Thực hiện khâu đột phá về thu hút và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, ngành Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Hậu Giang tham mưu, thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), phát triển đa dạng loại hình đào tạo nghề và tạo cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp (DN). Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn bà Võ Thị Mỹ Trang - Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Hậu Giang.
![]() |
Ngành LĐTBXH đang cụ thể hóa chủ trương “Năm Doanh nghiệp” của tỉnh ra sao, thưa bà?
Cụ thể hóa chủ trương “Năm Doanh nghiệp” của tỉnh, Sở LĐTBXH đang tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như: ban hành Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực về công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch tỉnh Hậu Giang, giai đoạn 2021 - 2025 và các năm tiếp theo. Ngành tiếp tục đẩy mạnh CCHC, kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn; đặc biệt không phát sinh thủ tục hành chính ngoài quy định, phấn đấu rút ngắn tối đa thời gian giải quyết, đồng thời cung cấp thông tin pháp lý, hỗ trợ DN và nâng cao chất lượng Trang thông tin điện tử đơn vị.
Bên cạnh việc thành lập Tổ hỗ trợ DN và người lao động, ngành đã tăng cường hoạt động hỗ trợ tuyển dụng, đào tạo cung ứng lao động cho DN; thành lập mạng lưới cộng tác viên bao phủ đến tận ấp.
Ngành còn đẩy mạnh tư vấn học nghề, việc làm cho người lao động; chủ động liên hệ với DN để nắm bắt nhu cầu, kịp thời hỗ trợ DN tuyển dụng, đào tạo và cung ứng lao động; phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm TP.Cần Thơ và đơn vị có liên quan tổ chức Sàn giao dịch việc làm trực tuyến cho DN và người lao động tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.
Ngoài ra, ngành triển khai thỏa thuận và giao kết hợp đồng hỗ trợ tuyển dụng lao động đối với DN; tích cực tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ giới thiệu, cung ứng lao động; tổ chức ký kết hợp tác cung ứng lao động và các hoạt động thúc đẩy mở rộng thị trường lao động.
Thời gian qua, Sở đã tham mưu, thực hiện giải pháp nào nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đối với người lao động?
Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn, Sở đã tham mưu UBND tỉnh triển khai nhanh, hỗ trợ kịp thời 4.338 DN/hộ kinh doanh và 130.189 người (có 43.276 lao động tự do, 1.875 trẻ em) với số tiền trên 190 tỷ đồng.
Triển khai Nghị quyết số 13/2021/NQ-HĐND ngày 14/7/2021 của HĐND tỉnh Hậu Giang quy định một số nội dung, mức chi hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, tỉnh cũng đã hỗ trợ cho 4.128 người với số tiền 3.783 triệu đồng. Ngoài ra, tỉnh đã hỗ trợ cho 6.330 hộ nghèo gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 với số tiền 6.330 triệu đồng.

Ngành cũng phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho 45.396 người đang tham gia và 6.887 người đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền 119,76 tỷ đồng; đồng thời Bảo hiểm xã hội tỉnh đã điều chỉnh mức đóng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống 0% cho 650 đơn vị sử dụng với 42.539 lao động với số tiền 23.559 triệu đồng/12 tháng. Sở còn phối hợp với các sở, ban, ngành dự thảo Kế hoạch thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trình UBND tỉnh ban hành thực hiện.
Ngoài ra, Sở đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ cho vay vốn tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, ưu tiên cho người lao động đi làm ăn xa trở về tỉnh; hỗ trợ các mô hình sản xuất kinh doanh nâng cao điều kiện sống của những hộ có thu nhập thấp…
Cho đến nay, ngành đã tiếp nhận nhu cầu việc làm và giới thiệu trên 5.000 lao động cho các DN; qua đó nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ người lao động và DN có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những ngành, lĩnh vực có sử dụng lượng lao động lớn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.
Bà đánh giá thế nào về chỉ số Đào tạo lao động của tỉnh những năm qua, hiện Sở đang thực hiện giải pháp nào nhằm cải thiện điểm số, thứ hạng chỉ số này nói riêng cũng như chỉ số PCI tỉnh Hậu Giang nói chung?
Chỉ số Đào tạo lao động của tỉnh những năm qua có bước chuyển biến rõ nét; năm 2021 đứng 24/63 tỉnh, thành phố tăng 29 bậc so với năm 2020.
Hiện Sở đã xây dựng, ban hành các kế hoạch thực hiện nâng cao các chỉ số thành phần Đào tạo lao động và chỉ số PCI gồm: Đẩy mạnh CCHC, kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN; đơn giản và phấn đấu rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục liên quan đến DN; cung cấp thông tin pháp lý, hỗ trợ cho DN... đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động của Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh và các hoạt động hỗ trợ tuyển dụng, đào tạo cung ứng lao động cho DN.
Tăng cường tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh; tổ chức ngày hội tuyển sinh; gắn đào tạo nghề với DN, thường xuyên cập nhật thông tin phản hồi của DN để đổi mới, nâng chất phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động...
Để thực hiện thành công khâu đột phá chiến lược về thu hút và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Sở đang tham mưu, thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp nào?
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba đột phá chiến lược thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 213/KH-UBND ngày 22/12/2021 về việc thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 26/11/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch tỉnh Hậu Giang, giai đoạn 2021 - 2025 và các năm tiếp theo. Để cụ thể hoá, Sở đang phối hợp tham mưu trình Tỉnh ủy sớm ban hành Nghị quyết về phát triển nguồn nhân lực tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện Sở đề ra các giải pháp như sau:
Thứ nhất, tuyên truyền, phổ biến về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác giáo dục nghề nghiệp (GDNN), góp phần phát triển nguồn nhân lực của tỉnh.
Thứ hai, tiếp tục triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách phát triển GDNN; chú trọng đào tạo lại và đào tạo thường xuyên nhằm tạo chuyển biến về quy mô, chất lượng và hiệu quả, bảo đảm nguồn nhân lực thích ứng với yêu cầu của thị trường lao động và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
Thứ ba, thực hiện chuyển đổi số trong GDNN; triển khai các hoạt động GDNN trên môi trường số, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, hoạt động dạy học, kiểm tra, đánh giá nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng năng suất lao động và tăng khả năng cạnh tranh quốc tế.
Thứ tư, làm tốt công tác dự báo nhu cầu và cập nhật dữ liệu mở về lao động có kỹ năng nghề theo từng lĩnh vực, ngành, nghề, trình độ đào tạo, nhất là những ngành nghề, kỹ năng mới; tăng cường kết nối cung - cầu để nâng cao hiệu quả đào tạo và sử dụng lao động.
Thứ năm, phát triển đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý; xây dựng chương trình, giáo trình; kiểm soát, đảm bảo chất lượng đào tạo; quan tâm công tác đào tạo và bồi dưỡng nhà giáo GDNN (trong và ngoài nước) theo hướng chuẩn hóa.
Thứ sáu, gắn kết giữa đào tạo với thị trường lao động gồm 3 trụ cột Nhà nước - Nhà trường - DN.
Thứ bảy, tăng cường các hoạt động hợp tác trong GDNN.
Trân trọng cảm ơn bà!
Nguồn: Vietnam Business Forum
từ ngày 18 – 19/12/2025
VCCI
từ 11/11/2025 đến 30/11/2025
VCCI