HÀ NAM

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam: Gắn đào tạo với nhu cầu thị trường lao động

15:15:46 | 9/3/2023

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam (CĐYT) được thành lập ngày 31/10/2007 trên cơ sở nâng cấp Trường Trung học Y tế Hà Nam. Trong 16 năm qua, Trường đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của một cơ sở đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực y tế bậc cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, góp phần tích cực vào sự nghiệp đào tạo, đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành Y tế tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Nâng cao chất lượng đào tạo

Với 04 phòng chức năng (Quản lý đào tạo; Khảo thí - KĐCLĐT; Tổ chức hành chính - quản trị; Tài chính kế toán - Quản lý trang thiết bị), 05 khoa chuyên môn (Lâm sàng, Điều dưỡng, Dược - Y học cổ truyền, Y học cơ sở, Khoa học cơ bản) và 01 Trạm Y tế, Trường hiện có 76 cán bộ giáo viên và công nhân viên, trong đó có 16 bác sĩ, dược sĩ.

Xác định lấy chất lượng đào tạo làm phương châm, là kim chỉ nam khẳng định uy tín, thương hiệu, những năm qua, Trường luôn chú trọng đào tạo các cán bộ y tế có trình độ chuyên môn vững vàng, đạo đức nghề nghiệp tốt nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và cung cấp nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho thị trường lao động.

Nhiều năm qua, Trường đã thực hiện công tác tuyển sinh theo đúng quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo để đảm bảo chất lượng đầu vào hiệu quả nhất với kết quả tích cực: Hệ cao đẳng 3.046 sinh viên, hệ trung cấp 7.047 học sinh; hệ sơ cấp 780 học sinh. Ngoài ra, Trường còn đào tạo lại, đào tạo nâng cao cho các cán bộ y tế trong ngành 1.211 cán bộ. Từ thực tế công tác tuyển sinh cho thấy, giai đoạn từ năm 2016 đến nay tuyển sinh có xu hướng giảm ở trình độ trung cấp và từ năm 2018 đến nay không có thí sinh đăng ký xét tuyển hệ trung cấp. Tính đến ngày 30/12/2022, Trường tuyển sinh được 281 sinh viên (chính quy 196, liên thông 85) đạt 53,01% chỉ tiêu kế hoạch. Năm 2023, Trường tiếp tục mở rộng quy mô đào tạo, đổi mới mục tiêu, chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy.

Bên cạnh đó, trước yêu cầu cao về chất lượng nguồn nhân lực y tế, Trường đã cử cán bộ, giáo viên đi đào tạo sau đại học nhằm từng bước chuẩn hóa đội ngũ giáo viên theo tiêu chuẩn trường cao đẳng, đến nay đã có 35 thạc sĩ, chuyên khoa cấp I. Trường cũng đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, đặc biệt là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, theo hướng đạt trình độ chuẩn, trẻ hóa, có tính kế thừa, đồng thời cử cán bộ, viên chức trong quy hoạch đi học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, quản lý nhà nước, tin học, ngoại ngữ và nghiệp vụ sư phạm.

Cùng với chăm lo bồi dưỡng nhân lực, Trường cũng tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Tuy nguồn lực có hạn nhưng hàng năm, Trường đều bố trí mua sắm bổ sung mô hình dụng cụ, hóa chất các phòng thực hành y, dược đảm bảo nhu cầu cho học sinh, sinh viên học tập. Hệ thống trang thiết bị mới đưa vào sử dụng hiệu quả đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp với yêu cầu của đơn vị sử dụng và bám sát thực tiễn thị trường lao động.

Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học

Song hành với đào tạo, Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam cũng dành nhiều thời gian đầu tư cho công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, xem đây là mũi nhọn, động lực phát triển.

Theo đó, Trường tập trung đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ trong đào tạo; xây dựng hoàn thiện cơ sở vật chất, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý. Đồng thời, liên kết và hợp tác với các đơn vị trong và ngoài nước, gắn đào tạo với tạo việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Từ tháng 3/2017, Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam được chuyển giao quản lý giáo dục từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về quản lý đào tạo nghề của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Trường đã hoàn thiện hồ sơ đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp cho 02 ngành trình độ cao đẳng (Điều dưỡng và Dược) và được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp phép tuyển sinh 530 chỉ tiêu/năm. Đồng thời, xây dựng đề án đầu tư ngành nghề trọng điểm đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phê duyệt với ngành Điều dưỡng là nghề trọng điểm cấp độ khu vực ASEAN; ngành Dược là nghề trọng điểm cấp độ quốc tế và hàng năm được hỗ trợ đầu tư trang thiết bị dụng cụ phục vụ cho đào tạo.

Theo quy định tại TT07/2017/BLĐTBXH quy định về chế độ làm việc của giáo viên giáo dục nghề nghiệp, Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam đã ban hành quy định: Các giáo viên hàng năm phải tham gia nghiên cứu khoa học, nếu không tham gia phải cộng vào định mức giảng dạy 38 tiết, nếu tham gia 01 đề tài được nghiệm thu hưởng 200 giờ/năm và hỗ trợ thêm kinh phí. Nghiên cứu khoa học vừa là nhiệm vụ, vừa là thành tích để được khen thưởng cuối năm. 

“Nghiên cứu khoa học trong nhà trường đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục như: Nghiên cứu xây dựng chương trình cho các ngành học, bậc học; nghiên cứu đổi mới nội dung, tài liệu giảng dạy và phương pháp dạy và học,… Ngoài ra, hoạt động này còn góp phần tích cực nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế cho tỉnh nhà cũng như cho các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và cả nước”. Ths Nguyễn Mạnh Cường - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Ngô Khuyến (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội