ĐỒNG THÁP

Đẩy nhanh tiến độ các công trình đầu tư cấp điện

17:02:09 | 29/3/2012

Đồng Tháp là một địa phương đang có tốc độ tăng trưởng khá cao, mặt khác, là tỉnh vùng sâu nên điều kiện cung cấp điện trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn thách thức. Tuy vậy, thời gian qua Công ty Điện lực Đồng Tháp đã có nhiều nỗ lực nhằm đáp ứng yêu cầu điện năng phục vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn và nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của người dân.

Trong giai đoạn 2006 – 2010, tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm bình quân của Công ty là 18,23%, cao hơn so với bình quân chung cả nước (14%). Đặc biệt, năm 2011 là năm hết sức khó khăn về sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm so với năm 2010 của cả nước chỉ đạt 9,59%. Tuy nhiên, Đồng Tháp vẫn duy trì mức tăng trưởng khá cao, tăng 13,15% so với năm 2010. Đồng Tháp là tỉnh có tốc độ tăng trưởng sản lượng điện cao nhất trong các tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Sản lượng điện thương phẩm năm 2011 của tỉnh đã đạt 1,241 tỷ kWh.

Tính đến cuối năm 2011, mạng lưới điện quốc gia đã phủ khắp 100% các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh, với 418.881 hộ có điện lưới sử dụng, đạt tỷ lệ 99,85%. Trong đó, tỷ lệ này ở thành thị đạt 99,99% và ở nông thôn là 99,82%. Đồng Tháp cũng là tỉnh có tỷ lệ hộ có điện cao nhất so với các tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL.Ông Đào Hữu Điền, Phó Giám đốc Điện lực Đồng Tháp cho biết: Trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn, để có được những kết quả trên từ năm 2006 đến nay Điện lực Đồng Tháp đã có nhiều nỗ lực và giải pháp. Bằng nhiều nguồn vốn, trong 5 năm, từ 2006 – 2010 ngành điện đã đầu tư 1.060,2 tỷ đồng cho lưới điện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Tính đến nay, Đồng Tháp đã có 01 trạm biến áp truyền tải 220 kV, 08 trạm biến áp 110 kV. Đây là những trạm nguồn quan trọng để ổn định cung cấp điện trên địa bàn. Lưới điện phân phối cũng đã bao phủ khắp tỉnh, với 6.381 km lưới điện trung hạ áp, 3.785 trạm biến áp phân phối với tổng dung lượng đạt hơn 730 MVA.

Để ổn định trong cấp điện, hàng năm Công ty đều lên kế hoạch cấp điện cho năm sau, trên cơ sở dự báo tăng trưởng GDP của tỉnh, cũng như tình hình thực tế nhu cầu tại địa phương. Đặc biệt, kể từ năm 2011 Công ty cùng Sở Công Thương tỉnh làm tham mưu để UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo Điều hành cung cấp điện trong tỉnh. Trong đó, Trưởng ban chỉ đạo là đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh, Thường trực Ban là đồng chí Phó giám đốc Sở Công Thương, công tác này góp phần đáng kể trong việc ổn định tình hình cung ứng điện trên địa bàn Tỉnh.

Công tác tiết kiệm điện cũng được Công ty quan tâm, thực hiện hiệu quả, góp phần đáng kể vào việc ổn định trong cung cấp điện của tỉnh nói riêng và cho cả nước nói chung. Cùng với Sở Công Thương, Công ty triển khai nhiều giải pháp trong công tác tiết kiệm điện như tuyên truyền, quảng bá các giải pháp sử dụng thiết bị điện tiết kiệm điện năng, hiệu suất cao, các Chỉ thị về tiết kiệm điện của Thủ tướng, của tỉnh,… Nhờ vậy mà năm 2011 vừa qua, toàn tỉnh tiết kiệm gần 19 triệu kWh tương ứng với 1,5% sản lượng điện thương phẩm.

Về kế hoạch phát triển của ngành trong thời gian tới, ông Đào Hữu Điền cho biết: Công ty sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp trong thời gian qua, đặc biệt là thực hiện đúng tiến độ theo Quy hoạch Phát triển điện lực tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2011 – 2015 có xét đến năm 2020 đã dược Bộ Công Thương phê duyệt. Tổng vốn đầu tư cho giai đoạn 2011 – 2015 là 2.396 tỷ đồng, và giai đoạn 2016 – 2020 là 2.542 tỷ đồng.

Do nguồn vốn đầu tư rất lớn, khả năng huy động đủ vốn để phát triển lưới điện là rất khó khăn, nhất là lưới điện phân phối, vì vậy, ngành mong muốn Nhà nước có chính sách hỗ trợ vốn đầu tư phát triển các khu vực còn nhiều khó khăn như nông thôn vùng sâu, vùng xa, những nơi đòi hỏi vốn đầu tư xây dựng lưới điện lớn nhưng hiệu quả tài chính lại thấp. UBND tỉnh, UBND các huyện, thị, thành phố phối hợp cùng các Sở, Ban, Ngành tỉnh hỗ trợ cho ngành Điện trong việc giải tỏa hành lang an toàn lưới điện để đẩy nhanh tiến độ các công trình đầu tư cấp điện trên địa bàn tỉnh, đồng thời triển khai hiệu quả chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Hương Giang