THANH HOÁ

Huyện Bá Thước và nỗ lực "Đánh thức tiềm năng"

14:44:33 | 4/8/2010

Cách đây vài năm, người ta biết đến Bá Thước như một huyện heo hút, xa xăm, nghèo đói quanh năm. Nhưng với sự quan tâm đầu tư của tỉnh Thanh Hoá, sau những nỗ lực bứt phá, Bá Thước đang dần thay một sắc màu mới.

Trong số những huyện miền núi của tỉnh Thanh Hoá, Bá Thước đang được kì vọng về một sự thay đổi mạnh mẽ trong chuyển dịch và phát triển kinh tế xã hội. Có nhiều cơ sở để khẳng định và đặt niềm tin vào vùng đất còn nguyên cả một pho tài nguyên khoáng sản phong phú này. Nhưng trên tất cả là khát vọng của con người nơi đây và chiến lược phát triển có chiều sâu, đúng hướng của chính quyền huyện Bá Thước.

Không có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, Bá Thước không có điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế. Nhưng khó khăn trong quá khứ lại là một điểm tựa để Bá Thước đánh thức chính mình ở hiện tại và tương lai. Là huyện miền núi, cách trung tâm tỉnh Thanh Hoá xấp xỉ 100km, những nguồn tài nguyên, những lợi thế của Bá Thước vẫn gần như nguyên vẹn. Vì thế mà cái nghèo, cái đói vẫn còn trên từng bản, từng làng. Ông Nguyễn Văn Quy - Chủ tịch UBND huyện tâm sự: "Từ trước đến nay, người dân chúng tôi chủ yếu sản xuất và khai thác nhỏ lẻ để phục vụ nhu cầu cuộc sống, vì vậy mà cách nghĩ và cách làm vẫn hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm và phương thức truyền thống nên chúng tôi vẫn nghèo".

Vượt qua những thách thức mang tính khách quan, với tầm nhìn có chiều sâu, Bá Thước đã hoạch định cho mình một chiến lược phát triển kinh tế lâu dài. Trong đó, từng bước hoàn thành 05 cụm công nghiệp, phát triển hệ thống các cơ sở sản xuất, chế biến các sản phẩm từ nông, công nghiệp, phát triển công nghiệp điện với các nhà máy thuỷ điện Bá Thước I và Thuỷ điện Bá Thước II, quy hoạch và thu hút các nguồn đầu tư phát triển ngành sản xuất vật liệu xây dựng với các loại sản phẩm đá xây dựng các loại, gạch nung và không nung, chú trọng đến khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên từ rừng. Đặc biệt là khai thác cây Luồng trên diện tích hơn 7000ha, thu hút đầu tư, mở thêm cơ sở sản xuất các sản phẩm từ cây Luồng một cách có hiệu quả, có chiều sâu, không chỉ dừng lại ở khai thác mà còn có sự định hướng trong tái đầu tư chăm sóc, cải tạo và phát triển nguồn nguyên liệu này để tạo được tính ổn định, bền vững, tạo được công ăn, việc làm cho người dân với mong muốn không chỉ xoá đói, giảm nghèo mà còn phát triển lớn mạnh trong tương lai.

Bá Thước có khoảng 69% trong tổng số 77.740 ha là diện tích đất lâm nghiệp, với hơn 55% độ che phủ của rừng; khu bảo tồn Pù Luông với diện tích trên 6.000ha đang là một khối trầm tích cần được khai phá, cần đầu tư để phát triển du lịch, Pù Luông không chỉ có những động thực vật quý hiếm mà còn hệ thống những hang động kỳ thú ... Nếu được đầu tư có chiều sâu thì đây sẽ là một điểm du lịch sinh thái vô cùng hấp dẫn.

Bên cạnh đó, Bá Thước vẫn còn nguyên vẹn các mỏ khoáng sản Antimoan, Đồng, quặng Pyrit, mỏ Cao Lanh (10 vạn tấn), đặc biệt là vàng sa khoáng có trữ lượng lớn nhất trong các mỏ ở xứ Thanh. Tuy nhiên, như câu nói vui của ông Nguyễn Văn Quy :" Chúng tôi không nghĩ sẽ cày xới chính mảnh đất của chúng tôi để đào lên bán tống bán tháo khoáng sản mà phải quy hoạch, có đầu tư, khai thác hiện đại và điều mà chúng tôi muốn, khao khát là phải đánh thức được tiềm năng mới mong cho dân được bớt nghèo, đỡ khổ". Tiềm năng của Bá Thước không phải chỉ nằm trên đất, trong cát, giữa rừng mà đó còn là trong mối quan hệ đa chiều giữa tài nguyên và những lợi thế về mọi mặt. Đặc biệt, ngã ba Đồng Tâm đã được quy hoạch để xây dựng thành Đô thị trung tâm của miền Tây Thanh Hoá. Đó là điều kiện hết sức thuận lợi trong việc thu hút đầu tư, khai thác tuyến cửa khẩu Na Mèo.

Lam Giang