THANH HOÁ

Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn: Đem “Quả Phúc” đến mọi nhà

09:06:52 | 20/12/2011

Thành lập từ năm 1980, suốt hơn 30 năm hoạt động là quãng thời gian ông Lê Văn Tam – Chủ tịch HĐQT và tập thể cán bộ nhân viên Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn gắn bó với bà con nông dân xứ Thanh. Để tới hôm nay, mọi nẻo đường xứ mía đều in dấu chân vị lãnh đạo tâm huyết cũng như bước đường trưởng thành qua thăng trầm thử thách của thương hiệu LASUCO.

Là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, LASUCO đang hướng tới hình hành một tập đoàn kinh tế lớn mạnh, mở rộng sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm và ngành nghề kinh doanh với các sản phẩm chính là Mía – Đường – Cồn – Điện. Để đạt được thành quả này, phải kể đến mối quan hệ khăng khít của Chủ tịch HĐQT Lê Văn Tam với người nông dân trong suốt mấy chục năm trên cương vị lãnh đạo. Ôn lại những ngày đầu gây dựng Công ty, ông Tam chia sẻ: “Thời điểm những năm 80, nhiều vùng trồng mía đời sống còn nghèo nàn, dân không có gạo ăn, bản thân người công nhân cũng thiếu thốn vật chất nhưng tôi đã vận động quyên góp được mấy tạ gạo biếu cho một xã nghèo. Đến bây giờ người nông dân có nhà lầu xe hơi, cuộc sống đã sung túc, có đường sá khang trang để đi lại, họ cũng biết ơn mình và chung thủy với mình trong suốt chặng đường phát triển của Công ty”.

Bắt đầu từ việc xác định gắn bó với dân, giúp dân làm giàu và cùng dân làm giàu, vị lãnh đạo tâm huyết đã sớm chỉ ra ba cái “cần” và cũng là cái thiếu của nông dân: vốn, kiến thức và thị trường. Chính doanh nghiệp là lực lượng mở lối đi cho người nông dân tiếp cận ba yếu tố trên. Về hỗ trợ vốn, mỗi năm Công ty ứng cho họ mấy trăm tỷ đồng không lấy lãi, đồng thời mua bảo hiểm và khuyến khích nông dân tăng gia sản xuất, tiếp tục gắn bó với nghề trồng mía. Về kiến thức, trong suốt 30 năm làm mía, năm nào Công ty cũng mở lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt nâng cao năng suất mùa vụ. Thị trường là yếu tố mà phần đa nông dân nước ta ít có điều kiện được tiếp cận, nên mới có chuyện được mùa mất giá, được giá không được mùa. Người trồng mía xứ Thanh không phải lo nỗi lo tìm đầu ra cho sản phẩm bởi Công ty Mía đường Lam Sơn luôn thu mua với mức giá cao nhất cùng với rất nhiều chính sách kèm theo mà hiếm có doanh nghiệp nào làm được. Không chỉ là đối tác tin cậy của nông dân, ông Tam còn đào tạo và giải quyết việc làm cho con em họ tại chính Công ty và doanh nghiệp tại các khu công nghiệp khác.

Bởi sự tận tâm ấy, mọi nẻo đường xứ mía đều đã in đậm dấu chân ông và mọi người nông dân cũng từ lâu coi ông như người tri kỷ, người bạn đồng hành cùng chia sẻ, tháo gỡ khó khăn trong cuộc sống. Được dân quý dân tin không phải điều dễ dàng, nhưng Chủ tịch HĐQT Lê Văn Tam đã làm được điều đó, bởi ông đến với họ bằng cả tâm huyết, lòng chân thành và phong thái bình dị mộc mạc nhất.

Nhờ triết lý kinh doanh “Đem Quả Phúc đến mọi nhà là hạnh phúc của LASUCO”, Công ty đã trở thành đơn vị hàng đầu của ngành Mía đường Việt Nam, có vùng nguyên liệu ổn định xấp xỉ 20 ngàn hecta, sở hữu 1200 hecta đất, trong đó có hai nhà máy đường tổng công suất 7 ngàn tấn mía/ngày, 2 nhà máy sản xuất cồn 27 triệu lít/năm – lớn nhất Việt Nam. Lãnh đạo đội ngũ cán bộ công nhân viên trên 1 ngàn người với trên 50% là thợ bậc cao, Chủ tịch HĐQT Lê Văn Tam sẽ còn tiếp tục cống hiến hết mình cho sự phát triển bền vững của cộng đồng.

Trinh Anh