THÁI BÌNH

Huyện Tiền Hải: Khai thác hiệu quả tiềm năng công nghiệp và du lịch

16:25:58 | 13/10/2014

Tiền Hải là một trong hai huyện giáp biển của tỉnh Thái Bình, với trên 23 km bờ biển đã đem lại nguồn khí mỏ và nguồn nước khoáng dồi dào với trữ lượng lớn, tạo tiền đề cho công nghiệp “cất cánh”. Phát huy những lợi thế đó, được sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh cùng sự nỗ lực của nhân dân toàn huyện, Tiền Hải đã đưa công nghiệp – dịch vụ du lịch trở thành những mũi nhọn để phát triển kinh tế. Nhằm tìm hiểu rõ hơn về hướng đi này, Tạp chí Vietnam Business Forum có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Giang – Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải. Hoàng Tính thực hiện.

Xin ông chia sẻ một số kết quả kinh tế nổi bật mà huyện Tiền Hải đã đạt được trong thời gian qua?

Trong chiến lược phát triển kinh tế huyện Tiền Hải đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 xác định mũi nhọn phát triển kinh tế là công nghiệp và du lịch. Do đó, thời gian qua huyện đã đầu tư xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, hệ thống điện, cấp thoát nước, tạo quỹ đất... phục vụ cho công tác đầu tư kinh doanh. Huyện cũng hoàn thiện cơ sở hạ tầng quy hoạch khu công nghiệp khí mỏ từ 120 ha lên 250 ha. Hiện nay trên địa bàn huyện có 1 khu công nghiệp (KCN) và 2 cụm công nghiệp, ngoài ra còn có các điểm công nghiệp thu hút trên 70 dự án với tổng giá trị đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng. Các doanh nghiệp đi vào hoạt động thu hút hàng nghìn lao động địa phương với thu nhập 3-7 triệu/tháng.


Năm 2013, giá trị sản xuất ngành công nghiệp đạt 1.825 tỷ đồng (tăng 11,73%). Các sản phẩm thế mạnh của huyện là gạch men MIKADO sứ vệ sinh của Công ty Sứ Hảo Cảnh, gạch của Granite Viglacera, thủy tinh pha lê Việt Tiệp, nước khoáng Vital... không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước mà còn được đánh giá rất cao ở thị trường nước ngoài về chất lượng cũng như mẫu mã các sản phẩm. Thời gian tới, huyện cũng tích cực giải phóng mặt bằng để hoàn thành dự án kéo khí ngoài biển Đông vào đất liền. Với những ưu thế đó, chắc chắn công nghiệp Tiền Hải sẽ có được bước tiến dài trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Tiền Hải được thiên nhiên ưu đãi với đường bờ biển dài cùng với những điểm thăm quan mới. Từ 2008 UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu sinh thái Cồn Vành. Trong những năm qua, hạ tầng tại khu vực này đang được đầu tư từng bước: hoàn thiện hệ thống giao thông, lưới điện, quy hoạch bãi tắm. Huyện sẽ tiếp tục đề nghị tỉnh xây dựng các cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư tại khu du lịch sinh thái Cồn Vành, giúp nơi đây sớm trở thành khu du lịch sinh thái quốc gia.

Việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp...đang được chính quyền cùng các sở ban ngành tỉnh Thái Bình quyết tâm thực hiện, vậy huyện Tiền Hải đã có những kế hoạch cụ thể nào?

Xác định đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, cần thiết để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận các dự án đầu tư trên địa bàn huyện, UBND huyện đã tăng cường chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị chuyên môn rà soát, đơn giản hóa, công khai minh bạch các thủ tục hành chính, nắm chắc hoạt động của các doanh nghiệp, đặc biệt là các lĩnh vực: cấp phép đầu tư, đăng ký kinh doanh, xây dựng, thuê đất...

Hiện tại huyện đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng trụ sở làm việc Bộ phận một cửa liên thông hiện đại của UBND huyện Tiền Hải, sau khi hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các tổ chức, cá nhân rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư.

Vấn đề các nhà đầu tư luôn quan tâm đến là “quỹ đất sạch”, vậy Tiền Hải đã có những giải pháp nào để làm yên tâm các nhà đầu tư về vấn đề này, thưa ông?

Việc xây dựng “quỹ đất sạch” luôn luôn được huyện Tiền Hải đặt lên hàng đầu trong việc tạo điều kiện cho các nhà đầu tư. Đến nay, 35/35 xã, thị trấn đã triển khai và quy hoạch sử dụng đất đến 2020. Đồng thời huyện cũng đề nghị với tỉnh thu hồi những diện tích đất của các tổ chức sử dụng không hiệu quả, sử dụng sai mục đích, diện tích đất không sử dụng hoặc chậm đưa vào sử dụng để tạo điều kiện cho quỹ đất sạch xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp nhằm thu hút đầu tư.

Bên cạnh đó, huyện đã lập xong quy hoạch KCN ven biển Hoàng Long (diện tích 300 ha) phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ trong xây dựng phát triển kinh tế ven biển, rất thuân lợi cho việc đón dòng khí từ biển Đông vào bờ. Đây đang là điểm mới và quan trọng mà huyện Tiền Hải kêu gọi đầu tư.

Ông có thể chia sẻ những dự án mà huyện kêu gọi đầu tư trong thời gian tới?

Huyện đang tập trung kêu gọi đầu tư vào các dự án: Hệ thống phân phối khí thấp áp cho KCN Tiền Hải – Thái Bình; dự án KCN Hoàng Long xã Đông Long – Đông Hoàng; dự án tuyến đường 221C từ thị trấn Tiền Hải đi Khu du lịch sinh thái Cồn Vành; dự án đầu tư Khu du lịch sinh thái Cồn Vành... Các dự án khi được triển khai xây dựng sẽ tạo điều kiện cho việc thúc đẩy kinh tế xã hội cũng như đảm bảo an ninh quốc phòng cho một huyện phía Đông Nam của Thái Bình.

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.