HƯNG YÊN

Huyện Khoái Châu: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

3:43:09 PM | 26/4/2013

Huyện Khoái Châu được tái lập năm 1999, đến nay Khoái Châu đã trở thành một huyện có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và khá ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2012 đạt 8,2%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó: nông nghiệp chiếm 24,75%, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng chiếm 40,64%, thương mại - dịch vụ chiếm 34,61%. Giá trị thu trên 1ha canh tác đạt 140 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 28,5 triệu đồng/năm.

Nông nghiệp tiếp tục phát triển toàn diện và được coi là lĩnh vực kinh tế thế mạnh của Huyện với tổng diện tích gieo trồng cả năm đạt 14.758 ha. Trong đó, diện tích lúa xuân, lúa mùa đạt 7.720 ha, diện tích cây màu 2 vụ đạt 4.594 ha, diện tích cây trồng vụ đông đạt 2.444 ha với năng suất lúa bình quân đạt 13,51 tấn/ha. Thực hiện tốt đề án giống lúa của tỉnh với 20 ha, Huyện đã đưa các giống lúa và cây trồng mới vào canh tác, chuyển giao được 2.000 kg giống lạc mới L26, 21.388 kg giống lúa lai ba dòng, 1.825 kg giống lúa chất lượng BC15… Bên cạnh đó, mô hình kinh tế trang trại tiếp tục được duy trì, đa dạng hóa về loại hình, sản xuất kinh doanh ngày càng hiệu quả, hiện tại có khoảng 124 trang trại đạt tiêu chuẩn. Tổng số đàn lợn trên 100.000 con, tăng gần 4.000 con so với cùng kỳ năm trước, đàn trâu 62 con, đàn bò hơn 4.000 con, và tổng số đàn gia cầm khoảng trên 1 triệu con.

Bên cạnh đó, trên cơ sở phát huy những tiềm năng lợi thế sẵn có, huyện Khoái Châu tập chung phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp (CN – TTCN) và có những bước tăng trưởng đáng ghi nhận. Hiện nay, trên địa bàn Huyện đã hình thành quy hoạch xây dựng một số cụm công nghiệp (CCN) như: CCN trung tâm thị trấn Khoái Châu với diện tích 30 ha, CCN Đông Khoái Châu với diện tích 30 ha. 49 dự án đầu tư đã có mặt trên địa bàn Huyện (năm 2012, thu hút được 5 dự án), với 36 dự án sản xuất CN – TTCN, 13 dự án đầu tư kinh doanh dịch vụ. Trong số này có 33 dự án đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, đem lại tín hiệu khả quan cho sự phát triển công nghiệp của Huyện như: Công ty TNHH may Hải Bao, Công ty cổ phần thực phẩm Việt Ý, Công ty cổ phần dinh dưỡng Đài Loan… Đặc biệt có nhiều dự án hoạt động hiệu quả và xin mở rộng diện tích để tiếp tục sản xuất như: Công ty TNHH Hà Minh Đức, Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi AUSTFEED. Những dự án trên đã giúp giải quyết vệc làm cho người lao động địa phương và một số địa phương lân cận.

Thương mại - dịnh vụ có bước phát triển đa dạng cả về quy mô, ngành nghề, đáp ứng đầy đủ nhu cầu đời sống và sinh hoạt cho nhân dân. Ngoài ra, để có được môi trường đầu tư thuận lợi, Huyện tiếp tục đẩy mạnh xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông, xây dựng quan trọng như: Hạ tầng khu dân cư mới xã An Vỹ; dự án cải tạo và nâng cấp đường 204 đoạn Bô Thời - Xuân Trúc, đoạn Dốc Kênh - Cầu Khé… Đồng thời tiếp tục triển khai rà soát công tác giải phóng mặt bằng đảm bảo đúng tiến độ và góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án: tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình, đê tả Sông Hồng, chợ thương mại Dân Tiến… Những dự án đầu tư ở trên khi hoàn thành sẽ tạo động lực to lớn để khai thác tốt hơn tiềm năng, thế mạnh của Huyện, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng.

Chia sẻ với chúng tôi về định hướng phát triển của Huyện trong thời gian tới, ông Phạm Huy Bình, Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu cho biết: Trước những tín hiệu phục hồi của nền kinh tế, trên cơ sở những tiềm năng và lợi thế của Huyện, Khoái Châu sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lương nguồn nhân lực tại địa phương và cam kết có những hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư về thủ tục hành chính cũng như các cơ chế chính sách khi đến với Huyện.

Nguyễn Bách