ĐỒNG THÁP

Các KCN Đồng Tháp tạo đường băng để kinh tế cất cánh

11:13:13 | 25/5/2010

Trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp hiện có 3 khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động rất hiệu quả với tổng diện tích lên đến 930 ha, từ nhiều năm qua sản phẩm làm ra từ những KCN này, đặc biệt là KCN Sa Đéc đã góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương.

Khu công nghiệp Sông Hậu

Tận dụng nguồn ưu đãi tại chỗ

Đồng Tháp là một tỉnh nông nghiệp có nguồn nguyên liệu phong phú có thể cùng lúc cung cấp cho nhiều doanh nghiệp chế biến lương thực, nông sản, thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Đi đôi đó là nguồn lao động dồi dào, giá nhân công rẻ, lại là trung tâm của thị trường tiêu thụ đồng bằng sông Cửu Long và thị trường Campuchia. Với định hướng đó, cuối năm 1998, KCN SaĐéc với quy hoạch chung là 330 ha, được thành lập nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển sản xuất công nghiệp với tốc độ cao, thực hiện việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng tăng dần tỉ trọng công nghiệp trong cơ cấu GDP của tỉnh. Bên cạnh nhiều chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư của tỉnh như giá thuê đất rẻ, mặt bằng thuận lợi, luôn có cơ chế thông thoáng, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển. KCN Sa Đéc sở hữu một vị trí khá thuận lợi là nằm cạnh sông Tiền và gần QL 80 cùng một hệ thống cảng với tàu 5.000 tấn cặp bến và có bộ phận Hải quan tại chổ rất thuận lợi cho công tác xuất nhập hàng hoá đi các tỉnh và thành phố Hồ Chí Minh.

Tín hiệu vui

Từ những thuận lợi này, qua hơn 10 năm phát triển, KCN Sa Đéc đã phát huy được hiệu quả, khẳng định được vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của tỉnh. Đến nay KCN SaĐéc đã phát triển với diện tích 132ha, thu hút 44 dự án đăng ký đầu tư với nhiều ngành nghề, tập trung nhất là các ngành nghề chế biến thủy sản, thức ăn thủy sản. Hiện có 24 dự án của 21 doanh nghiệp đang hoạt động, tạo việc làm cho hơn 7.000 lao động. Giá trị sản lượng của các doanh nghiệp KCN hàng năm tăng từ 50-60% so với năm trước. Nhiều doanh nghiệp đã ăn nên làm ra như Công ty Cổ phần Thủy sản Việt Thắng là một trong những doanh nghiệp tiên phong cùng KCN SaĐéc vào những ngày đầu thành lập. Lúc đầu công ty chỉ có 1 nhà máy chế biến thức ăn thủy sản, đến nay công ty đã phát triển được 3 nhà máy (trong đó có 1 nhà máy ở KCN Sông Hậu) với tổng công suất 360.000 tấn thành phẩm/năm.

Từ những kết quả và những kinh nghiệm đạt được trong quá trình thành lập và phát triển KCN SaĐéc, nhiều KCN trong tỉnh đã hình thành như: KCN Trần Quốc Toản, KCN Sông Hậu và các cụm công nghiệp ở các địa phương đã thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư.

Khu công nghiệp Trần Quốc Toản có diện tích qui hoạch là 300 ha, trong đó triển khai giai đoạn đầu là 58 ha do Công ty Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp làm chủ đầu tư, KCN này nằm ở phường 11 Thành phố Cao Lãnh, cách trung tâm thị xã 05km, có vị trí rất thuận lợi về giao thông thuỷ bộ. KCN tiếp giáp với bờ Bắc Sông Tiền, có cảng với tàu 3.000 tấn cặp bến, có hệ thống kho ngay tại cảng phục vụ bảo quản hàng hoá khách hàng.

