THÁI NGUYÊN

Thị xã Sông Công: Điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư

10:51:13 | 14/6/2013

Là một trong những địa bàn trọng điểm thu hút đầu tư của tỉnh, trong những năm gần đây, Thị xã Sông Công đã có nhiều nỗ lực nhằm nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng kinh tế và nâng cao hiệu quả cải cách hành chính. Đây chính là chìa khóa tạo nên một diện mạo mới của Thị xã Sông Công trong những năm tới.

Ông Nguyễn Khắc Lâm, Chủ tịch UBND thị xã Sông Công

Với vị thế là trung tâm công nghiệp phía Nam của tỉnh Thái Nguyên, năm 2012 trong bối cảnh nền kinh tế trong nước và của tỉnh Thái Nguyên gặp nhiều khó khăn và thách thức, tác động lớn đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống của nhân dân trên địa bàn thị xã Sông Công. Tuy nhiên với sự nỗ lực phấn đấu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Sông Công đã đạt được những kết quả đáng được ghi nhận: Kinh tế tiếp tục ổn định và phát triển với nhịp độ tăng trưởng cao, chính sách xã hội được đảm bảo và công tác cải cách hành chính đạt nhiều tiến bộ. Tổng giá trị sản xuất (tính theo giá hiện hành) ước đạt 6.740 tỷ đồng, bằng 101,7 kế hoạch, tăng 14,25% so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó: Giá trị công nghiệp và xây dựng cơ bản ước đạt 5.250 tỷ đồng, đạt 102,16% kế hoạch, tăng 13,18% so với cùng kỳ năm 2011; Giá trị thương mại - dịch vụ ước đạt 1.232 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch, tăng 19,84% so với cùng kỳ năm 2011; Giá trị nông - lâm nghiệp và thủy sản (theo giá hiện hành) ước đạt 257,5 tỷ đồng, đạt 100,9% kế hoạch, tăng 10,98% so với cùng kỳ năm 2011; Giá trị nông - lâm nghiệp và thủy sản (theo giá so sánh năm 2010) ước đạt 328,631 tỷ đồng.

Để thu hút các nhà đầu tư, thị xã Sông Công xác định cải cách hàng chính là ưu tiên hàng đầu. Thị xã đã xây dựng và triển khai Kế hoạch cải cách hành chính năm 2012, đồng thời đưa bộ phận một cửa điện tử liên thông vào hoạt động có hiệu quả thiết thực. Tiếp tục duy trì việc áp dụng quy trình, tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2008 đối với các phòng quản lý nhà nước của Thị xã đi vào nề nếp; đã hoàn thiện và đưa trang thông tin điện tử của Thị xã vào hoạt động nhằm mục đích thông tin, tuyên truyền và hỗ trợ người dân trong giải quyết thủ tục hành chính. Ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2012 trên 10 xã, phường, đến nay đã kiểm tra, đánh giá được 10/10 xã, phường.

Xác định hướng đi cho mình là tập trung phát triển công nghiệp, vì vậy Thị xã đẩy mạnh công tác phát triển công nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với bảo vệ môi trường, tạo động lực cho phát triển các ngành kinh tế khác; Phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý các khu công nghiệp, các sở, ban, ngành của tỉnh Thái Nguyên đẩy mạnh thu hút đầu tư vào khu công nghiệp, cụm công nghiệp, và làm tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; Ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn, ít gây ô nhiễm môi trường nhằm tạo bước đột phá trong sản xuất công nghiệp; Tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp và đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn.

Trong những năm qua, thị xã Sông Công luôn xác định mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư là nhiệm vụ hàng đầu trong phát triển kinh tế. Bên cạnh việc thực hiện chính sách ưu đãi thu hút đầu tư chung của Chính phủ và tỉnh Thái Nguyên, Sông Công bằng những cố gắng trong phạm vi, khả năng của mình đã nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư. Việc cải cách hành chính luôn được quan tâm nhằm tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó việc hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng cũng được tăng cường, hỗ trợ và tạo điều kiện cho phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, và đẩy mạnh việc đào tạo lao động có tay nghề cao cũng được chú trọng.

Ông Nguyễn Khắc Lâm, Chủ tịch UBND thị xã Sông Công chia sẻ: “Để đạt được những mục tiêu trên, thị xã Sông Công đang tập trung mọi nguồn lực, từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh đầu tư, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng đô thị, đồng thời nâng cao hiệu quả cải cách hành chính…Với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền Thị xã Sông Công, hứa hẹn Sông Công sẽ là đô thị hiện đại trong tương lai, điểm đến của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế”.

PV