BÌNH THUẬN

Huyện Tuy Phong: Tăng cường thu hút đầu tư tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

10:18:29 | 11/9/2019

Huyện Tuy Phong được xác định là 1 trong 3 vùng kinh tế động lực của tỉnh Bình Thuận. Đây là điều kiện thuận lợi để huyện nhà chủ động đón đầu làn sóng đầu tư mới, tạo động lực tăng trưởng, thúc đẩy chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế địa phương.

Hiện nay có nhiều công trình, dự án trọng điểm cấp tỉnh, cấp quốc gia đã và đang được triển khai xây dựng trên địa bàn huyện Tuy Phong như: các nhà máy nhiệt điện tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân với công suất khoảng 6.000 MW đã đi vào hoạt động, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước; Cảng tổng hợp Vĩnh Tân đã hoàn thành giai đoạn 1 và đi vào hoạt động...

Đặc biệt Tuy Phong sở hữu tiềm năng rất lớn về năng lượng tái tạo, nhất là điện gió và điện mặt trời, chính vì vậy thời gian qua huyện đẩy mạnh thu hút, mời gọi các nhà đầu tư vào hai lĩnh vực thế mạnh này. Đến nay trên địa bàn huyện có 23 nhà đầu tư đăng ký đầu tư phát triển điện mặt trời, trong đó có 9 dự án triển khai thi công cơ bản hoàn thành và đã phát điện. Ngoài ra phải kể đến một số dự án du lịch ở Bình Thạnh, Vĩnh Tân, Hòa Minh đã hoàn thành đưa vào hoạt động, góp phần thúc đẩy phát triển ngành "công nghiệp không khói" địa phương. Các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ tiếp tục phát triển, trong đó có Siêu thị Phan Rí Cửa, Bến xe Hòa Minh, Công ty May Nhà Bè tại Liên Hương…; qua đó góp phần phát triển thương mại, dịch vụ của huyện, giải quyết việc làm cho người lao động. Sản xuất tôm giống tiếp tục phát triển và khẳng định được thương hiệu trên phạm vi quốc gia; lĩnh vực cơ sở hạ tầng bước đầu thu hút các nhà đầu tư đến đăng ký đầu tư, trong đó dự án Khu dân cư 15 ha Phan Rí Cửa đã cơ bản đầu tư đúng tiến độ.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong – ông Huỳnh Văn Điển cho biết trong bối cảnh nguồn lực địa phương còn hạn chế, lãnh đạo huyện xác định việc khuyến khích, huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế và tăng cường kêu gọi đầu tư từ các thành phần kinh tế ngoài địa phương là một trong những giải pháp quan trọng nhằm khai thác có hiệu quả những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT - XH huyện nhà.

Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, huyện Tuy Phong thường xuyên kiến nghị tỉnh quan tâm giới thiệu rộng rãi tiềm năng, lợi thế của huyện góp phần thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu, đăng ký đầu tư trên địa bàn; đồng thời tổ chức công khai các quy hoạch phát triển KT - XH của địa phương, quy hoạch sử dụng đất, xây dựng, du lịch… UBND huyện cũng đã chỉ đạo quyết liệt công tác cải cách hành chính, trong đó chú trọng giải quyết nhanh các hồ sơ liên quan đến đăng ký đầu tư của các DN; phối hợp và tạo điều kiện tối đa cho DN về thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, đảm bảo an ninh trật tự cho các nhà đầu tư yên tâm đầu tư trên địa bàn; ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi nhũng nhiễu, gậy khó khăn cho DN; tạo môi trường thông thoáng và thuận lợi nhất cho DN trong quá trình đầu tư từ khâu tìm hiểu, khảo sát, triển khai xây dựng cho đến khi đưa dự án đi vào hoạt động.

Bên cạnh nỗ lực thu hút các nhà đầu tư ngoài địa phương đến đầu tư trên địa bàn, UBND huyện Tuy Phong cũng quan tâm tạo điều kiện, khuyến khích các DN, các hộ kinh doanh trong huyện mở rộng quy mô, ngành nghề sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả hoạt động. Nhờ vậy mà số lượng DN và hộ kinh doanh đăng ký thành lập mới tăng đều qua từng năm, tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế huyện nhà theo đúng định hướng, giải quyết việc làm cho người lao động và tăng thu nhập cho nhân dân, tạo nguồn thu ổn định và bền vững cho địa phương.

Bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, với việc Việt Nam đã ký kết hàng loạt Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đặc biệt là Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVFTA và IPA) với Liên minh châu Âu; dự báo dòng chảy đầu tư FDI sẽ tiếp tục đổ vào Việt Nam trong thời gian tới. Do đó việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết để quảng bá, mời gọi, thu hút đầu tư, tiếp nhận các nguồn vốn FDI vào đầu tư tại địa phương là hết sức cần thiết nhằm thúc đẩy phát triển KT - XH địa phương. Nhận thức rõ điều này, UBND huyện Tuy Phong sẽ phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban ngành tỉnh để đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, quảng bá, giới thiệu những tiềm năng, lợi thế của địa phương; nắm bắt và cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin về thị trường cho DN. Kiên quyết từ chối các dự án đầu tư không đảm bảo các điều kiện môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiếp tục đẩy mạnh và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa dịch vụ hành chính công để tiết kiệm thời gian, chi phí cho DN; ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi nhũng nhiễu, gậy khó khăn cho DN. Song song đó huyện tập trung thực hiện công tác bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện tiếp cận đất đai thuận lợi cho DN, nhà đầu tư. Tăng cường các biện pháp đấu tranh, trấn áp tội phạm, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, bảo đảm an toàn cho các nhà đầu tư đến đầu tư tại huyện nhà. "Những kết quả khởi sắc trong thu hút đầu tư thời gian qua là tiền đề quan trọng để Tuy Phong tiếp tục mời gọi đầu tư vào những lĩnh vực, dự án mà huyện đang quan tâm và có nhiều lợi thế. Chúng tôi luôn rộng cửa chào đón và sẵn sàng đồng hành cùng DN, các nhà đầu tư vì sự thịnh vượng, phát triển chung của huyện nhà" - ông Điển khẳng định.

Công Luận