Song song đó, với tổng diện tích qui hoạch 300 ha, triển khai giai đoạn đầu là 60 ha, KCN Sông Hậu do Công ty thương nghiệp xuất nhập khẩu tổng hợp làm chủ đầu tư nằm tại xã Tân Thành thuộc huyện Lai Vung tỉnh Đồng Tháp, cách thị xã Sa Đéc 19km và cách thị trấn huyện la 7km. Tại KCN này chủ yếu ưu tiên phát triển các ngành mũi nhọn ở các KCN như các dự án chế biến nông, thủy sản, công nghệ vật liệu mới, chế biến thức ăn gia súc, công nghiệp may mặc, công nghiệp cơ khí phục vụ nông nghiệp, các dự án có công nghệ hiện đại, công nghệ sạch, ít gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài các KCN kể trên, tỉnh cũng triển khai quy hoạch 30 cụm công nghiệp tại các huyện, thị, thành phố trong Tỉnh, tính đến nay đã quy hoạch chi tiết 24/30 cụm với tổng diện tích 647,6 ha. Có 30 dự án đăng ký, diện tích xây dựng 124,2 ha, vốn đầu tư 1.443 tỷ đồng. Trong đó, có ba dự án đang hoạt động, 11 dự án đang xây dựng cơ bản, 16 dự án đã đăng ký chuẩn bị đầu tư. Ngoài ra, còn có 11 dự án đăng ký đầu tư ngoài các khu, cụm công nghiệp, với diện tích xây dựng 45,7 ha, tổng vốn đăng ký 1.004 tỷ đồng.

Tiếp tục thu hút đầu tư

Ông Võ Văn Thoại - Trưởng ban quản lý KCN cho biết, đạt được những hiệu quả trên, có thể nói đó là kết quả của sự liên kết phối hợp của nhiều ngành, nhiều cấp và các địa phương trong các lĩnh vực giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đào tạo cung ứng lao động, vận

“Chế độ thu hút nhà đầu tư”

“Nhà đầu tư trong nước được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 2 năm đầu và giảm 50% số thuế phải nộp trong 2 năm tiếp theo (đối với dự án sử dụng dưới 50 lao động), còn nếu sử dụng trên 50 lao động được giảm 50% cho 4 năm tiếp theo. Nhà đầu tư nước ngoài được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm đầu và giảm 50% số thuế phải nộp trong 4 năm tiếp theo, miễn thuế nhập khẩu máy móc thiết bị. Vị trí đặt quảng cáoĐồng thời tỉnh khuyến khích các nhà đầu tư thuê đất dài hạn”.

động, xúc tiến kêu gọi đầu tư... Trong đó, phải kể đến việc hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ để phục vụ cho phát triển của KCN như QL 80 được Trung ương đầu tư nâng cấp, mở rộng; đường ĐT 848 được tỉnh đầu tư nâng cấp, mở rộng và bê tông hóa các cầu trên tuyến đường này; Phân cảng SaĐéc đã xây dựng xong cầu tàu 5.000DWT, tải trọng mặt cầu đảm bảo cho thiết bị cần trục và các xe vận chuyển hàng tổng hợp, hàng container hoạt động... KCN SaĐéc cũng đã phối hợp với Trường Cao đẳng nghề ĐT, Trung tâm xúc tiến việc làm Liên đoàn Lao động tỉnh đào tạo, cung ứng lao động theo đơn đặt hàng, đáp ứng được nhu cầu lao động của các doanh nghiệp trong KCN.

Với những lợi thế có sẵn, các KCN của Đồng Tháp sẽ đẩy mạnh ưu tiên mời gọi đầu tư vào các lĩnh vực: Chế biến nông, thủy sản, xay xát, chế biến gạo chất lượng cao, chế biến thủy sản, thức ăn thủy sản, chế biến rau quả xuất khẩu, chế biến nấm rơm xuất khẩu, chế biến lương thực, thực phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng, sản xuất, lắp ráp sản phẩm cơ khí chất lượng cao, công nghiệp vật liệu xây dựng: sản xuất gạch granit, gạch ceramic, công nghiệp điện tử, điện lạnh, các ngành công nghiệp thu hút nhiều lao động. Bên cạnh đó, Đồng Tháp cũng sẽ quy hoạch thêm 2 khu công nghiệp với diện tích 1.280 ha.

H. lâm. T.Nguyên