Trong những năm qua, Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư Kiên Giang đã triển khai nhiều chương trình, mô hình khuyến nông mới và đạt được những hiệu quả rất khả quan. Hầu hết các mô hình khuyến nông triển khai trên địa bàn tỉnh đều mang lại hiệu quả kinh tế cao nên được nông dân nhiệt tình hưởng ứng, góp phần tích cực vào sự phát triển của nền nông nghiệp tỉnh nhà.
Hiệu quả từ những mô hình mới
Trong 9 tháng đầu năm 2011, Trung tâm đã triển khai 18 chương trình và 5 dự án trên tất cả các lĩnh vực liên quan đến sản xuất nông nghiệp và nông thôn trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Trung tâm đã mở nhiều lớp tập huấn phổ cập kỹ thuật, chuyên đề cho nông dân với gần 200.000 lượt nông dân tham gia, duy trì sinh hoạt thường xuyên ở 175 CLB Khuyến nông. Tập trung xây dựng mô hình trình diễn, chuyển giao khoa học công nghệ cho nông dân, trong đó nhiều mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực như: Chương trình nhân giống cấp xác nhận tại nông hộ; Mô hình thâm canh lúa theo hướng 3 giảm- 3 tăng; Mô hình “ Cánh đồng mẫu lớn” liên kết 4 nhà trong sản xuất lúa; Mô hình sản xuất lúa trên diện tích nuôi tôm sú (lúa - tôm); Mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới, sử dụng màng phủ nông nghiệp; Mô hình trồng nấm… Hầu hết các mô hình đều đạt hiệu quả cao, được nông dân quan tâm học tập và nhân rộng.

Thạc sĩ . Hoàng Trung Kiên – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư tỉnh cho biết sở dĩ Trung tâm đạt được kết quả khả quan trên là nhờ tỉnh đã cụ thể hóa Nghị quyết Trung ương 7 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Nghị quyết Đảng bộ tỉnh bằng các chủ trương chính sách trong sản xuất nông nghiệp. Ngành nông nghiệp đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành và địa phương cùng nhau phối hợp để đưa các biện pháp kỹ thuật đến thực tế sản xuất của người nông dân. Người nông dân với bản chất cần cù, giàu kinh nghiệm trong sản xuất nay lại có thêm được các chủ trương đúng đắn, các biện pháp kỹ thuật tiên tiến nên họ đã góp phần rất lớn vào thành công chung trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường hỗ trợ đến tận cơ sở
Không chỉ đẩy mạnh triển khai thực hiện nhiều chương trình, mô hình khuyến nông mới, Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư tỉnh còn mạnh dạn đột phá trong việc đưa cán bộ khuyến nông về cơ sở, hỗ trợ bà con nông dân. Cụ thể năm 2005, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn xây dựng Đề án thành lập Tổ Kinh tế kỹ thuật nông nghiệp, nông thôn xã, phường, thị trấn và được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt. Đầu năm 2006, Trung tâm Khuyến nông tỉnh bắt tay vào thực hiện Đề án nói trên, tiến hành thành lập Tổ Kinh tế kỹ thuật nông nghiệp, nông thôn xã, phường, thị trấn ở tất cả các xã có sản xuất nông nghiệp, những xã, phường sản xuất nông nghiệp nhỏ thì bố trí cán bộ kỹ thuật phụ trách công tác chuyển giao kỹ thuật và kiểm soát dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Năm 2008, Trung tâm Khuyến nông sát nhập với Trung tâm Khuyến ngư. Tính đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 116 Tổ Kinh tế và 20 xã có bố trí cán bộ khuyến nông-khuyến ngư.
Với lực lượng cán bộ kỹ thuật bố trí đầy đủ, rộng khắp từ xã, huyện, tỉnh, vì vậy công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp gặp nhiều thuận lợi, công tác kiểm soát dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi được tiến hành thường xuyên, nhờ đó mà sản xuất nông nghiệp của tỉnh luôn giành được thắng lợi. Những cán bộ khuyến nông cơ sở không chỉ là cầu nối để chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật mà còn là người trực tiếp cùng nông dân bắt tay thực hiện những mô hình khuyến nông mới. Sẵn sàng đồng hành cùng người nông dân, mạng lưới khuyến nông viên của Trung tâm đã góp phần tích cực trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, giải quyết những khó khăn trong quá trình sản xuất, giúp người nông dân giảm tối đa chi phí sản xuất, tăng sản lượng, chất lượng và nâng cao hiệu quả kinh tế.
ThS. Hoàng Trung Kiên cho biết hoạt động khuyến nông trong giai đoạn hội nhập sâu rộng như hiện nay là một kênh hợp pháp để hỗ trợ nông dân sản xuất, giúp họ có thể cạnh tranh sản phẩm với các nước khác. Thời gian tới, Trung tâm sẽ tập trung xây dựng các mô hình nhằm phục vụ phát triển sản xuất nông sản hàng hóa số lượng lớn, ổn định về chất lượng, phù hợp với từng vùng sinh thái – các trang trại, hợp tác xã, tổ hợp tác. Duy trì thực hiện các mô hình phù hợp nhằm trang bị kiến thức chuyên môn đối với người sản xuất nhỏ, hộ nghèo, thiếu vốn. Đồng thời Trung tâm cũng sẽ chú trọng các hoạt động phối hợp với các Viện, trường, các tổ chức quốc tế, các công ty để thu hút nguồn lực hỗ trợ công tác khuyến nông ở địa phương.
Hàn Lương
từ ngày 18 – 19/12/2025
VCCI
từ 11/11/2025 đến 30/11/2025
VCCI