BÌNH THUẬN

KCN Tuy Phong: “Bến đỗ“ tin cậy của nhà đầu tư

13:39:04 | 12/9/2019

Hội tụ tiềm năng lợi thế đa dạng: vị trí đắc địa, giao thông thuận tiện và kết nối, quỹ đất sạch sẵn có, hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nguồn nhân lực dồi dào với chi phí thấp, tiện ích vượt trội, giá thuê đất cạnh tranh, phương thức thanh toán linh hoạt…; KCN Tuy Phong đã sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư và kỳ vọng sẽ trở thành "bến đỗ" đầy tin cậy của các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước.

KCN Tuy Phong (quy mô 150 ha) do Công ty TNHH Tân Đại Tiền Bình Thuận làm chủ đầu tư, có tổng vốn đầu tư 370 tỷ đồng (hơn 18 triệu USD). KCN tiềm năng này được thành lập với định hướng đáp ứng nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất, mở rộng quy mô đầu tư của các doanh nghiệp; từng bước hình thành nên một KCN hoàn chỉnh, hiện đại và cùng với các KCN khác trên địa bàn góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Thuận và các vùng phụ cận.

Đề cập đến lợi thế thu hút đầu tư của KCN Tuy Phong không thể bỏ qua những thuận lợi về vị trí đắc địa và giao thông lý tưởng cho đầu tư sản xuất công nghiệp khi KCN chỉ cách Sân bay Quốc tế Cam Ranh gần 100km, đặc biệt cách Cảng tổng hợp Vĩnh Tân 6 km, cách Ga đường sắt Vĩnh Hảo 0,9 km, giáp Quốc lộ 1. Với việc được thừa hưởng toàn bộ những lợi thế về giao thông đã giúp KCN Tuy Phong giải quyết được bài toán vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu mà từ trước giờ các nhà đầu tư còn e ngại khi muốn đầu tư vào Bình Thuận; qua đó đáp ứng hiệu quả nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa tổng hợp, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Thuận cũng như các tỉnh lân cận thuộc khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Ngoài vị trí đắc địa, lợi thế của KCN Tuy Phong còn nằm ở nguồn lao động tại chỗ dồi dào và có trình độ; giá thuê đất, giá nhân công, giá vận chuyển, giá đầu tư cho kết cấu hạ tầng cũng cạnh tranh hơn so với các KCN khác, đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Qua hơn 3 năm triển khai xây dựng, đến nay hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật KCN Tuy Phong đã cơ bản hoàn thiện theo hướng đồng bộ, hiện đại với: Trạm điện 110/22KV, tổng công suất 63 MVA đảm bảo việc cung cấp điện ổn định phục vụ sản xuất cho các doanh nghiệp; Nhà máy cấp nước công suất 15.000 m3/ngày đảm bảo chất lượng và số lượng để phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt; Nhà máy xử lý nước thải tập trung công suất 4.000 m3/ngày đêm; hệ thống thoát nước mưa và giao thông nội bộ được thiết kế hợp lý, khoa học.... Về vấn đề này, Giám đốc Công ty TNHH Tân Đại Tiền Bình Thuận – ông Lưu Hữu Tiến cho biết hiện nay sự cạnh tranh giữa các KCN trên địa bàn tỉnh Bình Thuận nói chung và các KCN lân cận nói riêng diễn ra vô cùng quyết liệt đòi hỏi các doanh nghiệp đầu tư KCN không chỉ có chiến lược thu hút các nhà đầu tư bài bản mà còn phải quan tâm gia tăng sức hút nội lực thông qua hệ thống cơ cơ sở hạ tầng. Nhận thức sâu sắc vấn đề này nên thời gian qua hệ thống hạ tầng kỹ thuật của KCN Tuy Phong được chủ đầu tư Tân Đại Tiền Bình Thuận quan tâm đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại, chắc chắn sẽ làm hài lòng các nhà đầu tư. Đây cũng chính là những lợi thế cạnh tranh của KCN Tuy Phong so với các KCN khác trong khu vực và là nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, nhà đầu tư trong toàn khu.

Bên cạnh việc phát huy những lợi thế sẵn có như vị trí đắc địa, hạ tầng hoàn thiện, địa chất tốt, giá thuê đất rẻ, nguồn lao động địa dồi dào…, KCN Tuy Phong còn luôn nỗ lực hết mình trong vai trò một người bạn đồng hành tin cậy và đây cũng chính là yếu tố quan trọng giúp KCN ghi điểm với các nhà đầu tư. Theo đó chủ đầu tư Tân Đại Tiền Bình Thuận luôn sát cánh, tạo mọi điều kiện tốt nhất để hỗ trợ hiệu quả cho tất cả các doanh nghiệp đầu tư vào KCN Tuy Phong trong suốt quá trình từ khi hình thành đến khi đưa dự án đi vào hoạt động. Đặc biệt doanh nghiệp đến với KCN Tuy Phong còn được hưởng chính sách ưu đãi về giá thuê lại đất  (ưu đãi cho 5 dự án đăng ký đầu tiên với hình thức giảm 5% giá trị hợp đồng thuê đất, giúp nhà đầu tư giảm nhẹ gánh nặng về tài chính khi mới thành lập doanh nghiệp); được hỗ trợ thủ tục pháp lý miễn phí trong suốt quá trình xin cấp phép đầu tư; được hỗ trợ các thủ tục hành chính như: xin cấp Giấy CNĐT một cửa, khai thuế, hải quan...

Ông Tiến cho biết thêm, hiện nay Tân Đại Tiền Bình Thuận đã đóng tiền thuê đất 1 lần cho 50 năm nên khi nhà đầu tư thứ cấp vào KCN Tuy Phong sẽ được ngân hàng hỗ trợ 70% trên giá trị đất nhằm hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư. Ngoài ra, Công ty còn luôn tích cực phối hợp với chính quyền tỉnh Bình Thuận trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, từng bước kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn nhà đầu tư; đồng thời thường xuyên triển khai các hoạt động xúc tiến, kêu gọi đầu tư ở phạm vi trong cũng như ngoài tỉnh. Nhờ vậy mà trong những năm qua đã có hàng chục lượt nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, tìm hiểu để đầu tư vào KCN Tuy Phong; trong đó có những tập đoàn, doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản); Công ty TNHH Quốc tế Right Rich; Tập đoàn Eco Frendly (Hàn Quốc)… "Sở dĩ KCN Tuy Phong có những bước tiến xa như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND cũng như sự hỗ trợ tích cực của các Sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Trong thời gian tới, chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước, Chính phủ; sự chỉ đạo sâu sát của chính quyền tỉnh Bình Thuận cũng như sự quan tâm đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư, cùng chung tay góp sức khai phá tiềm năng, đưa KCN Tuy Phong trở thành điểm hẹn đầu tư lý tưởng; qua đó góp phần giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn huyện Tuy Phong nói riêng - tỉnh Bình Thuận nói chung, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội tại địa phương và các vùng phụ cận” – ông Tiến bày tỏ.

Công Luận