NGHỆ AN

Thành phố Vinh: Vượt lên một năm nhiều thách thức

3:05:00 PM | 22/11/2012

Trong khó khăn chung của nền kinh tế, Thành phố Vinh - trung tâm phát triển của tỉnh Nghệ An đang chịu rất nhiều thử thách. Nhằm tìm hiểu rõ hơn về điều này, Vietnam Business Forum có cuộc trò chuyện cùng ông Nguyễn Xuân Sinh, Chủ tịch UBND Thành phố Vinh. Phan Quang thực hiện.

Thuế là tiền của dân

Năm nay lại là một năm đầy thử thách, gói kích thích trên 29 ngàn tỷ để miễn, giãn thuế cho DN hẳn cũng làm Thành phố Vinh khó khăn trong việc hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách, thưa ông?

Về vấn đề này chúng tôi cũng dự báo trước được, vào cuộc quyết liệt ngay từ đầu, nhưng vẫn có nhiều cái khó. Riêng tiền thu từ nguồn bất động sản năm ngoái đạt 1.500 tỷ, năm nay chỉ xây dựng kế hoạch có một nửa thôi vậy mà giờ vẫn e khó đạt được.

Trong quá trình Thành phố thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội, chính sách vĩ mô lại tiếp tục được bổ xung, gói kích cầu trên 29 ngàn tỷ được Chính phủ bung ra chủ yếu là cho doanh nghiệp giãn một số khoản thuế, điều này cũng khiến Thành phố hụt mất 69 tỷ thu ngân sách.

Thành phố còn khoản nợ đọng hơn trăm tỷ từ phía doanh nghiệp. Tình thế này chúng tôi phải làm quyết liệt thôi, Thành phố cũng đã thành lập ba đoàn công tác cho mục đích truy thu nợ đọng thuế!

Trước đây lãi ngân hàng thì cao, nợ thuế thì trả lãi thấp, nhiều người lợi dụng cơ chế để thu lợi cho mình. Giờ khó khăn như thế chúng tôi không làm quyết liệt không được, ngoài ra cũng phải chống thất thu ở các lĩnh vực khác kể cả thuế đất phi nông nghiệp nữa.

Nhưng giữa bối cảnh doanh nghiệp gặp quá nhiều thử thách như lúc này, truy thu mạnh quá, các ông có sợ doanh nghiệp ngại khi gặp chính quyền không?

Chúng tôi phải rà soát kỹ, nắm chắc, làm với tư tưởng động viên, ai khó khăn thì châm trước, cùng đồng hành với họ, ai chây ỳ không chịu thực hiện nghĩa vụ thuế thì mới phải làm quyết liệt, xử lý để làm gương. Phương pháp phải mềm dẻo, linh hoạt, có tình và đúng luật.

Tiền nợ thuế là tiền của dân, của Nhà nước, hơn 100 tỷ đấy, đâu có ít! Không thu về được, Thành phố lấy gì để bảo đảm an ninh xã hội? Và chúng tôi phải nói thế nào với dân, với những doanh nghiệp đã thực hiện các chế độ về thuế một cách nghiêm túc?

Doanh nhân - nụ cười và nước mắt

Nhìn vào thực tế, hơn lúc nào hết, doanh nhân đang thực sự cần sự chia sẻ, cùng chống “bão” từ phía chính quyền. Ông nghĩ gì về điều này?

Gắn với doanh nghiệp, doanh nhân là mô hôi, nước mắt, nụ cười. Tôi có người bạn làm doanh nghiệp, tâm sự rằng: Tài sản quý nhất của doanh nhân chính là ở sự ghi nhận của xã hội, chính là công xưởng, nhà máy, siêu thị, khu đô thị mà họ tạo dựng nên. Khi phát triển, doanh nghiệp đóng góp nhiều hơn cho xã hội, cho nền kinh tế nhưng giờ khó khăn, có rất nhiều bão qua đi chỉ còn lại những cây có rễ bền.

Đồng hành hay giờ là chống “bão” cùng doanh nghiệp trước hết mình thực hiện nghiêm túc nghị quyết Thành phố; chính quyền Thành phố phối hợp cùng với các ngành, các cấp tổ chức công khai minh bạch các cơ chế chính sách.

Chúng tôi nghĩ cái quan trọng nhất vẫn là công khai minh bạch các cơ chế chính sách, doanh nghiệp thấy khó khăn, vướng mắc cái gì, trách nhiệm của chúng tôi giải quyết đến đâu thì làm đến đấy … Vấn đề nào ngoài khả năng thì chúng tôi tổng hợp lại gửi lên cấp trên có thẩm quyền.

Giờ bất động sản đang khó, chính quyền giãn nộp tiền thuê đất cho một số doanh nghiệp bất động sản. Thành phố giải quyết nhanh các thủ tục hành chính, cấp sở hữu đất đai cho các doanh nghiệp có nhu cầu thực sự để kinh doanh.

Khó khăn là thế, nhưng thành phố vẫn cần phải phát triển hạ tầng đô thị, theo ông hướng đi nào để giải bài toán này?

Trước hết, Thành phố tạo mọi điều kiện, đầu tư hạ tầng, xây dựng các cụm công nghiệp phục vụ cho nhà đầu tư. Nhà nước khó khăn về đầu tư công thì mình phải tìm mọi cách để huy động các nguồn lực đầu tư cho hạ tầng, không thể ngồi yên được. Cái chính bây giờ là Vinh cần sự phát triển hệ thống dịch vụ như y tế, trung tâm thương mại, giáo dục.

Trong phát triển kinh tế, cái gì mà có thể phát huy hiệu quả cao, rõ nét là mình phải tập trung làm ngay, ví như dự án đầu tư cho mạng lưới chợ, trung tâm thương mại, chúng tôi thấy rõ ngay lợi ích và hiệu quả.

Bên cạnh đó để tăng nội lực cho kinh tế Thành phố, các chính sách khuyến công, khuyến nông, đào tạo nghề ứng dụng khoa học kỹ thuật mới cũng cần phải được triển khai có hiệu quả. Chúng tôi có chính sách hỗ trợ kinh phí cho người dân mở rộng các mô hình sản xuất kinh doanh…Bên cạnh đó, Thành phố có lợi thế là một trung tâm giáo dục đào tạo, nên chất lượng nhân lực khá cao, đáp ứng tốt yêu cầu của nhà đầu tư. Tạo ra môi trường thuận lợi để thu hút khuyến khích các nhà đầu tư về với Vinh là việc của cả trước mắt và lâu dài.

Từ ngày 28/10/2012, Vietnam Airlines mở đường bay Đà Nẵng – Vinh với tần suất 4 chuyến/tuần bằng các máy bay ATR72 (68 ghế). Với sự kiện này, Thành phố Vinh đã mở rộng hơn nữa tầm kết nối của mình.