Thời gian qua, Kiên Giang đã có nhiều khởi sắc trong thu hút đầu tư. Tuy nhiên cho đến nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn khá nhiều dự án chậm triển khai thực hiện, thậm chí còn nhiều dự án treo, gây ảnh hưởng tới môi trường đầu tư tỉnh nhà. Để nâng dần chất lượng thu hút đầu tư, tỉnh chủ trương sẽ chú trọng kiểm soát đầu vào đối với nhà đầu tư cũng như kiểm soát chặt chẽ tiến độ triển khai của các dự án, tạo niềm tin và cơ hội cho các nhà đầu tư thật sự có năng lực. Xoay quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Khắc Ghi, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Kiên Giang. Mai Lý thực hiện.
Xin ông cho biết một số nét chính về tình hình thu hút đầu tư của tỉnh Kiên Giang trong những năm qua, nhất là thu hút FDI?
Vượt thoát những khó khăn, thách thức ban đầu, các năm qua, công tác thu hút đầu tư của tỉnh Kiên Giang đạt nhiều kết quả quan trọng. Đến nay toàn tỉnh thu hút được 414 dự án của trên 380 nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó thu hút FDI được 28 dự án, với tổng vốn đầu tư 3.075 triệu USD. Đặc biệt là thu hút đầu tư tập trung hơn đối với lĩnh vực mà tỉnh Kiên Giang có thế mạnh như du lịch, dịch vụ du lịch và nuôi trồng thuỷ sản.
Nhìn chung các dự án đầu tư đều gắn với qui hoạch phát triển, bảo vệ môi trường ở từng khu vực, địa phương. Trong thời gian tới ngoài việc tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, UBND tỉnh Kiên Giang giao các ngành chức năng khi tiếp nhận các dự án mới nên xem xét điều kiện về pháp lý cũng như năng lực tài chính các nhà đầu tư, không cấp phép ồ ạt như trước đây.
Kiên Giang có điều kiện tự nhiên thuận lợi, nhiều tiềm năng về tài nguyên, lợi thế về vị trí địa lý – kinh tế khu vực, phù hợp với sản xuất hàng hóa lớn có giá trị kinh tế cao. Vậy thời gian tới Kiên Giang sẽ tranh thủ những thời cơ, thuận lợi này như thế nào để gia tăng hiệu quả thu hút đầu tư ra sao?
Kiên Giang đúng là tỉnh có nhiều tiềm năng về tài nguyên phù hợp với sản xuất hàng hóa lớn có giá trị kinh tế cao, có vị trí địa lý khá tốt trong khu vực. Tuy nhiên để khai thác các lợi thế trên đòi hỏi nhiều yếu tố, trong đó yếu tố hạ tầng kỹ thuật đặc biệt quan trọng và Kiên Giang đang vấp phải khó khăn này. Hiện nay, một số công trình hạ tầng lớn đang được đầu tư xây dựng như sân bay quốc tế Dương Tơ, cảng An Thới, cảng Hòn Chông, tuyến hành lang phía Nam nối các nước từ Băng Cốc (Thái Lan) – Kampot – (Campuchia) – Kiên Giang. Các công trình này hoàn thành là điều kiện tốt để Kiên Giang thu hút nhiều sự quan tâm hơn của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Kiên Giang cũng đang tập trung chỉ đạo rà soát, điều chỉnh lại các quy hoạch chuyên ngành; tập trung vốn đầu tư cho các dự án hạ tầng nhằm khai thác tuyệt đối các tiềm năng này.
Để giữ chân cũng như thu hút thêm các doanh nghiệp, nhà đầu tư mới, Kiên Giang đã có những đổi mới như thế nào trong cải cách hành chính và ưu đãi với nhà đầu tư?
Có thể nói thủ tục hành chính là vấn đề có vai trò cực kỳ quan trọng trong thu hút đầu tư. Thời gian qua, Kiên Giang cũng đã có nhiều cố gắng trong việc đẩy mạnh công tác này. Tháng 9 vừa qua, UBND tỉnh Kiên Giang đã có Quyết định số 2105/QĐ-UBND và Quyết định số 2106/QĐ-UBND về việc ban hành quy chế liên thông trong lĩnh vực đầu tư. Đây là quy trình được thực hiện theo cơ chế “một cửa tại chỗ” trong lĩnh vực đầu tư. Nhà đầu tư khi đến với Kiên Giang chỉ cần đến một nơi là Sở Kế hoạch và Đầu tư là có thể thực hiện được các loại thủ tục như Giấy chứng nhận đầu tư, quy hoạch chi tiết 1/500, báo cáo đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy.

