THANH HOÁ

Nhà máy ô-tô VEAM Thanh Hóa: Khẳng định năng lực đầu tư và sản xuất ôtô tại xứ Thanh

09:47:36 | 20/12/2011

Với sự nỗ lực phấn đấu của hơn 700 cán bộ kỹ sư, và công nhân viên cùng với trang thiết bị dây truyền công nghệ hiện đại tiên tiến, Nhà máy ôtô Veam đã khẳng định được năng lực đầu tư cũng như sản xuất của mình trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Hiện nay thương hiệu Veam Motor đã và đang dần dần chiếm lĩnh thị phần trên thị trường ôtô trong nước và khu vực.

Nhà máy ô-tô VEAM Thanh Hóa do Tổng Công ty Máy Động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam (VEAM) thuộc Bộ Công Thương làm chủ đấu tư, với tổng số vốn dự toán trên 40 triệu USD, trên diện tích mặt bằng 28,6 ha tại Bỉm Sơn, Thanh Hóa. Nhà máy được xây dựng trên cơ sở thiết kế dây chuyền công nghệ đồng bộ, hiện đại với phương tiện, nhà xưởng của Nhà máy sản xuất ô-tô SAMSUNG (Hàn Quốc).

Với mong muốn nền công nghiệp sản xuất ôtô của Việt Nam hướng tới hiện đại, tự động hóa có thể sánh ngang với các nước công nghiệp phát triển, lãnh đạo Veam đã quyết định tiếp nhận lại dự án xây dựng nhà máy sản xuất ôtô dang dở của tập đoàn Samsung. Ông Mai Văn Diệu – Phó Giám đốc nhà máy cho biết: Nhà máy được bắt đầu khởi công xây dựng từ tháng 3 năm 2005, trải qua bao khó khăn của thời kỳ khủng hoảng rồi suy thoái kinh tế, nhưng với sự quyết tâm của lãnh đạo tổng công ty, sự nhiệt tình ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương do vậy đến tháng 9 năm 2009 nhà máy đã hoàn thành và cho xuất xưởng sản phẩm xe ô-tô đầu tiên mang thương hiệu Veam.

Hiện nay có thể nói Nhà máy sản xuất ôtô Veam là một trong những nhà máy được thiết kế đồng bộ theo tiêu chuẩn của 1 nhà máy sản xuất ôtô tiêu biểu và hiện đại. Nhà máy bao gồm 4 xưởng sản xuất chính: xưởng dập, xưởng hàn, xưởng sơn, xưởng lắp ráp và 1 trung tâm nghiên cứu. phát triển với trang thiết bị tiên tiến tự động hóa cao, thuộc thế hệ mới nhất của các nước có nền công nghiệp tiến tiến và phát triển. Công suất thiết kế của nhà máy là 33 nghìn xe / năm bao gồm xe tải, xe khách và xe chuyên dùng.

Với năng lực hiện tại của nhà máy, theo ông Diệu thì hiện nay nhà máy đã tự chủ động sản xuất được cabin và thùng xe. Dưới bàn tay khéo léo của những người thợ cùng với sự hỗ trợ của hệ thống dây truyền máy móc hiện đại những sản phẩm cabin và thùng xe mà nhà máy tự sản xuất luôn đảm bảo tính thẩm mỹ mà độ bền chắc cao. còn các linh kiện thiết bị máy móc cũng như hộp số thì nhà máy nhập, cũng như hợp tác với các hãng sản xuất có thương hiệu, cũng như từ các đơn vị thành viên của Veam để đảm báo sự cạnh tranh về chất lượng trong các dòng sản phẩm.

Bằng các trang thiết bị dây truyền tiên tiến đội ngủ kỹ sư và công nhân kỹ thuật lành nghề, năng động và sáng tạo cùng với hệ thống quản lý chất lượng môi trường đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO – 9001 và ISO – 14001 Veam Motor đã và đang sản suất và cung cấp ra thị trường các dòng sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường và đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của khách hàng trên khắp các vùng miền trong cả nước.

“Sự ghi nhận về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ của nhà máy từ phía khách hàng đang là động lực lớn cho sự phát triển mạnh mẽ của Veam Motor” – ông Diệu chia sẻ. Không những vậy, sản phẩm ô-tô mang thương hiệu Veam hiện nay được biết đến như 1 dòng sản phẩm chất lượng cao với giá thành hợp lý trên thị trường ô-tô trong nước.

Tiến Thành