LÀO CAI

Nỗ lực cải thiện hạ tầng giao thông

9:55:27 AM | 16/5/2012

Lào Cai là tỉnh có vị trí huyết mạch về cả chính trị và kinh tế của vùng Tây Bắc tổ quốc. Giao thông đi trước một bước sẽ góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, củng cố quốc phòng an ninh tại địa phương.

Toàn tỉnh Lào Cai có 5 tuyến quốc lộ chạy qua với tổng chiều dài 451 km, 10 tuyến tỉnh lộ với tổng chiều dài 491 km. Tuy nhiên nhìn chung hạ tầng giao thông vẫn chưa theo kịp tốc độ tăng trưởng của số lượng phương tiện cơ giới tham gia giao thông, trong đó các tuyến đường còn có quy mô tiêu chuẩn thấp. Đường sắt trên địa bàn tỉnh Lào Cai dài khoảng 120km có năng lực vận tải trên 2,2 triệu tấn hàng hóa và gần 1 triệu lượt khách/năm, song do tuyến đường được xây dựng từ lâu năm 1906, quy mô và năng lực vận tải của tuyến này không còn phù hợp với nhu cầu vận tải hiện nay. Hệ thống giao thông đường thủy có 2 tuyến chính là sông Hồng và sông Chảy tiềm năng vận tải lớn nhưng hệ thống đường sông nhiều thác ghềnh.

Để đáp ứng yêu cầu vận tải, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội trong giai đoạn 2011 – 2015 và các năm tiếp theo đòi hỏi hạ tầng giao thông của Lào Cai phải có những bước tiến đột phá. Theo đó tỉnh tập trung xây dựng sân bay Lào Cai, hoàn thành đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai; Hoàn thiện toàn bộ các tuyến quốc lộ đảm bảo theo tiêu chuẩn đường cấp IV, V trở lên, mặt đường trải thảm bê tông nhựa; Xây dựng các tuyến tỉnh lộ đảm bảo quy mô tối thiểu đạt cấp V miền núi. Cứng hóa các mặt đường, các tuyến đường đến trung tâm xã, xây dựng công trình thoát nước vĩnh cửu. Tiếp tục xây dựng và từng bước cứng hóa mặt đường theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới, các tuyến đường đến thôn bản và các loại đường giao thông nông thôn khác.

Tháng 1 năm 2012, Bộ Giao thông Vận tải đã công bố quy hoạch sân bay Lào Cai, giai đoạn 2011 – 2015 sẽ triển khai lập dự án xây dựng sân bay Lào Cai quy mô đáp ứng 2 chuyến/1 tuần, dự kiến khởi công xây dựng trong giai đoạn 2016 - 2020.

Tỉnh Lào Cai đang nỗ lực cải thiện hạ tầng giao thông, nâng cấp các tuyến đường phục vụ dân sinh. Đặc biệt tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai với quy mô 2 làn xe, theo đúng kế hoạch sẽ được hoàn thành vào năm 2013. Khi tuyến đường này được đưa vào sử dụng sẽ rút ngắn thời gian lưu thông từ Hà Nội đến Lào Cai chỉ mất khoảng hơn 3 tiếng đồng hồ, thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa phát triển kinh tế, gắn kết văn hóa con người Lào Cai với văn hóa các tỉnh trong nước. Đây là dự án trọng điểm có ý nghĩa rất quan trọng trong chiến lược xây dựng “hai hành lang, một vành đai”. Tuy nhiên, trong quá trình thực thi dự án tiến độ thi công các gói thầu còn chậm một phần do mặt bằng bàn giao còn hẹp, triển khai đồng thời vừa giải phóng mắt bằng, xây dựng các khu tái định cư vừa thi công và thiếu vốn để kịp thời chi trả cho người dân. Mặt khác địa chất vị trí trên tuyến và tình hình thời tiết rất phức tạp ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công. Với sự chỉ đạo sát sao, đồng bộ từ trên xuống sẽ thúc đẩy quá trình triển khai dự án hoàn thành theo đúng kế hoạch.

Ngoài ra Sở Giao thông Vận tải Lào Cai còn chú trọng phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý có năng lực, tâm huyết với ngành. Xây dựng chính sách một cửa thông thoáng, rút ngắn thời gian thẩm định tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động, phát triển theo hướng bền vững.

Phạm Mai