KON TUM

TP.Kon Tum: Đô thị xanh mới đầy sức hút

15:39:01 | 6/2/2023

Từ một vùng đất hoang vắng, thưa thớt người, đến nay, TP.Kon Tum đã trở thành nơi tập trung dân cư, thương mại, hành chính xuyên suốt chiều dài lịch sử và là một trong hai vùng động lực kinh tế của tỉnh Kon Tum. "TP đã có những cách làm, bước đi riêng để phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Hãy một lần ghé chân đến vùng đất thân thiện, mến khách này để thấy Kon Tum đang chuyển mình mạnh mẽ ra sao để xứng đáng là đô thị xanh mới" - ông Nguyễn Thanh Mân, Chủ tịch UBND TP.Kon Tum nói.

Nhiều điểm sáng trong phát triển kinh tế

Ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động, TP.Kon Tum đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ, lĩnh vực trọng tâm, mang tính đột phá về phát triển hạ tầng đô thị, các khu, cụm công nghiệp, đô thị, dịch vụ; chủ động bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu; đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng nông thôn gắn với thu hút và phát triển thương mại, dịch vụ. Chính sự phục hồi và phát triển kinh tế trong năm 2022 cho thấy tinh thần quyết tâm, cố gắng rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn tỉnh. Cụ thể, các chỉ tiêu kinh tế, xã hội của TP.Kon Tum đều vượt kế hoạch, tăng cao so với năm 2021, với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 11%. Thu nhập bình quân đầu người khoảng 58,4 triệu đồng. Lĩnh vực nông nghiệp phát triển đi vào chiều sâu theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, diện tích cây trồng, vật nuôi đạt và vượt kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 18% so với năm trước. Hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch phục hồi mạnh mẽ. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ ước đạt 15.910 tỷ đồng, đạt 100,8% kế hoạch và tăng 22,4% so với năm trước.

Không chỉ vậy, địa phương cũng đã khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, qua đó ngành công nghiệp, thương mại - dịch vụ và du lịch có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Với ngành công nghiệp từng bước phát triển cả về quy mô và chất lượng, giá trị sản xuất công nghiệp tăng dần qua các năm (năm 2020 đạt 2.350 tỷ đồng, năm 2021 đạt 2.620 tỷ đồng, năm 2022 ước đạt 3.092 tỷ đồng; bình quân tăng khoảng 15%/năm). Cơ sở hạ tầng công nghiệp tiếp tục được đầu tư mở rộng, ngoài 2 khu công nghiệp do tỉnh quản lý, thành phố có 4 cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, trong đó 1 cụm mới được thành lập trong năm 2022 đang đầu tư hạ tầng, 3 cụm đã hoạt động ổn định. Đến năm 2022, tỷ trọng ngành dịch vụ chiếm khoảng 30,8% trong tổng giá trị sản xuất; hầu hết các điểm du lịch, trải nghiệm, dịch vụ du lịch trên địa bàn đã cơ bản ổn định và đi vào hoạt động trên 90% (54/58 điểm trải nghiệm; 84/97 cơ sở lưu trú của thành phố, mở cửa đón khách du lịch).

Là một trong những địa phương có tốc độ đô thị hóa cao, những năm qua diện mạo đô thị TP.Kon Tum ngày càng khang trang với nhiều dự án, khu đô thị mới được đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực hạ tầng giao thông. Ngoài các dự án của Trung ương, tỉnh Kon Tum đầu tư trên địa bàn, thành phố đã dành hơn 40% vốn đầu tư công cho lĩnh vực này. Cụ thể: Tổng vốn đầu tư công ngân sách thành phố thực hiện đầu tư trong hai năm 2021 - 2022 là 580.524 triệu đồng, trong đó đã bố trí 247.113 triệu đồng để triển khai đầu tư mới 45 công trình giao thông, thoát nước, chiếm 42,6% trên tổng vốn đầu tư công trên địa bàn.


Lễ hội khinh khí cầu được tổ chức tại TP.Kon Tum

Tiếp tục tạo đột phá

Để trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, TP.Kon Tum xác định sẽ quan tâm và có nhiều sáng tạo, đổi mới trong quản lý điều hành, thể hiện quyết tâm đột phá trong cải cách hành chính. Cụ thể, tập trung đẩy mạnh cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính (TTHC); đồng thời, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Việc công khai các TTHC phục vụ  người dân và doanh nghiệp luôn được triển khai thực hiện nghiêm túc; hiện nay, 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP.Kon Tum, UBND cấp xã đều được cung cấp trên trang thông tin điện tử TP.Kon Tum đạt mức độ 2 trở lên. Đối với việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, 4 trên Cổng Dịch vụ công và Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP.Kon Tum đang thực hiện tổng cộng 129 DVCTT mức độ 4, 41 DVCTT mức độ 3 (chiếm tỷ lệ 77% trong tổng số 220 TTHC cấp TP).

Cùng với đó, Kon Tum cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện số hóa hồ sơ và kết quả TTHC để xử lý trên phần mềm điện tử. Từ đó, góp phần giải quyết các TTHC nhanh chóng, thuận tiện, giảm chi phí, thời gian; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát quy trình giải quyết TTHC để ngăn chặn tình trạng nhũng nhiều, tiêu cực, quan liêu. “Đây là bước đột phá trong thực hiện cải cách hành chính, thể hiện quyết tâm của thành phố hướng đến mục tiêu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại” - ông Nguyễn Thanh Mân nói.

Qua những thành quả mà TP.Kon Tum đã gặt hái được, cùng với sự quan tâm đầu tư của Trung ương và tỉnh Kon Tum, vùng đất "lắm núi, nhiều đồi" này đang dần hình thành dáng dấp của một đô thị xanh - sạch - đẹp - văn minh - hiện đại. Những điều trông thấy hôm nay cho phép người dân Kon Tum càng tin tưởng rằng trong tương lai không xa, TP.Kon Tum sẽ sớm đạt được những ước mơ và kỳ vọng đã đặt ra.

Đức Bình (Vietnam Business Forum)