HÀ GIANG

Công ty TNHH Tiến Đạt: Những bước tiến vượt bậc

15:31:21 | 1/8/2011

Sinh ra tại Hải Hậu (Nam Định) nhưng Đỗ Văn Tân lại lựa chọn Hà Giang là nơi khởi nghiệp. Gần 30 năm nếm trải với nỗi vất vả gian truân ở vùng đất địa đầu của Tổ quốc, với anh, Hà Giang đã là máu thịt. Mỗi một bước tăng trưởng của Công ty đều có sự sẻ chia cùng những khó khăn vất vả của bà con các dân tộc nơi đây với chung một quyết tâm thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Nhờ những quyết tâm và nỗ lực, anh đã tạo lập được mô hình doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực xây lắp. Trên 10 năm hoạt động, Công ty TNHH Tiến Đạt đã có bước phát triển vượt bậc, lĩnh vực hoạt động được mở rộng từ chuyên thực hiện các công trình xây dựng cơ bản sang đầu tư bất động sản với nhiều dự án lớn ở các đô thị hiện đại.

Ngày chân ướt chân ráo đến Hà Giang, Đỗ Văn Tân khi đó mới vừa bước qua tuổi 20. Anh lên Hà Giang lập nghiệp bằng nghề kinh doanh hàng tạp hóa, đồng thời tổ chức thu mua, chế biến nông sản. Mỗi năm, cơ sở kinh doanh của anh cung cấp ra thị trường hàng nghìn máy phát điện, máy sao chè mi-ni; hàng nghìn bộ chăn, màn, áo ấm, đồ sinh hoạt cho các hộ gia đình; thu mua hàng trăm tấn nông sản cho nhân dân. Năm 2000, sau những thành công trong khởi nghiệp đã tạo quyết tâm để anh thành lập Công ty TNHH Tiến Đạt, có trụ sở tại huyện vùng cao Hoàng Su Phì.

Mới đó mà đã hơn 10 năm, từ những khó khăn buổi đầu, đến nay, Tiến Đạt đã đứng trong hàng ngũ những doanh nghiệp xây lắp hàng đầu của tỉnh Hà Giang. Thành công ấy là cả một hành trình nỗ lực của doanh nhân Đỗ Văn Tân. Đầu tư ở địa bàn đặc biệt khó khăn, nhưng Đỗ Văn Tân luôn chú trọng đầu tư thiết bị công nghệ, hướng đến sự phát triển bền vững. Anh tâm sự, làm xây lắp ở địa bàn miền núi khó khăn, nguồn kinh phí eo hẹp, đòi hỏi doanh nghiệp luôn phải năng động tìm các giải pháp thi công, sử dụng nguồn nhân công hợp lý. Trong quá trình hoạt động, Công ty luôn thực hiện tốt phương châm trọng dụng nhân tài, có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực. Nhờ vậy, Công ty đã có một đội ngũ cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề cùng hợp sức xây dựng doanh nghiệp. Đặc biệt là Công ty xây dựng thành công hệ thống quản lý doanh nghiệp đạt chuẩn IZO 9001-2008.

Với hướng đầu tư bài bản, từ khi thành lập đến nay, Công ty luôn phát triển bền vững, đào tạo, giải quyết công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Song hành với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, công ty cũng luôn coi trọng các hoạt động xã hội, từ thiện. Ngoài việc luôn hoàn thành các khoản đóng góp cho ngân sáng nhà nước hàng chục tỷ đồng, công ty cũng ủng hộ hàng trăm triệu đồng, cho các hoạt động từ thiện. Người lao động làm việc tại Công ty được bình đẳng thỏa thuận trước khi ký hợp đồng, các chế độ tiền lương, tiền thưởng được trả đúng công sức, đúng vị trí công việc, ngoài ra còn được khen thưởng kịp thời khi họ thực hiện tốt công việc, đảm bảo chất lượng, tiến độ được giao. Ghi nhận công lao đóng góp của doanh nhân Đỗ Văn Tân, các cơ quan Trung ương, UBND tỉnh đã trao tặng nhiều Bằng khen; tặng cúp Vàng “Vì sự nghiệp phát triển cộng đồng toàn quốc”; “Doanh nhân tiêu biểu tỉnh Hà Giang”...

Trong giai đoạn hiện nay, trước xu thế phát triển của địa phương, công ty đang chuẩn bị bước vào lộ trình phát triển mới. Bên cạnh việc duy trì ổn định trong lĩnh vực xây lắp, công ty sẽ đầu tư sang lĩnh vực khai thác khoáng sản. Theo ông Đỗ Văn Tân, đây sẽ là nỗ lực nhằm khai thác hiệu quả năng lực về thiết bị và nhân lực của công ty, đồng thời góp phần khai thác hiệu quả lợi thế nguồn tài nguyên tạo bước phát triển đột phá trong công nghiệp của tỉnh Hà Giang.

Trọng Nhân