ĐỒNG THÁP

Huyện Tháp Mười: Chuyển mình mạnh mẽ

11:10:28 | 25/2/2016

Nhờ quyết tâm và định hướng đúng đắn, năm 2015 kinh tế - xã hội của huyện Tháp Mười đã có những bước phát triển mới, chương trình xây dựng nông thôn mới và thu hút đầu tư vào địa phương có nhiều đột phá.


Kinh tế xã hội phát triển đồng bộ


Huyện Tháp Mười cách TP.HCM 90 km, cách TP. Cần Thơ 95 km và cách TP. Cao Lãnh 32 km. Huyện Tháp Mười nằm ở vị trí trung tâm của vùng Đồng Tháp Mười, là vựa lúa lớn của tỉnh và khu vực. Tháp Mười cũng được biết đến là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển du lịch với những cánh đồng sen bạt ngàn, là nơi gìn giữ nhiều nét văn hóa - nghệ thuật truyền thống.Nhờ phát huy tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương nên kinh tế - xã hội của huyện Tháp Mười đã có sự bứt phá mạnh mẽ, đồng bộ. Năm 2015, sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, diện tích, năng suất, sản lượng và giá bán đều tăng. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 764 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2014. Thương mại dịch vụ tiếp tục phát triển, tổng mức bán lẻ cả năm ước đạt 5.582 tỷ đồng. Trong năm 2015 huyện đã tiếp 21 nhà đầu tư đến tìm hiểu, trong đó có 3 nhà đầu tư đã xin thuê đất.


Về lĩnh vực giáo dục, trong năm 2015 huyện đã có thêm 4 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, nâng tổng trường đạt chuẩn quốc gia lên 22/70, đạt 31,42%. Chất lượng giáo dục tiếp tục được khẳng định, là đơn vị dẫn đầu của tỉnh về kết quả giáo dục. Mạng lưới y tế được đầu tư đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chuẩn mới với 13/13 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. Huyện cũng triển khai nhiều giải pháp tạo việc làm cho người lao động, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của huyện lên 43,41%, trong đó qua đào tạo nghề là 39,65%.


Đột phá trong xây dựng nông thôn mới


Với quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, tạo đột phá mới trong xây dựng nông thôn mới, huyện Tháp Mười đã chủ động chỉ đạo thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm của năm đối với công tác rà soát và thực hiện quy hoạch, tăng cường công tác tuyên truyền vận động, nâng cao hiệu quả trong phát triển sản xuất, đầu tư tập trung hạ tầng tại 3 xã điểm; tập trung chỉ đạo sâu sát trong xây dựng nông thôn mới đối với xã Thanh Mỹ, Mỹ Đông, Đốc Binh Kiều và Trường Xuân (xã điểm của huyện).


Bên cạnh đó, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể các cấp đã chủ động trong xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện chương trình nông thôn mới, phát động sâu rộng các cuộc vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, hiệu quả tuyên truyền vận động được nâng cao, sự hưởng ứng, đồng thuận và đóng góp của nhân dân cũng tăng lên. Qua 5 năm đã vận động thắp sáng đường quê trên 258 km; phát quang, đắp đường, làm đê chống sạt lở…trên 480km đường nông thôn trở nên thông thoáng; 91 cây cầu được sửa chữa, xây mới thay cầu tạm, cầu gỗ; 1.592 căn nhà dột nát được sửa chữa, nâng cấp kiên cố hoá…


Tiến sĩ Đinh Minh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Tháp Mười cho biết, đến nay, huyện Tháp Mười đã có 4 xã đạt chuẩn, các xã còn lại đạt từ 10-14 tiêu chí (đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2010-2015 đề ra và được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua cả nước xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2015. “Những kết quả đó là tiền để để huyện phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ 2015-2020 đạt huyện nông thôn mới”, ông Dũng nói.


Tích cực cải cách thủ tục hành chính


Cải cách thủ tục hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được huyện Tháp Mười tích cực thực hiện trong những năm qua. Huyện đã triển khai thực hiện phần mềm khảo sát trực tuyến mức độ hài lòng của tổ chức, công dân đối với công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện và các xã, thị trấn, qua khảo sát cho thấy người dân đánh giá tốt về công tác tiếp nhận và trả kết quả đạt trên 96% sự hài lòng của người dân. Huyện cũng đã thực hiện mô hình “cán bộ, công chức cấp xã tiếp xúc đối thoại với người dân” trên 13 xã, thị trấn; trong năm 2015 đã thực hiện 144 lượt tiếp xúc đối thoại với 2.625 người dân tham dự.


Nhờ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cầu thị trong vấn đề thu hút đầu tư nên những năm qua kết quả thu hút đầu tư trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực. Trong 5 năm qua (2011-2015) huyện đã kêu gọi đầu tư 22 dự án. Kết quả có 15 dự án được thực hiện và 7 dự án đang làm thủ tục đầu tư, góp phần làm tăng giá trị sản xuất công nghiệp.


Để thu hút đầu tư hiệu quả, huyện Tháp Mười đã và đang thực hiện một số giải pháp như: Tăng cường quảng bá, liên hệ các doanh nghiệp mời gọi đầu tư. Hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động, mở rộng sản xuất kinh doanh và tiếp cận các chính sách ưu đãi. Tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế xây dựng các nhà máy, xí nghiệp để mở thêm ngành nghề mới, tận dụng nguyên liệu tại chỗ phục vụ sản xuất và đời sống. Khuyến khích đổi mới công nghệ để tăng giá trị sản xuất. Đẩy nhanh xây dựng cơ sở hạ tầng các cụm, tuyến công nghiệp. Xây dựng hệ thống điện của huyện liên hoàn, chú ý kết nối hệ thống lưới điện quốc gia và tỉnh tạo nên hệ thống điện phủ khắp các tuyến tỉnh lộ và các tuyến kênh chính đều có 3 pha và 1 pha.

Hoàng Ngọc