BÌNH THUẬN

KCN Hàm Kiệm II: Xứng tầm khu phát triển công nghiệp trọng điểm của tỉnh Bình Thuận

09:48:41 | 9/9/2019

KCN Hàm Kiệm II nằm trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam, hội tụ nhiều tiềm năng, lợi thế, đang là "bến đỗ" đầy tin cậy của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Là chủ đầu tư KCN Hàm Kiệm II, Công ty CP Đầu tư Bình Tân (Bita's I.C)  luôn tích cực đồng hành, cung cấp nhiều dịch vụ và tiện ích cho nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

KCN Hàm Kiệm II được Bita's I.C thực hiện khởi công xây dựng hạ tầng vào ngày 28/2/2008. Một trong những lợi thế nổi bật của KCN Hàm Kiệm II  là có quy hoạch đô thị công nghiệp hài hoà và bền vững; vị trí đắc địa, tọa lạc ngay bên cạnh QL 1A, chỉ cách trung tâm Tp.Phan Thiết 9km, cách Tp.HCM 185km; cự ly đến các cảng Vũng Tàu, Đồng Nai, Sài Gòn là từ 140 km đến 170 km, rất thuận lợi cho trung chuyển hàng hóa xuất khẩu.

Hiện tỉnh Bình Thuận đang nỗ lực phối hợp cùng các Bộ, ngành Trung ương tập trung đầu tư một số công trình giao thông đối ngoại quan trọng trên địa bàn, có thể kể đến dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn Dầu Giây - Phan Thiết kết nối với đường cao tốc Tp.HCM - Dầu Giây và cao tốc Long Thành - Bến Lức; Sân bay Quốc tế Long Thành; Sân bay Phan Thiết. Với vị trí chiến lược, KCN Hàm Kiệm II chỉ cách đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết 2km, được hoạch định là trung tâm sản xuất hàng hóa tỉnh Bình Thuận, góp phần liên kết giữa địa phương với các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và giao thương cùng các nước trên thế giới.

Bên cạnh vị trí đắc địa, KCN Hàm Kiệm II còn có địa chất tốt; giá thuê đất rẻ, phương thước thanh toán linh hoạt; giá thành đầu tư xây dựng thấp; nguồn lao động địa phương còn tiềm năng; nguồn nguyên liệu dồi dào như cao su, các sản phẩm nông nghiệp…Đặc biệt các nhà đầu tư khi đến với KCN đều được tạo điều kiện tối đa cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, một trong những thế mạnh của KCN Hàm Kiệm II được các nhà đầu tư đánh giá cao chính là mặt bằng sẵn sàng, hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuận hoàn chỉnh; các dịch vụ được cung cấp tốt ở cả trong và ngoài KCN, có thể triển khai ngay dự án; nhờ thế nhà đầu tư sẽ tiết giảm rất nhiều thời gian cho công tác chuẩn bị đầu tư. KCN cũng đã hoàn thành đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành KCN; Nhà máy xử lý nước thải giai đoạn 1 công suất 2.500 m3/ngày đêm (nước thải xử lý đạt cột A theo tiêu chuẩn QCVN 40: 2011); Trạm cấp nước công suất 20.000 m3/ngày; Trạm biến áp 126 MVA, …; sẵn sàng phục vụ hiệu quả yêu cầu phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

KCN Hàm Kiệm II đã có 11 dự án thuê đất với 60.6 ha, đạt 25% diện tích đất công nghiệp; góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động với mức thu nhập ổn định.

Bà Lai Kim, Tổng giám đốc Bita’s I.C cho biết, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt về nguồn nhân lực, nhằm giúp doanh nghiệp phát triển ổn định, Bita's I.C còn ưu tiên tạo nhiều thuận lợi về chỗ ở công nhân. Theo đó ngày 2/12/2014, đơn vị đã khởi công dự án nhà ở xã hội cho công nhân KCN Hàm Kiệm II, diện tích 31,2ha. Qui mô dự án gồm 20 block nhà chung cư cho người lao động, 72 căn nhà biệt thự dành cho chuyên gia, các công trình phục vụ dân sinh (trường học, nhà văn hóa, trung tâm TDTT, chợ, …) đáp ứng cho 18.000 người sinh sống. Bước sang năm 2017,  Block nhà B2 cũng được triển khai xây dựng với qui mô 10 tầng (1 hầm, 1 trệt và 8 tầng lầu), có tổng cộng 280 căn hộ từ 40 - 60 m2, dự kiến hoàn thành vào quý IV/2019, cung cấp chỗ ở cho 1.200 người. “Mục tiêu hàng đầu trong xây dựng nhà ở công nhân tại KCN Hàm Kiệm II không chỉ đơn thuần dừng lại ở chỗ cung cấp nơi trú ngụ cho công dân mà một trong những ưu tiên của chúng tôi là đảm bảo các tiện ích về vui chơi, giải trí, học tập, chăm sóc sức khỏe.... Có như vậy người lao động mới "an cư lạc nghiệp", yên tâm cống hiến; về phía các doanh nghiệp trong KCN cũng có nguồn nhân lực ổn định, phục vụ yêu cầu phát triển sản xuất kinh doanh hiệu quả và bền vững” – bà Kim nhấn mạnh.

Từ năm 2014 đến nay, chủ đầu tư Bita's I.C tiếp tục thi công xây dựng cơ sở hạ tầng, chú trọng triển khai công tác xúc tiến đầu tư để đưa KCN Hàm Kiệm II trở thành khu phát triển công nghiệp trọng điểm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bình Thuận mang tầm quốc tế.

Duy Anh