TÂY NINH

Nỗ lực thu hút đầu tư

17:01:25 | 2/8/2010

Với 198 dự án đầu tư nước ngoài, vốn đăng ký 889,5 triệu USD và 247 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký 28.463 tỷ đồng, cho thấy Tây Ninh đang bước đầu thành công khi tạo một môi trường thông thoáng hấp dẫn và đường lối chính sách đúng đắn để thu hút đầu tư.

Để hiểu rõ hơn về sự nỗ lực thu hút đầu tư của tỉnh, phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Huỳnh Văn Quang, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tây Ninh .
Xin ông cho biết những nỗ lực trong việc quy hoạch của Tây Ninh để tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn?

Chính phủ đã phê duyệt bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu CN Việt Nam đến 2015, định hướng đến 2020 thêm 5 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 1.150 ha, gồm KCN Hiệp Thạnh, KCN Bàu Hai Năm, KCN Gia Bình, KCN Chà Là, KCN Thanh Điền. Các khu CN được bố trí trên nguyên tắc khai thác tối đa các lợi thế và vị trí, sự thuận lợi về cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh đó, Tây Ninh cũng có 3 khu CN đã được thành lập: KCN Trảng Bàng, KCN Phước Đông – Bời Lời, KCN Bourbon – An Hòa. Trong đó khu KCN Phước Đông – Bời Lời, KCN Bourbon – An Hòa là hai dự án chiến lược nằm trong chương trình CNH – HĐH của tỉnh, quy mô lớn, quy hoạch đồng bộ công nghiệp đô thị dịch vụ. Ngoài ra tỉnh còn quy hoạch các cụm công nghiệp bố trí trên địa bàn huyện, thị xã.

Bên cạnh việc thu hút các dự án đầu tư vào khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu (Mộc Bài, Xa Mát) chúng tôi còn ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến sau đường, sau cao su và các dự án du lịch sinh thái tại khu vực núi Bà, hồ Dầu Tiếng, vườn Quốc gia… phục vụ du khách tham quan và nghỉ dưỡng.

Cơ sở hạ tầng và thủ tục hành chính luôn được các nhà đầu tư xem xét hàng đầu khi chọn địa điểm đầu tư. Vậy Tây Ninh đã có những bước thay đổi gì để thu hút các nhà đầu tư, thưa ông?

Tây Ninh luôn quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông ngoài hàng rào các khu, cụm CN và các khu vực quy hoạch kêu gọi đầu tư. Hệ thống đường giao thông của tỉnh tương đối tốt, thông thoáng và dễ đi.

Tỉnh cũng đã phê duyệt và công bố các quy hoạch về kết cấu hạ tầng giao thông đến năm 2020 (Quyết định số 78 /2007/QĐ – UBND ngày 21/02/2007 điều chỉnh quy hoạch tổng thế giao thông vận tải đến năm 2010, định hướng 2020) làm cơ sở thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông.

Về cải cách thủ tục hành chính, Tây Ninh thực hiện quyết liệt Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực quản lý Nhà nước giai đoạn đến năm 2010. Theo đó, nhiệm vụ trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, thực hiện công khai minh bạch thủ tục đầu tư để cải thiện môi trường đầu tư ở tỉnh, rút ngắn thời gian cho chủ trương chấp thuận địa điểm đầu tư, cấp giấp chứng nhận đầu tư và các thủ tục liên quan đến triển khai các dự án.

Tây Ninh có những ưu đãi cụ thể nào nhằm tạo sức hấp dẫn nhiều hơn nữa với nhà đầu tư?

Tây Ninh đã nỗ lực trong việc tháo gỡ những vướng mắc khó khăn để tăng cường khả năng thu hút đầu tư về tỉnh, chủ yếu là giải quyết những vấn đề trong thời gian qua các nhà đầu tư quan ngại nhất.

Tỉnh đã thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch (trực thuộc UBND tỉnh) để thực hiện mô hình một cửa, một đầu mối nhằm hỗ trợ và cung cấp thông tin cho nhà đầu tư, giúp đỡ nhà đầu tư liên hệ các cơ quan chức năng, các huyện, thị để được giải quyết các thủ tục nhanh chóng. Tỉnh xem việc giải quyết các vấn đề của nhà đầu tư là công việc trọng tâm.

Về nguyên tắc, chúng tôi không ban hành chính sách ưu đãi riêng của tỉnh để thu hút đầu tư, mà trên tinh thần trân trọng, thân thiện, xem nhà đầu tư và DN là “đối tượng phục vụ”, là “đối tác tin cậy”. Chúng tôi đã tập trung xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho DN sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Ông có nhận xét gì về kết quả thu hút đầu tư ở Tây Ninh trong thời gian qua và những thuận lợi và khó khăn trong việc kêu gọi đầu tư của tỉnh?

Những năm qua, mặc dù có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới, nhưng việc kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Năm 2009, Tây Ninh thu hút được 20 dự án đầu tư nước ngoài, tổng vốn đăng ký là 121,65 triệu USD và 67 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký là 5.369 tỷ đồng.

Đến thời điểm 30/4/2010, tỉnh đã có 198 dự án đầu tư nước ngoài, vốn đăng ký 889,5 triệu USD và 247 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký 28.463 tỷ đồng.

Kết quả đó thể hiện đường lối đúng đắn của tỉnh Tây Ninh trong việc tạo môi trường thông thoáng, minh bạch và bình đẳng để thu hút các nhà đầu tư.

Bên cạnh thuận lợi là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, điểm đến hấp dẫn của các nhà đầy tư thì tỉnh cũng đang tồn tại một số khó khăn, trong đó cơ sở hạ tầng còn là một vấn đề thách thức. Trong khi điều kiện kinh tế còn có hạn, hạ tầng xã hội sẽ thiếu đồng bộ nếu không được hỗ trợ kịp thời từ ngân sách Trung ương.

Sở Kế hoạch và Đầu tư phát huy vai trò cầu nối của mình như thế nào trong việc tích cực hỗ trợ cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp cận được với các nhà đầu tư cũng như các doanh nghiệp từ nơi khác đến đầu tư phát triển tại tỉnh nhà ?

Với vai trò đầu mối, khi tiếp nhận dự án đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các Sở, ngành thị xã đề xuất chủ trương đầu tư. Trong quá trình thực hiện dự án, nhà đầu tư có khó khăn vướng mắc, Sở cũng là đầu mối giải quyết cho các nhà đầu tư.

Sở cũng thường xuyên rà soát quy hoạch các khu, cụm CN cho phù hợp với điều kiện thực tế để khai thác được lợi thế của từng khu, cụm công nghiệp. Nâng cao chất lượng danh mục dự án đầu tư, tạo điều kiện tốt nhất cho các dự án đi vào hoạt động.

Tiến Lợi