NGHỆ AN

Tập đoàn WHA mở rộng dự án đầu tư khu công nghiệp

13:55:20 | 12/4/2022

Tiếp nối thành công của Khu công nghiệp (KCN) WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An (WHA IZ1 – Nghệ An) và sau khi ký kết Biên bản ghi nhớ phát triển 2 KCN tại tỉnh Thanh Hóa, Tập đoàn WHA đang phát triển và mở rộng mô hình KCN tiêu chuẩn quốc tế trên phạm vi cả nước.

Năm 2017, Tập đoàn WHA, nhà phát triển hạ tầng bất động sản công nghiệp, Logistic, tiện ích KCN và năng lượng hàng đầu của Thái Lan đã chọn tỉnh Nghệ An để xây dựng KCN đầu tiên tại Việt Nam - WHA IZ1 - Nghệ An. Cho tới nay, đây là một trong những KCN hấp dẫn nhất cả nước với vị trí chiến lược, lực lượng lao động dồi dào có tay nghề chất lượng cao, cơ sở hạ tầng xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, thân thiện với môi trường.

Khu công nghiệp WHA IZ1 - Nghệ An có kết nối giao thông thuận lợi với đường hàng không, đường biển và đường bộ. Đặc việt, với vị trí cạnh đường quốc lộ 1A và cảng nước sâu Cửa Lò, nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận các đầu mối giao thông đường biển qua cảng biển nước sâu Lạch Huyện. Bên cạnh quốc lộ 1A tiếp giáp với Giai đoạn 1 của KCN, đường cao tốc Bắc Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2024 sẽ đi qua Giai đoạn 2 của KCN.

Nghệ An là tỉnh có dân số đông thứ 4 tại Việt Nam với 3,37 triệu người, trong đó lực lượng lao động là 2 triệu người. Ngoài con số khoảng 24.000 sinh viên tốt nghiệp từ 7 trường đại học, 9 trường cao đẳng, 9 trường trung cấp chuyên nghiệp và 19 trường dạy nghề hàng năm, tỉnh cũng hỗ trợ người lao động trở về từ các địa phương khác ổn định cuộc sống và tìm việc làm.

Giai đoạn 1 của KCN đã được hoàn thành với diện tích 143,5ha, trong đó đã đón 15 nhà đầu tư trong và ngoài nước như Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, tập trung vào các lĩnh vực điện tử công nghệ cao, chế biến thực phẩm, phụ tùng ô tô, năng lượng mặt trời,… Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhà đầu tư, Giai đoạn 2 của KCN với diện tích 354,5ha sẽ được xây dựng trong quý I/2022. Sau khi hoàn thiện các giai đoạn tại tỉnh Nghệ An, KCN WHA Việt Nam sẽ có tổng diện tích lên tới 1.850ha.

Vận dụng hơn 30 năm kinh nghiệm của Tập đoàn WHA để vận hành KCN sinh thái thông minh WHA tại Việt Nam

Với kinh nghiệm hơn 30 năm trong việc xây dựng, vận hành và cung ứng các cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn quốc tế của 11 KCN tại Thái Lan, Tập đoàn WHA tự tin rằng có thể thỏa mãn được mọi nhu cầu của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Các KCN WHA tại Việt Nam đều được áp dụng các tiêu chuẩn như tại tất cả các KCN của Tập đoàn ở Thái Lan. Thông qua khái niệm “KCN sinh thái thông minh WHA”, Tập đoàn thúc đẩy số hóa và đổi mới công nghệ nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và độ tin cậy cho khách hàng. Trung tâm kiểm soát với thông tin hiển thị theo thời gian thực thông qua hệ thống camera giám sát và các nền tảng giám sát giúp đảm bảo an toàn và an ninh cho người lao động. Bên cạnh đó, các chỉ số môi trường như chất lượng không khí, mực nước và nước thải cũng được giám sát chặt chẽ 24/7.

Các KCN của WHA được quốc tế công nhận về cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn chất lượng cao và cơ sở vật chất tiêu chuẩn quốc tế như hệ thống đường bê tông nội khu với 4 làn xe có chất lượng và độ bền ưu việt. Công tác phòng chống lũ lụt cũng được đảm bảo với hệ thống đê cao 4,3m bao quanh toàn KCN cùng hệ thống bơm tiêu, hồ dự trữ và các kênh thoát lũ. Hệ thống cáp quang cho phép đường truyền internet tốc độ cao và ổn định. Công ty WHA UP Nghệ An - một trong số các công ty con của Tập đoàn WHA, với vai trò cung cấp nguồn nước công nghiệp sạch và xử lý nước thải qua hệ thống xử lý nước thải sinh học độc đáo. Bên cạnh đó, nhà đầu tư được sử dụng mạng lưới điện 22kV và trạm biến áp chuyên dụng tại KCN. Hơn nữa, nhà đầu tư được hưởng lợi nhờ giá thuê cạnh tranh và nhận được sự hỗ trợ cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng của WHA trong thời gian thực hiện dự án.

Từ thành công bước đầu đáng khích lệ tại Nghệ An, Tập đoàn WHA đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với UBND tỉnh Thanh Hóa vào tháng 12/2020 về việc phát triển hai KCN mới có tổng diện tích 1.150ha.

“KCN công nghệ thông minh WHA - Thanh Hóa”/ “WHA Smart Technology Industrial Zone – Thanh Hoa” với diện tích dự kiến 540ha và có khả năng được mở rộng thêm 270ha, hướng tới mục tiêu đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghệ có giá trị cao và củng cố hành lang công nghệ miền Bắc Việt Nam. KCN “WHA miền Bắc - Thanh Hóa”/ “WHA Northern Industrial Zone – Thanh Hoa” với tổng diện tích 340ha, hướng tới các ngành công nghiệp trung gian và hạ nguồn. Việc giải phóng mặt bằng và xây dựng dự kiến sẽ bắt đầu vào nửa cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024.

Được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam và chính quyền các tỉnh, Tập đoàn WHA mong muốn tiếp tục khởi công các dự án bền vững, tăng cường thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài, tăng cường phát triển kỹ năng, thúc đẩy tạo việc làm mới, giới thiệu các giải pháp thông minh cho các ngành công nghiệp và góp phần vào sự phát triển tỉnh Nghệ An nói riêng.

“Tiếp nối thành công của KCN đầu tiên tại tỉnh Nghệ An và hai dự án tại tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu cơ hội phát triển ở các khu vực khác tại Việt Nam, mong muốn thu hút dòng vốn FDI, ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, đồng thời thúc đẩy sự phát triển dài hạn với triển vọng tăng trưởng cao” - ông David Nardone, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn WHA kiêm Giám đốc điều hành mảng Công nghiệp và Quốc tế - Công ty WHA Industrial Development PLC cho biết.

Nguồn: Vietnam Business Forum

 

Sự kiện sắp tới