QUẢNG NAM

Trường Đại học Phan Châu Trinh Kênh đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao của tỉnh Quảng Nam

15:34:17 | 11/7/2017


Đóng chân trên địa bàn TP. Hội An, một thành phố sinh thái - văn hóa - du lịch nổi tiếng đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới, Trường Đại học (ĐH) Phan Châu Trinh được xem là ngôi trường học tập lý tưởng cho sinh viên yêu thích lĩnh vực du lịch và ngoại ngữ. Dù đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức nhưng Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ Nhà trường vẫn nỗ lực hoàn thành vai trò là một trong những kênh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ các mục tiêu phát triển du lịch của Hội An nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung.

Trường ĐH Phan Châu Trinh được thành lập tại Quyết định số 989/QĐ-TTg ngày 06 tháng 8 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ. Mục tiêu của trường là xây dựng một trường đại học đa ngành có chất lượng, đạt những tiêu chuẩn kiểm định chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể hoà nhập với công việc, đáp ứng những thay đổi và phát triển trong xã hội hiện đại.

Theo đó, chương trình đào tạo của Trường luôn bám sát với lợi thế, điều kiện thực tế tại địa phương nhằm giúp sinh viên dễ dàng nắm bắt kiến thức và vận dụng vào thực tế. Ngoài ra, Nhà trường cũng tập trung đào tạo tiếng Anh, tiếng Trung và các ngoại ngữ khác cho tất cả sinh viên bên cạnh chương trình đào tạo chuyên môn theo hướng thực hành gắn với nhu cầu của xã hội. Trường góp phần đào tạo các chuyên ngành đa dạng, đáp ứng nhu cầu xã hội như: Hướng dẫn du lịch, Quản trị nhà hàng - khách sạn, Tiếng Anh du lịch và biên phiên dịch, Tiếng Trung du lịch và biên phiên dịch, Quản trị kinh doanh, Kế toán - Tài chính, Kế toán - Kiểm toán, Ngữ văn - Truyền thông, Công nghệ mạng, Công nghệ phần mềm. Đồng thời, Nhà trường còn quy tụ đội ngũ giảng viên chất lượng, tâm huyết, yêu nghề, góp phần đáng kể vào mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo của Trường.

Theo Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Phan Châu Trinh - TS. Trần Ngọc Sơn, một trong những yếu tố góp phần làm nên sức hút của Trường ĐH Phan Châu Trinh là môi trường sống tại Hội An. Thành phố bên sông Hoài không chỉ sở hữu vẻ đẹp yên bình, hữu tình, không khí trong lành mà con người nơi đây cũng rất thân thiện, cởi mở, các điều kiện ăn, ở, đi lại ở Hội An cũng rất thuận tiện, chi phí sinh hoạt thấp hơn so với các thành phố khác. Chưa kể, sinh viên có thể dễ dàng tìm kiếm một công việc làm thêm phù hợp để trang trải chi phí học tập, giảm một phần gánh nặng cho gia đình. Trong quá trình học tập, sinh viên của Trường có lợi thế được tiếp cận nguồn tài liệu phong phú, hấp dẫn về phố cổ Hội An, từ đó giúp sinh viên khai thác, làm giàu thêm vốn kiến thức về văn hóa, con người rất hữu ích cho công việc sau này. Đáng chú ý, với lượng khách du lịch quốc tế đổ về Hội An ngày càng tăng, sinh viên có cơ hội tiếp xúc, giao tiếp với người nước ngoài.

Không chỉ là điểm du lịch nổi tiếng trên bản đồ thế giới, Hội An còn là điểm đến đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài. Điều này cũng mang đến cơ hội cũng như thách thức rất lớn cho Nhà trường trong việc triển khai nhiệm vụ cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương.

Cùng với những lợi thế về môi trường học tập, Trường ĐH Phan Châu Trinh còn được biết đến là ngôi trường luôn chú trọng đến việc rèn luyện cho sinh viên một tư duy độc lập để nhận thức. Tư duy đó là mình tự khám phá ra tri thức chứ không phải là người tiếp nhận tri thức một cách thụ động dưới sự hướng dẫn và khơi dậy của các giảng viên.

Trường ĐH Phan Châu Trinh đang đẩy mạnh xúc tiến các thủ tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất mới tại thôn Võng Nhi, xã Cẩm Thanh (Hội An) với diện tích 15ha với đầy đủ cơ sở vật chất khang trang, hiện đại phục vụ nhu cầu học tập cả về lý thuyết và thực hành cho sinh viên. Hơn nữa, trong tương lai, khi cơ sở đào tạo mới đi vào hoạt động ổn định, Nhà trường định hướng sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng bên trong Trường một số công trình hỗ trợ quá trình đào tạo như sự hợp tác đào tạo của các cơ sở đào tạo của Pháp, Thụy Sĩ trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, các dịch vụ về lữ hành, dịch vụ khác trong du lịch, ngôn ngữ, văn hóa,… nhằm tạo điều kiện cho sinh viên được trải nghiệm thực tế, cũng như kinh doanh phục vụ du lịch. Với định hướng này, lãnh đạo Nhà trường mong muốn sẽ góp phần tạo ra môi trường học tập hiện đại, cung ứng ra thị trường nguồn nhân lực du lịch có chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu phát triển của địa phương.