HẢI DƯƠNG

Quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp ngày càng thực chất, hiệu quả

19:23:55 | 7/10/2023

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP.Hải Phòng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chi cục Hải quan Hải Dương đã triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy và đưa quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả. Ông Đinh Xuân Vinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hải Dương đã chia sẻ với Vietnam Business Forum xung quanh những nỗ lực này.


Chi cục Hải quan Hải Dương phối hợp với Khu công nghiệp Đại An trong việc quản lý giám sát trên địa bàn kết hợp giải quyết vướng mắc và tuyên truyền pháp luật liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp trong khu công nghiệp

Năm 2023, Chi cục Hải quan Hải Dương được giao chỉ tiêu số thu là 2.500 tỷ đồng. Theo đó, tính đến ngày 30/6/2023, Chi cục đã thu được 1.8446 tỷ đồng, đạt 73,8% chỉ tiêu được giao, tăng 37% so với cùng kỳ năm trước. Vậy đâu là những nỗ lực của Chi cục để đạt được con số đáng ghi nhận này?

Để đạt được kết quả đó, Chi cục Hải quan Hải Dương đã tranh thủ sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở ngành liên quan như: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh, Cục Thuế, Kho bạc tỉnh để thu hút thêm các nhà đầu tư vào tại Hải Dương cũng như làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Hải Dương, góp phần tăng thu ngân sách hải quan nói riêng và thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh nói chung.

Cùng với đó, Chi cục triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ chống thất thu ngân sách, tập trung vào các mặt hàng có trị giá lớn, thuế suất cao, hàng hóa nhập khẩu từ các thị trường trọng điểm,…

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2023, đã có một số doanh nghiệp dẫn đầu số thuế nộp ngân sách nhà nước (NSNN) tại Chi cục Hải quan Hải Dương gồm: Công ty TNHH FORD Việt Nam (1.400 tỷ đồng), Công ty cổ phần Trung tâm gia công POSCO Việt Nam (100 tỷ đồng), Công ty cổ phần Chemilens Việt Nam (40 tỷ đồng), Công ty cổ phần An Thành BICSOL (35 tỷ đồng), Công ty TNHH Việt Nam TOYO DENSO (32 tỷ đồng), Công ty TNHH Nhôm Đông Á (31 tỷ đồng), Công ty cổ phần Năng lượng Hoà Phát (31 tỷ đồng),…

Ông có thể cho biết giải pháp giúp giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp?

Chi cục đã chủ động, sáng tạo triển khai một số giải pháp dựa trên nguồn lực và tình hình thực tiễn. Đó là, tiếp tục đẩy mạnh và triển khai đưa quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp vào thực chất, triển khai nhiều kênh để tiếp xúc đối thoại cùng doanh nghiệp: Nhóm zalo xuất nhập khẩu (XNK) Hải Dương; fanpage Chi cục; tiếp xúc gặp gỡ từng doanh nghiệp có vướng mắc; phối hợp với các khu công nghiệp trong việc nắm bắt thông tin, quản lý giám sát hải quan kết hợp giải đáp vướng mắc và tuyên truyền pháp luật.

Kịp thời, thường xuyên công khai minh bạch các thủ tục, quy định trong lĩnh vực hải quan và những lĩnh vực liên quan; đặc biệt là các quy định thủ tục mới. Kịp thời nắm bắt và tổng hợp những vấn đề vướng mắc trong quá trình thực hiện nhằm hướng dẫn ngay hoặc báo cáo cấp trên với trường hợp vượt thẩm quyền, không để tình trạng vướng mắc mà không được nắm bắt, xem xét xử lý.

Tập trung tuyên truyền, khuyến khích, vận động doanh nghiệp thực hiện các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4, các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; xây dựng ứng dụng phần mềm quản lý, nâng cao hiệu quả quản lý và rút ngắn thời gian xử lý công việc.

Đồng thời, tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong thi hành công vụ; nghiêm cấm hành vi gây phiền hà nhũng nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình thực thi công vụ. Tăng cường công tác kiểm tra nội bộ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, phòng ngừa, xử lý vi phạm của cán bộ công chức (CBCC) thuộc quyền quản lý, trường hợp phát hiện CBCC nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đào tạo và tự đào tạo lại để nâng cao trình độ xử lý cho CBCC, nhờ đó hướng dẫn và giải quyết công việc đúng, chính xác, nhanh chóng. Tăng cường phối hợp trao đổi thông tin, cung cấp thông tin với các sở, ban, ngành liên quan, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư, đặc biệt trong việc cấp phép, gia hạn đầu tư; trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế,...

Trân trọng cảm ơn ông!

Hà Thành (Vietnam Business Forum)