THỪA THIÊN - HUẾ

Công ty cổ phần dệt may Thiên An Phú: Đầu tư chiều sâu, hiệu quả bền vững

08:41:24 | 20/6/2019

Sau 5 năm thành lập (năm 2014), Công ty cổ phần dệt may Thiên An Phú đã từng bước đi vào hoạt động ổn định và đang khẳng định vị thế vững chắc trong ngành dệt may tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như cả nước. Công ty đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất tự động từ cắt- may - hoàn thành, áp dụng hệ thống quản lý ISO 9001-2015 và luôn chú trọng cải tiến nâng cao năng suất lao động để đem lại hiệu quả bền vững.


Ông Phạm Gia Định - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty

Ông Phạm Gia Định - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty chia sẻ: Tuy là doanh nghiệp mới đi vào hoạt động chưa bao lâu nhưng Thiên An Phú lại được sáng lập, điều hành bởi những thành viên có nhiều kinh nghiệm trong ngành dệt may. Bởi thế, Ban lãnh đạo đã sớm nhìn nhận, đưa ra nhiều quyết định đúng đắn, có tầm nhìn lâu dài. Trước hết đó là việc lựa chọn địa điểm đầu tư tại KCN Phú Đa (huyện Phú Vang), là một trong các nhà đầu tư đầu tiên triển khai dự án nên được sự quan tâm ủng hộ của chính quyền và nhân dân địa phương, đồng thời giảm được sức ép về tuyển dụng lao động những năm đầu hoạt động.

Ban lãnh đạo cũng sớm nhận rõ xu thế về tầm quan trọng của nguồn lực nên đã đầu tư hệ thống thiết bị có mức độ tự động hóa cao, giá cả phù hợp với năng lực tài chính của công ty mới thành lập và xu thế thay đổi nhanh về thiết bị trong kỹ nguyên 4.0. Trước sự cạnh tranh gay gắt về lao động giữa các nhà máy, Công ty đã tập trung vào hệ thống quản lý bằng hệ thống mạng với các phần mềm tính toán để từ đó lãnh đạo Công ty đưa ra các giải pháp giảm lao động từ một chuyền may 34 lao động xuống 20-22 lao động nhưng sản lượng không giảm. Năm 2017, Công ty có 16 chuyền may, tổng số cán bộ công nhân viên 850 người, doanh thu 100 tỷ đồng/năm. Năm 2019, Công ty đã đầu tư xong giai đoạn 2 đưa tổng số chuyền may lên 32 chuyền nhưng chỉ sử dụng 1.035 lao động, doanh thu trên 220 tỷ đồng. Năng suất lao động bình quân của Thiên An Phú tăng 40-50% so với mặt bằng chung, giúp giảm giá thành 30% nên Công ty đã có đủ đơn hàng đến giữa năm 2020, tạo việc làm ổn định cho hơn 1.000 lao động, nộp ngân sách từ 6-8 tỷ đồng/năm.

Trong những năm qua, Thiên An Phú còn chú trọng quan tâm đầu tư tạo cảnh quan, môi trường làm việc thân thiện, xây dựng bếp ăn tập thể hiện đại, hệ thống nhà vệ sinh tự động 100% “như khách sạn”, công viên cây xanh với hàng trăm cây ăn trái, hồ điều hòa rộng 2 ha… Đời sống người lao động trong Công ty không ngừng được cải thiện, luôn có mức lương, thưởng cao hơn mặt bằng chung, hiện thu nhập bình quân công nhân đạt trên 6,5 triệu đồng/tháng. Bằng chính sách đãi ngộ tốt, Thiên An Phú đã trở thành ngôi nhà thứ hai của người lao động.

Ông Phạm Gia Định cho biết thêm: Bên cạnh những thuận lợi, hiện Công ty cũng gặp một số khó khăn. Từ chỉ có Thiên An Phú đến nay tại KCN Phú Đa có 5 công ty may và 5 công ty khác mới được hình thành, dẫn đến sự cạnh tranh lao động giữa các công ty. Trong khi KCN Phú Đa ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư thì cơ sở hạ tầng lại thiếu và yếu, điển hình: Hệ thống đường từ quốc lộ 1 về KCN nhỏ, tỉnh lộ 10B,C qua KCN chỉ có một làn xe, giao thông trong KCN chưa có. Thêm vào đó, KCN Phú Đa lại thu hút nhiều loại hình công nghiệp (có cả nhà máy gốm, sứ) dẫn đến thiếu đồng bộ về cảnh quan, môi trường làm việc… Do vậy, các cấp chính quyền cần sớm quan tâm giải quyết các vấn đề trên, đồng thời có cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động lại có sản phẩm xuất khẩu, nhất là về nguồn vốn để doanh nghiệp đầu tư chiều sâu, tạo hiệu quả lâu dài.

Công ty cổ phần dệt may Thiên An Phú (Thienanphugatex)
Địa chỉ: KCN Phú Đa, thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang,
tỉnh Thừa Thiên Huế
Điện thoại: 84 2343972169/3984740-Fax: 84 234 3972169
Email: info@thienanphugatex.com.vn
Website: http://www.thienanphugatex.com.vn