BÌNH THUẬN

BTWaseco: Đảm bảo đủ nước sạch cho sinh hoạt, sản xuất

09:42:06 | 9/9/2019

Đồng hành cùng tiến trình phát triển mạnh mẽ của tỉnh nhà, Công ty CP Cấp thoát nước Bình Thuận (BTWaseco) ngày càng trưởng thành và phát triển cả về quy mô, công nghệ lẫn trình độ quản lý, đáp ứng hiệu quả nhu cầu nước sạch sinh hoạt của nhân dân.

Tranh thủ ngoại lực, phát huy nội lực

BTWaseco tiền thân là Xí nghiệp Khoan - Cấp nước Thuận Hải được thành lập tháng 4/1981; đến ngày 1/9/2010 chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, có nhiệm vụ khai thác, xử lý và cung cấp nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất trên địa bàn Tp.Phan Thiết, Thị xã La Gi, Thị trấn Chợ Lầu - Bắc Bình và vùng ven các đô thị.

Một trong những thuận lợi lớn của BTWaseco là trong quá trình hoạt động, đơn vị luôn nhận được sự chỉ đạo và hỗ trợ tận tình của UBND tỉnh cùng các Sở, ban ngành, cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn. Cụ thể tỉnh Bình Thuận đã hỗ trợ nguồn vốn 50/50 để đầu tư lắp đặt một số tuyến ống cấp nước, tạo thuận lợi cho BTWaseco trong việc phát triển, mở rộng phạm vi cấp nước trên địa bàn Thị xã La Gi và Bắc Bình.

Năm 2018, lượng nước sạch sản xuất của Công ty đạt 27.520.619m³, vượt 4,35% kế hoạch đề ra. Bước sang năm 2019, ngay từ đầu năm BTWaseco đã chủ động triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng cơ bản đến các đơn vị trực thuộc; đồng thời chỉ đạo các Chi nhánh, xí nghiệp trực thuộc nghiêm túc triển khai, tổ chức thực hiện một cách có hiệu quả. Nhờ vậy mà công tác sản xuất kinh doanh cũng như mọi hoạt động của đơn vị luôn ổn định, sản lượng nước sạch đạt và vượt kế hoạch đề ra, đặc biệt tỷ lệ thất thoát nước sạch giảm so với kế hoạch.

Tỷ lệ thuận với nhu cầu nhịp sống đô thị, năng lực phục vụ cũng như công suất phát nước của BTWaseco ngày càng được nâng cao. Hiện Công ty đang vận hành 3 chi nhánh cấp nước gồm Bắc Bình, Phan Thiết và La Gi với tổng sản lượng nước thương phẩm khoảng 80.000m³/ngày đêm, tổng số khách hàng đang cấp nước gần 80.000 khách hàng. Chất lượng và áp lực nước cung cấp luôn đạt yêu cầu, cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước của nhân dân trên địa bàn, được người dân đánh giá cao. Bên cạnh nhiệm vụ cấp nước, với mục tiêu "Vì sức khỏe cộng đồng - hướng tới những dịch vụ đảm bảo chất lượng, hiệu quả", BTWaseco còn thường xuyên kết hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, tuyên truyền bảo vệ an toàn nguồn nước trong nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh môi trường.

Hướng đến phát triển bền vững

Với chức năng chủ yếu là cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh - dịch vụ, công nghiệp của khu vực đô thị trong tỉnh, những năm qua BTWaseco luôn bám sát quy hoạch phát triển các KCN, khu đô thị trên địa bàn tỉnh. "Thực hiện chiến lược phát triển bền vững, BTWaseco mong muốn mở rộng khả năng cấp nước tới các địa bàn đang thiếu nước trong tỉnh, đảm bảo mục tiêu tất cả người dân được cấp nước sạch sinh hoạt đủ nhu cầu và đạt chuẩn chất lượng. Hiện tại chúng tôi đang tập trung đầu tư xây dựng dự án phát triển cấp nước Sân bay Phan Thiết và các khu vực xung quanh vùng dự án; chuẩn bị kế hoạch cấp nước cho các khu đô thị mới ở Tp.Phan Thiết, La Gi và Bắc Bình", ông Nguyễn Nhật Khánh- Giám đốc BTWaseco thông tin.

Cũng theo ông Khánh, thời gian qua do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và việc vận hành các nhà máy thủy điện ở thượng nguồn nên lưu lượng nguồn nước thô có xu hướng suy giảm và ngày càng khan hiếm. Để tháo gỡ "nút thắt" này, BTWaseco đã chủ động phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi điều tiết nguồn nước thô phục vụ sản xuất ổn định. Song song đó đơn vị quan tâm đầu tư nâng công suất các nhà máy nước, tăng tính kết nối hỗ trợ giữa các nhà máy….

Chia sẻ về hướng đi trong tương lai, ông Khánh cho biết, BTWaseco chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động cấp nước gắn với huy động mọi nguồn lực cùng hợp tác phát triển. Thực hiện theo lộ trình Chương trình Cấp nước an toàn, sẵn sàng ứng phó với biến đổi khí hậu, ô nhiễm nguồn nước, các sự cố khác và tiến đến nước uống tại vòi, đặc biệt cố gắng phấn đấu đến năm 2020 giảm tỷ lệ thất thoát nước sạch còn dưới 18%. Ngoài ra Công ty cũng tăng cường hợp tác liên kết, nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng mạng lưới cấp nước nhằm cung cấp đủ nước sạch phục vụ nhân dân từ nay đến năm 2020 và các năm tiếp theo, hướng đến phát triển bền vững và hội nhập thành công.

Minh Xuân

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD