QUẢNG TRỊ

Hải Lăng: Vùng đất giàu tiềm năng

13:13:32 | 17/7/2012

Đến với Hải Lăng những ngày này sẽ dễ dàng cảm nhận những nét đổi thay rõ rệt, những trục đường giao thông, trụ sở làm việc của các ban ngành đang từng bước hoàn thiện, chỉ trong một thời gian không xa nữa nơi đây sẽ mọc lên những khu phố sầm uất. Bức tranh kinh tế Hải Lăng đang có những bước chuyển biến đầy lạc quan qua từng ngày.

Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp tăng trưởng cao

Trong những năm gần đây, Hải Lăng tập trung phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN), nhờ đó hoạt động CN-TTCN có bước tăng trưởng cao về số lượng và chất lượng. Hiện trên địa bàn huyện đã hình thành quy hoạch xây dựng một số cụm công nghiệp (CCN) như: CCN Diên Sanh với diện tích 30 ha (hiện đã lấp đầy), CCN Hải Thượng với diện tích 25 ha và đang quy hoạch 2 CCN: CCN Hải Thượng, CCN ngã 5 đường Thượng – Xuân, đang mở rộng quy hoạch CCN Diên Sanh về phía Tây. Hiện toàn huyện đã thu hút được 17 dự án vào các CCN, trong đó 12 dự án đã đi vào hoạt động đem lại nhiều khả quan cho sự phát triển công nghiệp của huyện như: Nhà máy tinh bột sắn, nhà máy sản xuất bao bì An – Phú Minh, nhà máy may Glimex – PPJ, nhà máy que hàn Xuyên Á, đã thu hút 17.000 lao động ở địa phương và một số các địa phương lân cận. Trên địa bàn có khá nhiều các làng nghề truyền thống: nấu rượu Kim Long, nước mắm Mỹ Thủy, ruốc bột Hải Khê, dệt xăm lưới Thâm Khê, bánh bún Phương Lan, nón lá Trà Lộc, Văn Quỹ,...các làng nghề đã có nhiều lúc đứng trước nguy cơ thất truyền thì nay đã được đầu tư mở rộng, các sản phẩm làm ra được khách hàng tín nhiệm.

Cùng những chuyển biến tích cực trong lĩnh vực CN-TTCN, hoạt động dịch vụ, du lịch cũng có những khởi sắc. Huyện chú trọng vào chương trình phát triển du lịch, tập trung chủ yếu Thành Cổ - Quảng Trị - La Vàng – Trằm Trà Lộc – bãi tắm Mỹ Thủy, từng bước nâng cấp đầu tư cơ sở hạ tầng; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư, xây mới các nhà hàng, khách sạn, xúc tiến xây dựng nhiều dự án du lịch. Ngày 19/3 đã được chọn làm ngày Lễ hội văn hóa của huyện, hàng năm thu hút hàng trăm ngàn du khách thập phương đến tham dự, đây cũng là cơ hội rất tốt để Hải Lăng giới thiệu với các bạn bè về hình ảnh và con người nơi đây. Hiện Hải Lăng đã được UBND tỉnh quy hoạch xây dựng cảng biển nước sâu Mỹ Thủy, một trong 5 điểm của khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị với nhiều cơ sở sản xuất mang tầm quốc tế.

Hướng tới là trung tâm kinh tế trọng điểm

Nông nghiệp được coi là lĩnh vực kinh tế chủ lực của huyện. Đặc biệt, Hải Lăng là vựa lúa của Quảng Trị (chiếm 1/3 sản lượng toàn tỉnh), diện tích gieo trồng hàng năm hơn 13.000 ha. Nhờ việc đưa giống lúa chất lượng vào gieo trồng và triển khai công tác chăm bón, phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, sản lượng đạt hơn 7 vạn tấn, diện tích lúa chất lượng luôn đạt trên 60%. Nhiều cây trồng: lạc, tiêu, chè... cũng phát triển mạnh với các vùng cây chuyên canh. Hải Lăng còn có gần 20 ngàn ha đất trồng cây lâm nghiệp, hàng năm cung cấp ra thị trường khoảng 1,5 triệu tấn gỗ, hiện nay đã quy hoạch 2.000 ha đất có khả năng trồng cây cao su và đã trồng được 508,6 ha.

Bên cạnh đó, lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản ở Hải Lăng đang phát triển theo hướng bền vững. Với lợi thế đường bờ biển dài hơn 13 km, ngư trường rộng lớn là điều kiện rất tốt để huyện phát triển mạnh mẽ các ngành nghề đánh bắt hay nuôi trồng thủy sản; sản lượng khai thác hải sản hàng năm gần 3.000 tấn, xuất khẩu gần 1.000 tấn. Toàn huyện có gần 300 ha nuôi tôm trên cát, sản lượng đạt gần 500 tấn/năm; ngoài ra có nhiều hồ đập có khả năng nuôi trồng thủy sản nước ngọt, hiện nay có hơn 500 ha mặt nước nuôi cá nước ngọt.

Ông Hồ Đại Nam, Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho rằng, những kết quả đạt trên là khả quan, nhưng chưa xứng tầm một vùng đất giàu tiềm năng thế mạnh như Hải Lăng. Trong thời gian tới cùng những tiềm năng và cơ hội mới, Hải Lăng đang tiếp tục huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư phát triển theo hướng tăng nhanh tỷ trọng dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp. Thực hiện mục tiêu này, Hải Lăng đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó, chú trọng xây dựng các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển dịch vụ, du lịch, thương mại; tập trung xây dựng phát triển hạ tầng đô thị, các cụm CN-TTCN làng nghề; từng bước ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất kinh doanh nhằm khai thác những lợi thế tiềm năng vùng, tạo ưu thế về chăn nuôi trồng trọt, phát triển thuỷ sản...Đó là hướng đi sớm đưa Hải Lăng phát triển nhanh, mạnh, trở thành trung tâm kinh tế trọng điểm bền vững của tỉnh trong vài năm tới.