THANH HOÁ

Để môi trường đầu tư kinh doanh thêm hấp dẫn

10:19:29 AM | 20/12/2011

Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về môi trường đầu tư kinh doanh, bảo đảm thông thoáng để khuyến khích các thành phần kinh tế trong tỉnh bỏ vốn đầu tư phát triển mạnh sản xuất kinh doanh, đồng thời thu hút được nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài vào tỉnh, ngày 27/6/2011, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết số 02 – NQ/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2011-2015. Để triển khai có hiệu quả chương trình này, thì việc lắng nghe những góp ý xây dựng của các lãnh đạo doanh nghiệp – những người trực tiếp trên “thương trường” là một trong những yếu tố rất quan trọng và cần thiết.

Ông Nguyễn Ngọc Tỉnh-Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Xây dựng G6

Cần tập trung cải thiện cơ sở hạ tầng

Là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thí nghiệm địa chất, vật liệu xây dựng và kiểm định chất lượng công trình của Thanh Hóa, chúng tôi cho rằng, để nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cũng như đẩy mạnh thu hút đầu tư, tỉnh Thanh Hóa cần có những chính sách thông thoáng, cởi mở hơn nữa, đặc biệt là trong việc hợp tác liên doanh với nước ngoài. Chúng tôi cũng rất mong tỉnh tập trung cải thiện hơn nữa về cơ sở hạ tầng, đầu tư xây dựng khu đô thị tại các vùng miền núi để đô thị trung tâm được thông thoáng hơn đồng thời tạo đà phát triển kinh tế cho các vùng sâu vùng xa. Thanh Hóa cũng cần tạo kênh thông tin hai chiều giữa doanh nghiệp với chính quyền địa phương để kịp thời nắm bắt những phản hồi, giải quyết thắc mắc từ các đơn vị, từ đó đưa ra những chính sách điều chỉnh cho phù hợp nhất với đặc thù kinh tế, xã hội của tỉnh.

Ông Đinh Xuân Hướng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Sông Mã:

Để môi trường cạnh tranh lành mạnh hơn

Doanh nghiệp là một trong những tổ chức tạo ra công ăn việc làm, tạo ra của cải vật chất cho xã hội. Chúng tôi mong rằng các cấp chính quyền sẽ quan tâm hơn nữa để động viên các doanh nghiệp có thêm nhiệt huyết và dám nghĩ, dám làm hơn. Mà trước hết đó là cơ chế chính sách khuyến khích những doanh nghiệp làm “chuẩn”, có tâm. Trong thời buổi hiện tại, có không ít doanh nghiệp lợi dụng về cơ chế chính sách để tư lợi cá nhân, cho bản thân doanh nghiệp đó thì cũng cần phải lên án, làm sao để môi trường đầu tư có sự cạnh tranh một cách lành mạnh. Có doanh nghiệp không cần thương hiệu, làm ăn “chộp giật” trong giai đoạn nhất thời tuy đạt hiệu quả cao nhưng chính doanh nghiệp làm ăn không chính thống này lại cản trở sự phát triển của các doanh nghiệp làm ăn bài bản. Bởi mỗi doanh nghiệp làm bài bản và muốn có thương hiệu thì phải đảm bảo về chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ cũng như về thu hút con người, trách nhiệm với người lao động và với xã hội, thì đương nhiên đầu vào của doanh nghiệp phải cao hơn.

Ông Lê Văn Đâu - Tổng giám đốc Tổng Công ty Công trình Giao thông I Thanh Hóa – Công ty Cổ phần

Cần thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính

Theo tôi, để cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, tỉnh Thanh Hóa cần có chủ trương, chính sách nhất quán, nếu có thay đổi phải thay đổi theo hướng có lợi cho nhà đầu tư. Tỉnh cũng cần cải cách hơn nữa về thủ tục hành chính, đặc biệt là bộ phận một cửa. Việc hướng dẫn hồ sơ hiện nay còn chưa thống nhất, đôi khi hồ sơ được chuyển tới phòng nghiệp vụ phải điều chỉnh lại hoặc bổ sung gây mất thời gian cho doanh nghiệp. Ngoài ra, việc vừa xây dựng vừa giải phóng mặt bằng sẽ gây khó khăn cho nhà đầu tư như lãng phí thời gian và nguồn nhân lực. Bởi vậy, cần có mặt bằng sạch trước khi quyết định cho các nhà đầu tư xây dựng. Tôi cũng rất mong tỉnh quan tâm hơn nữa tới cơ sở hạ tầng như giao thông, thông tin liên lạc, đồng thời xây dựng đội ngũ cán bộ công chức có trình độ, kiến thức, kỹ năng, phong cách làm việc chuyên nghiệp, có phẩm chất vì sự phát triển của tỉnh nhà.

