THÁI BÌNH

Huyện Vũ Thư: Triển khai mạnh mẽ chương trình nông thôn mới

14:44:24 | 28/8/2013

Là cửa ngõ phía Tây của Thái Bình, tiếp giáp với nhiều vùng kinh tế năng động, huyện Vũ Thư có rất nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Dưới sự lãnh đạo, điều hành của Huyện ủy, UBND huyện cùng sự hỗ trợ tích cực từ phía chính quyền Tỉnh và sự đồng lòng nhất trí của người dân trong địa bàn, năm 2012 huyện Vũ Thư đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Năm 2012 tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện ước đạt 2.300 tỷ đồng. Trong đó sản xuất nông nghiệp đạt 835,1 tỷ, công nghiệp đạt 910 tỷ, thương mại dịch vụ đạt 554,7 tỷ. Tốc độ tăng trưởng bình quân của huyện đạt từ 10-12%. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2013 tổng giá trị sản xuất của huyện đạt 1.114,5 tỷ đồng, tăng 3,14% so với cùng kỳ năm 2012.

Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai mạnh mẽ và đạt được nhiều thành công, các xã trong địa bàn huyện đều hoàn thành quy hoạch chi tiết giao thông thủy lợi đồng nội, 27/29 xã đã cơ bản hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, 11 xã đạt từ 11 – 16 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Các làng nghề đảm bảo ổn định và phát triển tốt như Đồng Thanh, Vũ Hội, Minh Lãng, Tam Quang, Song Lãng.

Công tác giải phóng mặt bằng được triển khai kịp thời, đảm bảo tiến độ đề ra. Trong 6 tháng đầu năm 2013 huyện đã thực hiện giải ngân bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn với nguồn kinh phí 5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong tình hình khó khăn chung của kinh tế, nhiều doanh nghiệp tại địa bàn huyện phải ngừng hoạt động, việc thu hút đầu tư cũng chưa được khả quan. Bên cạnh đó, vấn đề ô nhiễm môi trường cũng đang xảy ra phổ biến tại các khu, cụm công nghiệp.Với ngân sách hạn chế, trước mắt huyện chưa xây dựng được hệ thống xử lý chất thải mà chỉ liên hệ và xây dựng phương án trung chuyển chất thải để xử lý tập trung tại các khu công nghiệp thuộc địa bàn lân cận như KCN Phúc Khánh, KCN Đài Tín,…

Đặc biệt, hiện nay huyện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thủ tục sử dụng đất lúa. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Quang Tiên – Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư: Năm 2012 Chính phủ ban hành nghị định số 42/NĐ-CP về quản lý sử dụng đất lúa, theo đó tất cả các dự án sử dụng đất lúa đều phải xin ý kiến và được Thủ tướng chính phủ chấp thuận. Ngay từ đầu năm 2013, huyện đã trình Thủ tướng chính phủ các bản dự án, kế hoạch sử dụng đất lúa nhưng đến nay vẫn chưa có văn bản phê duyệt. Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thực hiện và thu hút đầu tư đối đối với các doanh nghiệp.

Cũng theo chia sẻ của ông, trong thời gian tới, UBND huyện sẽ cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để thu hút doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, ổn định và phát triển kinh tế xã hội. Huyện sẽ tập trung chỉ đạo xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu và các cụm công nghiệp trên địa bàn. Giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư của các doanh nghiệp trên địa bàn. Đề nghị UBND tỉnh có chính sách để các doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn vay từ các chương trình mục tiêu, kế hoạch. Đề xuất gia hạn, giãn, miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp khó khăn và mới thành lập. Đồng thời tạo các gói kích cầu, tổ chức hội thảo, hội chợ để giúp đỡ doanh nghiệp nâng cao khả năng tiêu thụ sản phẩm, có cơ hội tiếp cận hợp tác liên danh để phát triển.

Dương Loan

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.