VĨNH PHÚC

Môi trường đầu tư Vĩnh Phúc từ những góc nhìn

09:03:14 | 9/12/2022

Những năm qua, Vĩnh Phúc luôn đứng trong nhóm những tỉnh, thành có đóng góp ngân sách lớn nhất miền Bắc… Với lợi thế, tiềm năng và các chính sách thông thoáng trong thu hút đầu tư, Vĩnh Phúc được đánh giá là địa phương có môi trường đầu tư hấp dẫn.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc năm 2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương, chúc mừng những thành tích toàn diện mà Vĩnh Phúc đạt được trong những năm qua, nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống dịch bệnh. Nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của Vĩnh Phúc với tính chất là động lực đóng góp cho tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm và cả nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành công của Vĩnh Phúc trong phát triển công nghiệp, duy trì chuỗi sản xuất, không để sản xuất công nghiệp, hoạt động của các doanh nghiệp bị đứt gãy do dịch bệnh. Đặc biệt, tỉnh luôn duy trì trong Top dẫn đầu cả nước về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, là một trong những địa phương tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết số 10 của Trung ương về phát triển kinh tế tư nhân. Nhờ đó, tỉnh có nguồn thu lớn, có điều kiện chăm lo hơn đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân và là một trong 3 địa phương dẫn đầu về nguồn thu của đồng bằng Bắc Bộ, đây là niềm vui, niềm tự hào của tỉnh và là minh chứng rõ nét cho thấy vai trò quan trọng của Vĩnh Phúc đối với khu vực kinh tế vùng…

Tại Hội nghị ‘Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản’ năm 2022. Chia sẻ về tiềm năng của tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, nhiều năm nay, Vĩnh Phúc là điểm đến đầu tư hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản. Vĩnh Phúc chính là nơi khởi nguồn phương thức “khoán hộ” gia đình, đặt những viên gạch đầu tiên cho đột phá tư duy quản lý kinh tế và mở đường cho công cuộc Đổi mới ở Việt Nam. Với bề dày truyền thống yêu nước và cách mạng, chính quyền và người dân nơi đây rất năng động, sáng tạo và luôn nỗ lực vươn lên, có lợi thế nằm trong quy hoạch 3 vùng kinh tế trọng điểm là vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng Thủ đô Hà Nội và vùng Đồng bằng sông Hồng, Vĩnh Phúc là đối tác xứng đáng được lựa chọn đối với bất kỳ nhà đầu tư, doanh nghiệp nào.

Cũng tại Hội nghị ‘Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản’ năm 2022, Đại sứ Yamada Takio đánh giá, tại Việt Nam, Vĩnh Phúc là một trong những trung tâm thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản và đảm nhận vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản. Khu công nghiệp Thăng Long – Vĩnh Phúc được coi là khu công nghiệp dành riêng cho đầu tư Nhật Bản và có môi trường đầu tư hoàn thiện, giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ đầu tư sang Việt Nam. "Những lý do trên đây hoàn toàn không quá lời khi nói rằng Vĩnh Phúc là địa phương thành công nhất trong thu hút đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam", ông Yamada Takio nhấn mạnh. Ông Yamada Takio cũng ghi nhận sự chủ động của Vĩnh Phúc trong thời gian qua nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư Nhật Bản như lập một cơ quan riêng để hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản; ưu tiên tiêm vaccine cho các doanh nghiệp Nhật Bản; ưu tiên giải quyết thủ tục nhanh gọn, đặc biệt là các dự án mới. Ông Yamada Takio cho rằng, việc tăng cường quan hệ ở cấp độ địa phương sẽ góp phần phát triển và củng cố tổng thể quan hệ Việt Nam - Nhật Bản và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Vĩnh Phúc trong việc quảng bá hình ảnh của tỉnh đến các nhà đầu tư Nhật Bản.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Vĩnh Phúc đã tổ chức nhiều Hội nghị xúc tiến, kết nối đầu tư, nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Singapore, Malaysia… đã đánh giá cao môi trường đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc, nhận định Vĩnh Phúc là điểm đến đầu tư an toàn, tiềm năng cho các nhà đầu tư nước ngoài. Ông Daiki Mihara, Tổng giám đốc Honda Việt Nam, cho biết, Honda đã lựa chọn Vĩnh Phúc là nơi đặt trụ sở chính và nhà máy sản xuất quy mô hơn 70 ha. Trong thời gian đầu tư tại Việt Nam, Honda luôn nhận được sự đồng hành và hỗ trợ của tỉnh, giúp doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong thực thi các chính sách về thủ tục hành chính, thuế, giải phóng mặt bằng và nhiều thủ tục khác…

Nguyệt Thắm (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội