QUẢNG BÌNH

Huyện Quảng Ninh: Thúc đẩy du lịch phát triển

10:07:08 | 17/10/2017

Nhằm khai thác tiềm năng du lịch to lớn, huyện Quảng Ninh đang thực hiện nhiều hướng đi, giải pháp thúc đẩy phát triển và đạt được kết quả bước đầu. Ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện có buổi trao đổi với phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum. Duy Anh thực hiện.

Trong giai đoạn 2016-2020, Huyện uỷ, UBND huyện Quảng Ninh đã ban hành Chương trình hành động về phát triển du lịch trên địa bàn giai đoạn 2016-2020 và triển khai bằng nhiều giải pháp kế hoạch cụ thể. Ông có nhận định như thế nào về kết quả đạt được?

Huyện Quảng Ninh có vị trí và giao thông thuận lợi: Nằm liền kề thành phố Đồng Hới, chỉ cách sân bay Đồng Hới khoảng 20 km, có Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc - Nam chạy qua, có 35 km đường biên giáp nước bạn Lào. Huyện cũng có địa hình đa dạng, nhiều thắng cảnh đẹp, đặc biệt có 25 km bờ biển cùng nhiều di tích lịch sử cách mạng.

Trong những năm gần đây, huyện đã thực hiện nhiều hướng đi, giải pháp thúc đẩy hoạt động du lịch - dịch vụ phát triển. Đặc biệt, Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Ninh khóa XXIV, nhiệm kỳ 2015-2020 đã ban hành Chương trình hành động về phát triển du lịch trên địa bàn giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu “đánh thức” tiềm năng, xây dựng thương hiệu du lịch, đưa Quảng Ninh trở thành điểm hấp dẫn du khách. Đến nay, du lịch trên địa bàn đã có bước phát triển vượt bậc.

Quảng Ninh là địa bàn (cùng huyện Lệ Thuỷ) triển khai Tổ hợp dự án FLC Quảng Bình Resort quy mô 1.900 ha, dự án bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch lớn nhất của tỉnh. Từ giữa năm 2017, dự án đang khởi động lại và từ giữa năm 2018 sẽ có một số hạng mục hoạt động. Cơ sở hạ tầng du lịch có bước phát triển; hiện có 5 khách sạn đang hoạt động và một số dự án đầu tư du lịch đã được cấp phép. Trong thời gian qua, huyện còn phát triển nhiều sản phẩm, loại hình du lịch, điển hình năm 2017, hoạt động đua thuyền nhân dịp Tết Quốc khánh 2/9 lần đầu tiên được tổ chức, đã thu hút được sự quan tâm của dư luận.

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục đánh giá thực trạng tài nguyên du lịch, qua đó để xác định bước đi phù hợp, đồng thời xây dựng nhiều sản phẩm du lịch, tour, tuyến du lịch bao gồm cả đường thủy và đường bộ, kết nối tuyến du lịch trong tỉnh; hình thành hệ thống sản phẩm du lịch, trọng tâm là đưa vào sử dụng chương trình du lịch, các tour đặc trưng: Di tích danh thắng núi Thần Đinh, Đền tưởng niệm liệt sỹ Trường Sơn tại bến phà Long Đại, bãi tắm Hải Ninh, khu du lịch thác Tam Lu, du lịch sinh thái, lễ hội văn hóa các bản dân tộc Vân Kiều, khu du lịch đầm phá Hạc Hải, hồ Rào Đá, hồ Tróoc Trâu và các điểm dọc sông Long Đại lên Trường Sơn... Gắn liền với đó là những lễ hội, làng nghề, như: lễ hội rằm tháng Giêng ở Lương Ninh, Vĩnh Ninh, thị trấn Quán Hàu, lễ hội đua thuyền truyền thống 2-9 trên sông Nhật Lệ, Kiến Giang,... và nhiều loại ẩm thực như: cháo hàu, khoai deo,...

Mục tiêu đặt ra đến năm 2020, Quảng Ninh sẽ đón 400.000 lượt khách, có 25 cơ sở lưu trú, tạo việc làm cho 5.000 lao động, trong đó có 50% lao động trực tiếp làm việc trong lĩnh vực dịch vụ du lịch qua đào tạo, bồi dưỡng...

Theo kết quả công bố chỉ số CCHC của UBND tỉnh những năm gần đây, Quảng Ninh luôn đứng trong nhóm đầu về CCHC các huyện, thị xã, TP. Ông có chia sẻ gì về vấn đề này?

Trong những năm qua, huyện đã có nhiều nỗ lực đẩy mạnh CCHC và đạt được một số kết quả: Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngày càng tăng từ cấp xã cho đến cấp huyện, đảm bảo tiêu chuẩn ngạch theo quy định nhất là đội ngũ cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Huyện đã tiến hành rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết của một số TTHC và nâng cao chất lượng TTHC trong tất cả các lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước, nhất là các TTHC liên quan đến người dân, doanh nghiệp. Huyện cũng không ngừng đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã; tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành, giải quyết công việc;… Nhờ vậy, trong những năm gần đây, Quảng Ninh được UBND tỉnh đánh giá, xếp hạng là đơn vị dẫn đầu khối UBND cấp huyện về công tác CCHC.