QUẢNG BÌNH

Trường trung cấp kinh tế Quảng Bình: Nâng chất lượng gắn thực tiễn

09:40:30 | 17/10/2017

Qua gần 40 năm thành lập (từ năm 1978), Trường Trung cấp Kinh tế Quảng Bình đã đào tạo hàng chục nghìn lao động có chuyên môn, tay nghề vững vàng. Những năm gần đây, Nhà trường đẩy mạnh việc đổi mới về nội dung, đa dạng ngành nghề đào tạo, bám sát nhu cầu lao động của doanh nghiệp (DN), cung cấp nguồn nhân lực cho tỉnh nhà và các vùng lân cận.

Thạc sĩ Lê Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường

Nâng cao năng lực đào tạo

Từ một trường có thế mạnh đào tạo các ngành nghề truyền thống thuộc lĩnh vực kinh tế, kế toán-tài chính, trong những năm qua, Nhà trường đã tập trung phát triển thêm nhiều ngành nghề thuộc lĩnh vực du lịch- dịch vụ: Nghiệp vụ nhà hàng, Kỹ thuật chế biến món ăn, Quản trị khách sạn, hướng dẫn du lịch và lĩnh vực khác như: Công nghệ thông tin, Thương mại điện tử, Bán hàng trong siêu thị....và đã có hàng trăm học sinh tốt nghiệp, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Xác định người thầy là yếu tố quyết định đến chất lượng đào tạo, Nhà trường đã lập kế hoạch xây dựng và phát triển đội ngũ một cách bài bản: Tạo điều kiện để giáo viên học tập, bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề và kinh nghiệm thực tế. Chọn cử giáo viên tham gia các lớp cao đẳng nghề và cao học. Hiện Nhà trường có 75 biên chế, trong đó có 50 giáo viên đạt chuẩn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ và định hướng phát triển với 75% trình độ thạc sĩ.

Bên cạnh việc đầu tư về con người và phát triển ngành nghề đúng hướng, phù hợp với nhu cầu lao động của địa phương, Nhà trường đã chú ý đầu tư vào công tác phân luồng, kết hợp với công tác tư vấn, hướng nghiệp, tuyên truyền quảng bá thông tin về đào tạo nghề đến tận người học; tích cực thực hiện chính sách khuyến khích học nghề của Đảng và Nhà nước cho người học. Kết quả, quy mô đào tạo ngày càng tăng, hiện có trên 2000 học sinh, sinh viên tham gia học tập ở các trình độ khác nhau: Liên thông cao đẳng, đại học, trung cấp, sơ cấp nghề, đào tạo, bồi dưỡng nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn và các vùng ven biển bị ảnh hưởng môi trường.

Thạc sĩ Lê Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để nâng cao năng lực đào tạo, trong thời gian tới, Nhà trường tiếp tục cải tiến chất lượng đội ngũ cán bộ, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành, đổi mới nội dung chương trình và phương pháp dạy học, phấn đấu trở thành trường đào tạo đa nghề có chất lượng của tỉnh.Gắn đào tạo với thực tiễn

Trong những năm qua, Nhà trường luôn luôn quán triệt phương châm đào tạo những ngành nghề mà xã hội cần, gắn đào tạo với việc sử dụng lao động. Để thực hiện được điều đó, Trường đã tích cực mở rộng quan hệ hợp tác với các DN trong và ngoài tỉnh bằng nhiều hình thức: Mời DN tham gia xây dựng chương trình đào tạo; mời cán bộ quản lý, kỹ thuật có kinh nghiệm và kỹ năng tay nghề của DN tham gia thỉnh giảng, hướng dẫn thực tập; tổ chức hội nghị, hội thảo xúc tiến hợp tác, liên kết giữa nhà trường và DN; tìm hiểu nhu cầu của DN để hợp đồng đào tạo theo địa chỉ; ký kết biên bản ghi nhớ, cam kết sử dụng lao động sau khi tốt nghiệp... Nhờ vậy, mối quan hệ giữa Nhà trường và đơn vị sử dụng lao động ngày càng chặt chẽ, gắn bó. Bên cạnh đó, Nhà trường luôn cập nhật và thông tin kịp thời cho học sinh về nhu cầu tuyển dụng của DN, giới thiệu việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp.

Nhằm từng bước hội nhập, đưa hoạt động đào tạo nghề tham gia vào môi trường quốc tế, trong thời gian qua, Nhà trường đã triển khai xây dựng các chương trình đào tạo ngoại ngữ thích ứng với chuyên ngành từng nghề và xúc tiến hoạt động đối ngoại. Hiện nay Trường đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác quốc tế với 7 trường đại học và cao đẳng nghề Thái Lan và Lào về liên kết đào tạo, trao đổi chương trình, giáo viên, học sinh, sinh viên, nghiên cứu khoa học... .

Hiệu trưởng Lê Văn Dũng trăn trở: Tiềm năng về du lịch của tỉnh Quảng Bình là rất lớn, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI (2015- 2020) cũng đã xác định đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Tỉnh. Tuy nhiên, cơ sở vật chất phục vụ cho du lịch, đặc biệt là lực lượng lao động của tỉnh còn thiếu kỹ năng tay nghề, năng suất lao động còn thấp... , dẫn đến chất lượng dịch vụ và phục vụ chưa đáp ứng nhu cầu và chưa theo kịp tiềm năng. Để sớm khắc phục thực trạng này, đồng thời góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội tỉnh Đảng bộ, thì các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn đóng vai trò không kém phần quan trọng. Nhà trường nói riêng và các cơ sở đào tạo nói chung đề nghị tỉnh quan tâm sâu sát và đầu tư mạnh hơn nữa về cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành nghề cho một số cơ sở đào tạo nghề trọng điểm. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần có quy định cụ thể về tiêu chuẩn bằng cấp, chứng chỉ kỹ năng nghề bắt buộc đối với lao động hoạt động trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng. Đây sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để nâng cao chất lượng các dịch vụ đồng thời sẽ thúc đẩy DN quan tâm, có trách nhiệm trong việc đào tạo, tuyển dụng và sử dụng lao động, từ đó khuyến khích nhu cầu học nghề đối với lao động phổ thông,

Được biết, chiến lược phát triển của Nhà trường đến năm 2020 là trở thành một cơ sở đào tạo nghề trọng điểm có chất lượng của tỉnh và mong muốn sớm được đổi tên thành Trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch Quảng Bình.