư và công tác chuẩn bị sẵn mặt bằng, đầu tư hạ tầng hiện đại, đồng bộ sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp và thành công của các nhà đầu tư phát triển hạ tầng KCN trên cả nước.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum