HẢI DƯƠNG

Huyện Thanh Hà: Khơi dậy tiềm năng, phát huy lợi thế

20:20:37 | 7/10/2023

Cùng với các hoạt động xúc tiến, tiêu thụ nông sản, huyện Thanh Hà đang tập trung nguồn lực đẩy mạnh phát triển du lịch, từng bước xây dựng thành công mô hình du lịch sinh thái, nâng cao giá trị sản phẩm địa phương. Đây cũng là mũi nhọn đưa “vùng đất vải” ngày càng phát triển theo hướng hiện đại, bền vững.


Vườn vải bên sông của chị Phạm Thị Liêm xã Thanh Khê, huyện Thanh Hà là điểm du lịch sinh thái thu hút nhiều du khách

Thanh Hà là huyện nằm ở phía Đông Nam tỉnh Hải Dương, có hệ thống sông ngòi bao quanh, đất đai màu mỡ, thích hợp với nhiều loại cây trồng cho năng suất và giá trị kinh tế cao. Trong đó, vải thiều là sản phẩm chủ lực, đã được chứng nhận “chỉ dẫn địa lý” và nhiều danh hiệu uy tín khác. Năm 2023, toàn huyện có 3.282ha vải (tăng 17ha so với năm 2022), trong đó trà vải sớm khoảng 1.700ha; trà vải chính vụ hơn 1.500ha. Sản lượng ước đạt 35.500 tấn, trong đó: Trà vải sớm đạt 20.000 tấn, trà vải chính vụ đạt 15.500 tấn.

Bên cạnh vải thiều, Thanh Hà còn có nhiều sản phẩm nông sản nổi tiếng được quy hoạch và phát triển thành các vùng tập trung, chuyên canh như: Vùng ổi ở các xã Liên Mạc, Thanh Xuân, Thanh Lang; vùng quất trái vụ ở các xã An Phượng, Thanh Sơn, Cẩm Chế; vùng chuối ở các xã Thanh Khê, Thanh Cường; vùng bưởi ở xã Thanh Hồng. Các loại cây đều được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP,… Ổi Thanh Hà và bưởi Thanh Hồng đã được cấp giấy bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu tập thể.

Phát huy tốt các tiềm năng và lợi thế, thời gian qua, bức tranh kinh tế của huyện đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Huyện đã hoàn thành nhiều công trình giao thông trọng điểm, có tính kết nối cao như: Cải tạo đường huyện Hồng Lạc - Cẩm Chế; đường từ cầu bến Sung và đường đầu cầu thuộc tuyến đường huyện Cẩm Chế - Thanh Xuân; cầu Sông Hương nối xã Quyết Thắng (TP.Hải Dương) với xã Tân Việt (Thanh Hà),... Cùng với đó, nhiều dự án khu dân cư được triển khai làm diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, khang trang.

Đặc biệt, tháng 5/2022, Thanh Hà đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và đang phấn đấu đạt huyện NTM nâng cao và huyện NTM kiểu mẫu.

Bên cạnh thế mạnh về nông nghiệp, Thanh Hà cũng có tiềm năng phát triển du lịch. UBND huyện đã có quyết định phê duyệt Đề án “Phát triển các điểm du lịch gắn với du lịch sinh thái sông Hương trên địa bàn huyện Thanh Hà, giai đoạn 2021 - 2025”, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Những năm qua, khách du lịch đến Thanh Hà chủ yếu để tham quan vườn vải, cảnh quan sông Hương, biểu diễn nghệ thuật múa rối nước, tham quan các di tích văn hóa - lịch sử và thưởng thức đặc sản vải thiều. Lượng khách du lịch có chiều hướng tăng liên tục theo từng năm. Chỉ tính riêng vụ vải năm 2023 đã có gần 40 nghìn lượt du khách đến tham quan và trải nghiệm.

Ông Vũ Việt Anh, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Các kết quả đạt được là những nền tảng và động lực quan trọng để Thanh Hà tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra, xây dựng huyện Thanh Hà ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Trong định hướng phát triển, Thanh Hà ưu tiên phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch với sản phẩm chủ lực là cây vải thiều. Cùng với đó kết hợp phát triển du lịch sinh thái, thương mại dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao và đô thị sinh thái.

Huyện đang đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án trong lĩnh vực chế biến nông sản, nhất là các mô hình sản xuất lớn tập trung gắn với bao tiêu sản phẩm. Đầu tư và kêu gọi xây dựng hạ tầng Khu du lịch sinh thái sông Hương; các tiểu vùng du lịch sinh thái,...

Đồng hành cùng các doanh nghiệp và nhà đầu tư, huyện tiếp tục huy động mọi nguồn lực cho đầu tư, xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, hiện đại: Dự án Cải tạo, nâng cấp đường 390 và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nút giao lên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thuộc địa phận xã Vĩnh Lập. Cùng với đó, triển khai nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, tăng cường cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương.

Ngọc Tùng (Vietnam Business Forum)