NGHỆ AN

Huyện Nam Đàn: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới

15:55:24 | 11/5/2020

Huyện Nam Đàn – Nghệ An đã được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2017. Sau khi đạt chuẩn NTM, Nam Đàn đăng ký xây dựng NTM kiểu mẫu và được Trung ương chọn là một trong 3 huyện của cả nước làm điểm xây dựng NTM kiểu mẫu.

Xây dựng NTM nâng cao

Báo cáo của UBND huyện Nam Đàn cho biết, sau hơn 1 năm thực hiện Đề án thí điểm “Xây dựng huyện Nam Đàn trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018 - 2025” theo quyết định số 17/QĐ-TTg, huyện Nam Đàn tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM tại các địa phương và các tiêu chí huyện NTM.

Các nhóm tiêu chí huyện NTM được nâng cao đồng bộ, bình quân toàn huyện đạt từ 8 - 10 tiêu chí NTM nâng cao cấp xã, tăng hơn 2 tiêu chí so với năm 2018. Các nguồn lực được tiếp tục đầu tư, tư tưởng, nhận thức của người dân đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, thực sự là chủ thể của chương trình. Tinh thần trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp được nâng cao. Các bộ, ngành quan tâm nhiều hơn, cùng đồng hành với huyện trong thực hiện đề án.

Trong năm 2019, Nam Đàn đã huy động trên 374 tỷ đồng để thực hiện chương trình. Trong đó, ngân sách các câp hơn 179 tỷ đồng, chiếm 47,86%; nhân dân đóng góp 44,1 tỷ đồng, chiếm 11,78%; vốn lồng ghép, nguồn khác hơn 151 tỷ đồng. Ngoài ra, nhân dân tự nguyện hiến 30.431 m2 đất, tháo dỡ 10.111 m2 tường rào và đóng góp 21.240 ngày công để thực hiện.

Tại buổi làm việc,với đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam dẫn đầu ngày 7/5, về việc kiểm tra tình hình, kết quả tiến độ thực hiện Đề án thí điểm "Xây dựng huyện Nam Đàn trở thành huyện NTM kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch giai đoạn 2018 - 2025".  Huyện Nam Đàn đề xuất với đoàn một số nội dung: Để thực hiện thành công đề án, các bộ ngành cần quan tâm, tạo điều kiện cấp nguồn vốn đầu tư thực hiện các dự án trọng điểm, đặc biệt là nâng cấp, duy tu một số Quốc lộ, tỉnh lộ chạy  qua địa bàn huyện và một số điểm du lịch tâm linh. Trong giai đoạn 2021 - 2025, Nam Đàn phải xây dựng lại 160 nhà văn hóa xóm với quy mô lớn hơn, đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm hỗ trợ kinh phí để xây dựng, hoàn thành tiêu chí thiết chế văn hóa.

Đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch phát triển đã tạo động lực thúc đẩy cho phong trào xây dựng nông thôn mới với tốc độ nhanh và bền vững. Sự tham gia trực tiếp của bà con nông dân trong việc phục vụ du khách thông qua các loại hình hoạt động du lịch đã tạo nên sự phong phú, hấp dẫn cho các sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương. Qua đó góp phần tăng thu nhập cho người dân trong vùng. Việc xây dựng các điểm đến ở nông thôn, phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng, thu hút sự tham gia tích cực của cộng đồng dân cư vào công tác quản lý, khai thác hưởng lợi, xem đây là điểm nhấn để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, góp phần quan trọng trong chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM

Để xây dựng NTM bền vững,  huyện Nam Đàn đã chú trọng gắn với phát triển du lịch nông thôn, chủ yếu dựa vào nền tảng của hoạt động không gian sản xuất nông nghiệp, du lịch văn hóa,về nguồn… Từ định hướng này, một số sản phẩm nông nghiệp, nông thôn gắn với hoạt động du lịch đã được hình thành, phát triển trong những năm qua.

Ông Nguyễn Lâm Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy Nam Đàn nhấn mạnh: “Chúng tôi xác định, trong giai đoạn hiện nay, việc học tập Bác một cách thiết thực nhất là quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng Nam Đàn trở thành Huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch. Đó vừa trách nhiệm, vừa là khát vọng cháy bỏng của các thế hệ cán bộ, đảng viên, nhân dân. Để thực hiện được mục tiêu đó, cấp uỷ, chính quyền huyện đã và đang triển khai các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch, bám sát thực tiễn trong từng giai đoạn, phát huy cao nội lực; phát huy sức mạnh tổng hợp để thực hiện thành công mục tiêu xây dựng huyện Nam Đàn trở thành Huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hoá gắn với du lịch, xứng đáng với niềm tin yêu và nguyện ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho quê hương”.

Phát biểu với đoàn công tác, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các bộ, ngành quan tâm nhiều hơn nữa đến tỉnh Nghệ An nói chung, huyện Nam Đàn nói riêng, đặc biệt là các nội dung mà huyện Nam Đàn đã kiến nghị.

Theo Thứ trưởng  Trần Thanh Nam ,  tỉnh Nghệ An cần chủ động phối hợp với các sở ngành, đề xuất hướng đầu tư lên Văn phòng Điều phối NTM Trung ương để có giải pháp tạo nguồn vốn riêng một cách phù hợp cho huyện Nam Đàn. Huyện cần chú ý đến cảnh quan môi trường, trong đó quan tâm đến tạo cây xanh, bóng mát trên các trục đường và các điểm du lịch; phát triển du lịch cộng đồng để thu hút khách du lịch...

Đ.N (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.