Ông Đỗ Đức Thuận - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại công nghệ điện tử- tin học G8

Tạo điều kiện cho việc áp dụng công nghệ thông tin vào phát triển kinh tế

Thanh Hóa đang tích cực cải cách thủ tục hành chính. Tuy nhiên, trong quá trình cải cách giữa các ban ngành quản lý cần tránh sự chồng chéo để doanh nghiệp có nhiều thời gian dành cho hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, công tác kiểm tra giám sát giữa các ban ngành cần được đồng bộ từ công ty nhỏ tới công ty lớn trong hoạt động sản xuất thương mại để sản phẩm đến tay người tiêu dùng đúng giá trị sử dụng, thực tế sản phẩm mình mua, tránh trường hợp hàng giả và hàng kém chất lượng được bán đồng hành cùng với hàng chính hãng mà khách hàng không biết.

Bên cạnh đó, là một doanh nghiệp năng động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi mong muốn trong thời gian tới, các cơ quan ban ngành sẽ quan tâm và tạo điều kiện hơn tới việc áp dụng công nghệ thông tin hiện đại vào quá trình phát triển kinh tế của tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Chánh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Ô tô Minh Chánh

Nên tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn

Là một đơn vị ở tỉnh ngoài đầu tư vào Thanh Hóa hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh ô tô, chúng tôi rất vui khi khách hàng mua xe của Công ty làm thủ tục đăng ký đăng kiểm xe rất nhanh mà không phải đợi chờ mất nhiều thời gian.

Chúng tôi đang hoạt động tương đối ổn định. Tuy nhiên nếu nhu cầu về vốn mà chúng tôi tiếp cận được dễ dàng hơn thì Công ty sẽ có kế hoạch kinh doanh phát triển vượt bậc hơn. Bởi nếu như những năm trước vấn đề vay vốn lãi suất không quá cao như hiện nay thì rõ ràng sản phẩm của chúng tôi không bị đội giá cao lên và việc tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.

Bà Đỗ Thị Hồng – Giám đốc Công ty CP Bắc Trung Nam

Môi trường đầu tư kinh doanh đang cải thiện tốt

Môi trường đầu tư kinh doanh của địa phương cũng là một yếu tố góp nên sự thành công của doanh nghiệp. Từ đầu năm đến giờ, chúng tôi cũng theo dõi và nhận thấy có nhiều đổi mới, nhiều cải thiện. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh rất quan tâm tới các doanh nghiệp, thường xuyên có những cuộc họp để lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp. Các sở, ban, ngành cũng nhiệt tình hơn, tích cực hơn thời gian trước và xác định vai trò của doanh nghiệp có tầm quan trọng hơn. Từ việc xác định được tư tưởng như thế thì mọi người đều có ý thức tự xây dựng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động phát triển tốt.

Bà Nguyễn Thị Mai – Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng dân dụng và Công trình giao thông

Để du khách nước ngoài đến Sầm Sơn nhiều hơn

Sầm Sơn là một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam. Những năm 80, đến bãi biển này, tôi còn thấy có nhiều du khách nước ngoài. Tuy nhiên những năm gần đây, tôi lại ít thấy có bóng dáng người ngoại quốc nào tới du lịch. So sánh mình với Ninh Bình, hiện Ninh Bình có rất nhiều khách “Tây”. Nhưng tại sao đến Ninh Bình rồi, người ta lại không đi tiếp vào Thanh Hóa để tắm ở bãi biển Sầm Sơn rất đẹp (?!). Theo quan điểm của tôi thì tôi cho rằng, nhà mình đẹp như thế mà người ta lại không đến là do quảng cáo và dịch vụ của mình chưa tốt. Tôi nghĩ thái độ phục vụ, văn hóa ứng xử đối với khách cũng cần phải thân thiện hơn nữa, cùng với đó vấn đề vệ sinh môi trường ở Sầm Sơn cũng là một điều cần phải quan tâm hơn.

Kiến Đức