QUẢNG BÌNH

Hoàn thiện mạng lưới khám chữa bệnh

09:42:40 | 25/7/2018

Với việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ngành y tế tỉnh Quảng Bình đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở cung cấp dịch vụ y tế và người dân tham gia khám chữa, bệnh. Ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum xung quanh những nỗ lực này.

Ông có thể cho biết những kết quả nổi bật trong công tác cải cách hành chính (CCHC) của ngành y tế Quảng Bình những năm gần đây?


Ngành y tế Quảng Bình đã có nhiều nỗ lực đẩy mạnh CCHC, trọng tâm là cải cách TTHC và đạt được kết quả đáng kể. Sở Y tế đang thực hiện quản lý 128 TTHC, trong đó 99 thủ tục giải quyết tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, 29 TTHC giải quyết tại các đơn vị, cơ sở. Tất cả đều niêm yết công khai, minh bạch giúp người dân dễ dàng tra cứu và được giải quyết đúng quy trình, thời gian theo quy định.

Sở Y tế đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị khám, chữa bệnh đơn giản hóa TTHC, từ việc khám, chữa bệnh đến cung cấp dịch vụ y tế... Các đơn vị đều triển khai tốt ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối liên thông dữ liệu, áp dụng nhiều phần mềm quản lý về khám, chữa bệnh và thanh toán các chi phí dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng...

Vấn đề giải quyết TTHC lĩnh vực hành nghề khám chữa bệnh, hành nghề dược cho các cá nhân và cơ sở; các TTHC về vệ sinh an toàn thực phẩm, công bố sản phẩm hợp quy, giám định y khoa pháp y, kiểm dịch y tế qua biên giới… được giải quyết qua hệ thống một cửa liên thông đảm bảo nhanh gọn, chính xác, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân. Chỉ số CCHC được cải thiện đáng kể, riêng năm 2017, ngành y tế xếp thứ 2 trong nhóm các sở, ban, ngành trên địa bàn.

Trong những năm qua, ngành đã có tham mưu, phối hợp thế nào để góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư và xã hội hóa trong lĩnh vực y tế?

Quảng Bình hiện có một bệnh viện Trung ương trên địa bàn (Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba - Đồng Hới) và hệ thống y tế tuyến huyện, xã nhưng chưa có bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh nên công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn cũng còn có một số khó khăn nhất định. Việc xã hội hóa trong lĩnh vực khám chữa bệnh cũng là nhu cầu thật sự và cần thiết để hoàn thiện mạng lưới khám chữa bệnh phục vụ tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Để khắc phục tình trạng này, Sở đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch phát triển ngành y tế thời kỳ 2011-2020, trong đó có nội dung kêu gọi thu hút đầu tư một số bệnh viện chất lượng cao. Tuy nhiên, đến nay, Quảng Bình vẫn chưa thu hút được dự án đáng kể nào ngoài Dự án Bệnh viện An Bình, đã giao đất gần 10 năm vẫn chưa đi vào hoạt động.

Thời gian gần đây, nhất là sau khi có kết luận của Thủ tướng Chính phủ trong chuyến thăm làm việc tại tỉnh (ngày 25/8/2017), Sở Y tế đã đồng thuận về mặt chủ trương và đóng góp một số ý kiến quan trọng để kêu gọi đầu tư 3 dự án Bệnh viện đa khoa chất lượng cao, trong đó có 2 dự án tại thành phố Đồng Hới là Dự án bệnh viện Thái Thượng Hoàng và Pacific healthcare; một dự án tại thị xã Ba Đồn với quy mô 300 giường và vốn đầu tư 300 - 500 tỷ đồng/bệnh viện. Sở cũng đã tạo điều kiện và hỗ trợ nhà đầu tư nghiên cứu khảo sát một số dự án thuộc lĩnh vực quản lý; cụ thể như chia sẻ thông tin, tư vấn về khí hậu, thổ nhưỡng và các thông tin cần thiết cho doanh nghiệp Hoa Phát (tỉnh Quảng Ninh) khi có dự định trồng cây dược liệu tại tỉnh; tham gia ý kiến đối với một số nhà đầu tư muốn đầu tư Nhà máy xử lý chất thải rắn tại huyện Bố Trạch…

Ông có nhấn mạnh điều gì với doanh nghiệp, nhà đầu tư nhân Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình?

Ở góc độ ngành, Sở Y tế luôn sẵn sàng hỗ trợ nhà đầu tư về chuyên môn, tư vấn và chia sẻ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, trong đó có cả việc cung ứng nguồn nhân lực cho các bệnh viện sau khi đi vào hoạt động. Tuy vậy, Sở cũng khuyến cáo nhà đầu tư khi triển khai dự án trên địa bàn cần đặc biệt quan tâm đến việc xử lý chất thải đảm bảo an toàn về môi trường và sự bền vững.

Trân trọng cảm ơn ông!