CẦN THƠ

EVNGENCO2 góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

10:09:20 | 3/8/2022

Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) là một trong số 09 Tổng công ty trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với nhiệm vụ chính là sản xuất điện năng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2013, EVNGENCO2 đã đi qua chặng đường gần 10 năm hình thành và phát triển. “10 năm” tuy chưa đủ dài, nhưng đủ lâu để ghi dấu quá trình Tổng công ty vượt qua nhiều khó khăn và vận hành ổn định các nhà máy điện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

 Năm 2022 này, bên cạnh những thuận lợi, EVNGENCO2 cũng đối mặt với không ít khó khăn. Nhưng bằng sự cẩn trọng trong từng bước đi, từ những tháng cuối năm 2021 Tổng công ty đã xây dựng kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh cho năm 2022. Và đến thời điểm hiện tại, sản lượng điện sản xuất, công tác sửa chữa, bảo dưỡng, vận hành phát điện, cấp nước cho hạ du… đều mang về những kết quả đáng phấn khởi, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng đề ra.


Trụ sở cơ quan Tổng công ty Phát điện 2 tại Thành Phố Cần Thơ

Kết quả nổi bật nửa đầu năm 2022

Nửa đầu năm 2022, EVNGENCO2 không nằm ngoài bối cảnh chung của cả nước khi nguồn cung ứng than đứng trước nguy cơ thiếu hụt, các nhà máy Nhiệt điện than được dự báo có thể không đủ nguyên liệu để sản xuất. Đổi lại, các nhà máy Thuỷ điện gặp thuận lợi khi nước về hồ chứa đều xấp xỉ mực nước dâng bình thường. Tận dụng lợi thế, thích ứng linh hoạt với khó khăn, Tổng công ty Phát điện 2 đã sản xuất hiệu quả trong những tháng đầu năm. Trong 05 tháng đầu năm 2022, sản lượng điện sản xuất của toàn EVNGENCO2 thực hiện được hơn 6 tỷ 400 triệu kWh, đạt 40% kế hoạch năm, tăng 11 % so với cùng kỳ 2021. Trong đó, khối thủy điện thực hiện được 02 tỷ kWh; Khối nhiệt điện than thực hiện được 04 tỷ 400 triệu kWh; Điện mặt trời Thác Mơ thực hiện được hơn 32 triệu kWh và Khối nhiệt điện dầu dừng dự phòng.


Hình ảnh về các đơn vị của EVNGENCO2

Chủ động cấp nước cho hạ du

Trong các nhà máy điện, Thủy điện luôn mang một áp lực rất lớn, việc vận hành không phải dễ dàng khi vừa phải đảm bảo sản xuất điện năng phục vụ phát triển kinh tế, vừa điều tiết nước hợp lý trong mùa khô lẫn mùa mưa bão. Những năm gần đây, các Nhà máy Thuỷ điện của EVNGENCO2 đều hoạt động an toàn, ổn định, đáp ứng tốt sản lượng điện theo huy động của Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia. Các đơn vị luôn đảm bảo cung cấp nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, chống hạn hán và cắt giảm lũ cho vùng hạ du. Tính đến ngày 30 tháng 5 năm 2022, lưu lượng nước cung cấp về hạ du của Thuỷ điện An Khê - Ka Nak xấp xỉ 418 triệu m3; tại Thuỷ điện Sông Bung là 854 triệu m3, Thuỷ điện Sông Ba Hạ: 1 tỷ 200 triệu m3; Thuỷ điện Quảng Trị đã cung cấp 147 triệu m3 nước; Thuỷ điện Thác Mơ là 1 tỷ 400 triệu m3; Thuỷ điện A Vương: xấp xỉ 435 triệu m3 và Thuỷ điện Trung Sơn là 1 tỷ 619 triệu m3, góp phần quan trọng vào công tác tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp, phòng chống hạn hán trong mùa khô năm 2022.

Thân thiện với môi trường

Với sứ mệnh không ngừng cung cấp và phát triển nguồn điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Đất nước, EVNGENCO2 xác định việc đầu tư xây dựng nguồn điện mới thân thiện môi trường là lĩnh vực trọng tâm trong tương lai. Theo đó, Tổng công ty dự kiến sẽ phát triển các dự án nguồn điện gồm: Dự án Nhà máy Turbine khí chu trình hỗn hợp Ô Môn V (1.400 MW); Dự án chuyển đổi nhiên liệu Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I sử dụng khí Lô B. Về các dự án điện mặt trời, Tổng công ty dự kiến triển khai Điện mặt trời Quảng Trị với công suất 30 MWp, cụm điện mặt trời Thác Mơ – 375 MWp (Giai đoạn 2), và dự án điện mặt trời nổi trên lòng hồ các Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ 200 MWp, Quảng Trị 120 MWp, An Khê 20 MWp và Ka Nak 80 MWp.

Bên cạnh những kế hoạch đang được triển khai, các đơn vị trong EVNGENCO2 vẫn thường xuyên thực hiện các phần việc góp phần bảo vệ và cải thiện môi trường, nổi bật như: Thả cá tái tạo nguồn thuỷ sản tại các hồ thuỷ điện; Trồng cây phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ đất; Đạp xe tuyên truyền – Tắt đèn và thiết bị điện không cần thiết hưởng ứng chiến dịch “Giờ trái đất”; Tổ chức các phong trào “Sáng – Xanh - Sạch - Đẹp”, “Ngày Thứ Bảy xanh” giữ gìn môi trường thiên nhiên…


Lãnh đạo EVNGENCO2 và lãnh đạo tỉnh An Giang khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho người dân tại xã Thới Sơn huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang

Trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

Với phương châm “Là đơn vị thân thiện với môi trường, trách nhiệm với cộng đồng xã hội”, Tổng công ty Phát điện 2 cùng các đơn vị thành viên luôn tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động an sinh xã hội, cùng các cấp chính quyền chăm lo tốt cho đời sống người dân. Bằng trách nhiệm của mình, trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn Tổng công ty đã ủng hộ gần 8 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội thông qua nhiều chương trình ý nghĩa. Với EVNGENCO2, mọi sự ủng hộ đến thời điểm này vẫn chỉ là phần nhỏ so với những khó khăn của người dân. Trên hành trình xây dựng và phát triển của mình Tổng công ty sẽ tiếp tục góp sức, đồng hành với chính quyền các địa phương chăm lo tốt hơn đời sống của nhân dân.

Trong định hướng phát triển của mình, EVNGENCO2 xác định ba lĩnh vực trọng tâm là: Hiện đại hóa quản trị doanh nghiệp; Chuyển đổi số và Chuyển đổi xanh. Tin rằng với những chiến lược đúng đắn của Ban lãnh đạo, cùng lực lượng lao động mạnh về chất lượng, đủ về số lượng, có trình độ chuyên môn cao sẽ giúp EVNGENCO2 ngày càng khẳng định vị thế trong lĩnh vực phát điện, góp phần vào sự phát triển chung của ngành điện Việt Nam./.

Nguồn: Vietnam Business Forum