Còn đối với chính sách ưu đãi đầu tư, đến nay Kiên Giang không ban hành chính sách ưu đãi nào vượt khung quy định của nhà nước mà chỉ cụ thể hóa từ các chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Các chính sách này được giới thiệu đến từng nhà đầu tư và quá trình thực hiện luôn hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để nhà đầu tư có thể hưởng từ các chính sách ưu đãi cao nhất trong phạm vi cho phép.
Từ nay đến năm 2015, Kiên Giang sẽ ưu tiên thu hút đầu tư vào lĩnh vực nào, cũng như tỉnh sẽ lựa chọn những giải pháp đột phá gì nhằm nâng cao chất lượng môi trường đầu tư?
Hiện nay du lịch, dịch vụ du lịch; nuôi trồng, chế biến thủy sản vẫn đang là lĩnh vực tỉnh có thế mạnh và còn tiềm năng khai thác lớn. Vì vậy giai đoạn từ nay đến năm 2015, tỉnh sẽ tiếp tục rà soát và điều chỉnh các quy hoạch tầm nhìn dài hạn, đồng thời tập trung vốn cho đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật trên lĩnh vực này. Bên cạnh đó là quan tâm chú trọng thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao; phát triển các ngành và lĩnh vực mà địa phương có lợi thế như sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến nông lâm thủy sản và hình thành ngành công nghiệp phụ trợ, công nghiệp cơ khí đóng tàu, công nghiệp sạch….
Về giải pháp nâng cao chất lượng môi trường đầu tư thì Kiên Giang đã và đang đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, quá trình thực hiện luôn có đánh giá cụ thể để từ đó có hướng khắc phục, nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính. Và quyết định mới nhất là quy trình liên thông trong lĩnh vực đầu tư, quy trình này cũng sẽ góp phần rút ngắn thời gian, giảm bớt nơi nhà đầu tư phải đến.
Về cơ chế, chính sách, như tôi đã trình bày, thời gian qua Kiên Giang luôn vận dụng linh hoạt các cơ chế chính sách vào trong việc kêu gọi đầu tư. Cơ chế gì có lợi cho địa phương, chính sách nào tốt cho doanh nghiệp thì chúng tôi sẽ linh hoạt vận dụng miễn sao không vượt, không sai với quy định pháp luật.
Việc lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện dự án là vô cùng quan trọng, Kiên Giang sẽ quan tâm đến vấn đề này như thế nào?
Đây là một trong những nội dung quan trọng mà Kiên Giang đang quan tâm bởi thời gian qua chúng tôi thu hút đầu tư nhiều nhưng triển khai đầu tư thấp. Trong 414 dự án thì dự án hoàn thành chỉ có 68 dự án, chiếm 16,4 %; đang triển khai xây dựng chỉ có 46 chiếm 11,1%. Từ đầu năm đến nay, trong 300 dự án có chủ trương và đang thực hiện các thủ tục đầu tư thì chỉ có 5 dự án khởi công xây dựng, chiếm 1,6%. Đánh giá nguyên nhân chậm thì có nhiều nhưng một nguyên nhân được chú trọng là năng lực của nhà đầu tư. Thời gian qua tỉnh cũng đã triển khai nhiều biện pháp tích cực để nắm bắt năng lực của nhà đầu tư như kiểm tra tài chính, tiến độ triển khai đầu tư, qua đó cũng đã thu hồi chủ trương và giấy phép của 71 dự án.
Để nâng dần chất lượng thu hút đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có kế hoạch trình UBND tỉnh ban hành các quy định về kiểm soát đầu vào đối với nhà đầu tư; các tiêu chí về năng lực thực hiện của nhà đầu tư, các yêu cầu về ký quỹ đảm bảo đầu tư,… đồng thời công tác kiểm soát chặt chẽ tiến độ triển khai của các dự án cũng sẽ được quan tâm hơn, dự án nào không triển khai hoặc triển khai chậm so với tiến độ cho phép thì kiên quyết thu hồi để tìm nhà đầu tư khác.
từ ngày 18 – 19/12/2025
VCCI
từ 11/11/2025 đến 30/11/2025
VCCI