KIÊN GIANG

Thị xã Hà Tiên: Nỗ lực vượt khó

11:48:44 | 21/5/2013

Dù đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội, song thị xã Hà Tiên cũng còn gặp nhiều khó khăn. Vì thế Hà Tiên đã đưa ra nhiều phương hướng, nhiệm vụ để vượt khó và hoàn thành các chỉ tiêu trong năm 2013.

Trong năm 2012, thị xã Hà Tiên đã thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình khó khăn chung của kinh tế trong nước và thế giới. Nhưng do tranh thủ được sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh và thực hiện tốt nhiều giải pháp đồng bộ trong quản lý điều hành Hà Tiên đã duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế, nhiều chỉ tiêu chủ yếu đều đạt hoặc vượt kế hoạch.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm 2012 của thị xã ước tăng 18,66% so cùng kỳ, trong đó thương mại-dịch vụ tăng 26.65%, công nghiệp-xây dựng tăng 28,82%, nông lâm ngư nghiệp tăng 14,9%, thu nhập bình quân đầu người cũng đạt 38,735 triệu đồng. Tổng kim ngạch xuất khẩu của thị xã năm 2012 cũng đạt 123,8 triệu USD, tăng 15,8% so cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp-TTCN đạt 678,736 tỷ đồng, ngành nông lâm như nghiệp đạt 817,516 tỷ đồng…

Các lĩnh vực khác như giao thông, đô thị, đầu tư xây dựng cơ bản cũng phát triển ổn định. Trong giáo dục, niên học 2011-2012, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông tại Hà Tiên đạt 100%, Trung học cơ sở đạt 99,8%... Trong năm 2012, công tác chăm sóc sức khỏe người dân cũng được thị xã quan tâm và thực hiện tốt, các chương trình y tế quốc gia, khám chữa bệnh cho người nghèo, VSANTP … được triển khai có hiệu quả… Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, du lịch cũng được đa dạng hóa, các lể hội được mở rộng quy mô, phong phú hình thức lẩn nội dung nên thu hút được nhiều khách du lịch … Nhìn chung, hầu hết các lĩnh vực kinh tế-xã hội của thị xã trong năm 2012 đều có tốc độ phát triển tôt.

Nhưng, bên cạnh các kết quả đạt được trên, Hà Tiên vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Dù lĩnh vực kinh tế có tốc độ tăng trưởng, song tốc độ này đang có xu hướng chậm lại, hoạt động của hầu hết DN trên địa bàn đang khó khăn, nhiều DN đã ngừng hoặc thu hẹp qui mô sản xuất, nguồn thu ngân sách không ổn định, xây dựng cơ bản gặp khó về vốn, một số cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch được đầu tư nhung chưa đồng bộ. Đến nay nhiều công trình trọng điểm của thị xã vẫn chậm được triển khai như kè chống sạt lở bảo vệ khu dân cư, KCN Thuận Yên, cụm công nghiệp thị xã, khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, cảng Bãi Nò, các dự án công trình đầu tư phát triển du lịch…, ngành khai thác hải sản cũng giảm so cùng kỳ, sản lượng khai thác thấp hơn so năm 2011, chỉ đạt 92,50% so kế hoạch …

Vì thế sang năm 2013, để khắc phục các hạn chế khó khăn tồn tại trên, Thị xã Hà Tiên đã đưa ra nhiều giải pháp. Theo đó, về phát triển kinh tế, Hà Tiên sẽ tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh liên kết với các đơn vị trong và ngoài thị xã để tiêu thụ sản phẩm và cung ứng hàng hóa; tăng cường công tác gặp gỡ, đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các DN để thúc đẩy tăng các hoạt động thương mại, dịch vụ, XNK. Hà Tiên cũng tạo thêm điều kiện thuận lợi cho DN đầu tư vào cụm công nghiệp tại xã Thuận Yên thuộc các lĩnh vực sơ chế thủy hải sản, chế biến tôm khô, bột cá, nước mắm…. Đồng thời tập trung triển khai công tác khuyến ngư, khuyến nông, ứng dụng KH-KT vào sản xuất, nuôi trồng các loại thủy sản, hoa màu để nâng cao năng suất, chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường; đặc biệt đẩy mạnh các dự án nuôi tôm công nghiệp tại xã Thuận Yên và khu vực Vàm Hàng phường Đông Hồ.

Trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở, Hà Tiên tiếp tục đầu tư vào các công trình đang thực hiện như cầu Ao Sen, đường lên ngọn Hải Đăng… , và các công trình phục vụ khác cho giáo dục, y tế, văn hóa, các dự án mở rộng chỉnh trang, nâng cấp đô thị, các công trình phục vụ phát triển vùng ven, cho khu vực còn khó khăn như Mỹ Đức, Thuận Yên, khu phố V Cừ Đứt, xã đảo Tiên Hải...

Trong lĩnh vực giáo dục, Hà Tiên sẽ giử vững tỷ lệ đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học cơ sở và nâng cao tỷ lệ phổ cập giáo dục mầm non. Trong y tế, Hà Tiên thực hiện có hiệu quả các chương trình y tế quốc gia về chăm sóc và khám chữa bệnh cho người dân. Trong công tác quản lý, Hà Tiên đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả hiệu lực quản lý bộ máy Nhà nước, hoàn thành một cửa liên thông điện tử hiện đại.

Song để thực hiện được các nhiệm vụ trên, Hà Tiên cũng cần được sự hỗ trợ từ tỉnh Kiên Giang. Hiện Hà Tiên đang có một số công trình sắp sữa hoàn thành nhưng chậm được bố trí vốn, vì thế Thị xã mong được tiếp tục bố trí vốn để sớm đưa vào sử dụng nhằm khai thác mang lại hiệu quả kinh tế xã hội. Đối với các dự án TW hỗ trợ có mục tiêu (bố trí cho đầu tư cơ sở kết cấu hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu) cần 65% vốn cân đối từ địa phương, do không đủ ngân sách nên Hà Tiên kiến nghị Kiên Giang xem xét bố trí vốn này khoảng 15 tỷ đồng/năm. Phát triển kinh tế xã hội trước tiên là cần phát triển hệ thống giao thông, vì vậy Hà Tiên kiến nghị bổ sung vốn theo kế hoạch được giao để đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn và bổ sung thêm kinh phí để nâng cấp phát triển đô thị cho thị xã về vệ sinh môi trường, chỉnh trang cảnh quan đô thị …để xứng đáng với đô thị loại III mà thị xã mới được công nhận.

Chí Thanh