BÌNH THUẬN

Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bình Thuận: Nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng

15:27:52 | 26/7/2016

Những năm qua, tình hình dịch bệnh diễn biến tương đối phức tạp. Trong bối cảnh đó, công tác y tế dự phòng (YTDP) trên địa bàn tỉnh Bình Thuận luôn nhận được sự hỗ trợ của nhiều cơ quan như Bộ Y tế, Cục YTDP & Môi trường, Sở Y tế… Những hỗ trợ thiết thực này cộng với sự nỗ lực của Trung tâm YTDP tỉnh đã giúp kiểm soát ổn định tình hình dịch bệnh trên địa bàn, xử lý và khống chế kịp thời các dịch bệnh lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, thủy đậu…; công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được tốt hơn.

Theo Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh Bình Thuận – ông Nguyễn Văn Quyền, với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh" nên công tác YTDP và chăm sóc sức khỏe ban đầu giữ ý nghĩa, vai trò vô cùng quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân; giúp giảm bớt tình trạng bệnh tật và tử vong của cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống; đồng thời giảm được khoản ngân sách rất lớn của cả xã hội trong điều trị bệnh tật. Nhận thức được điều này, những năm qua Trung tâm YTDP luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch bệnh lớn xảy ra; góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển KT - XH tỉnh nhà.


Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh Bình Thuận – ông Nguyễn Văn Quyền

Để kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh, Trung tâm chú trọng tăng cường công tác chỉ đạo phòng chống dịch; củng cố Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp; kiện toàn Đội đáp ứng nhanh, Đội cơ động chống dịch hỗ trợ các huyện, xã điều tra, xử lý dịch bệnh. Giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và nhanh chóng xử lý triệt để các ổ dịch góp phần giảm thiểu số bệnh nhân mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm; ngăn chặn kịp thời bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm, không để xâm nhập vào tỉnh; đồng thời triển khai hệ thống giám sát trọng điểm đối với các bệnh truyền nhiễm lưu hành, giám sát ca bệnh truyền nhiễm tại các cơ sở điều trị bệnh.

Trung tâm thường xuyên chỉ đạo các Trung tâm YTDP tuyến huyện, xã tổ chức tốt công tác tiêm chủng vắc-xin mở rộng, hàng năm đều đạt tỷ lệ > 95% tại tất cả các xã, phường; các bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng như bạch hầu, sởi, uốn ván, ho gà... được khống chế, chất lượng ngày càng đi vào chiều sâu. Song song đó, các hoạt động như an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh lao động, vệ sinh môi trường... được Trung tâm truyền thông rộng rãi, kiểm tra thường xuyên, quản lý chặt chẽ đã góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, tạo môi trường an toàn cho người lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của người dân.

Để công tác YTDP đạt hiệu quả cao, Trung tâm YTDP tỉnh Bình Thuận luôn nỗ lực nâng cao năng lực toàn bộ hệ thống YTDP của tỉnh, đặc biệt trong công tác xét nghiệm. Mặc dù điều kiện kinh tế còn khó khăn song những năm qua Trung tâm vẫn đầu tư củng cố cơ sở vật chất, trang thiết bị; tổ chức đào tạo về kỹ thuật xét nghiệm, giám sát, phòng chống bệnh truyền nhiễm cho đội ngũ cán bộ; chuẩn hóa phòng kiểm nghiệm, nâng cao năng lực kiểm nghiệm, tham gia thử nghiệm liên phòng. Hiện nay Khoa xét nghiệm của Trung tâm đã được công nhận phù hợp theo ISO/IEC 17025:2005; được chứng nhận đạt tiêu chuẩn An toàn sinh học cấp II. Hàng năm, Trung tâm đều tổ chức nhiều lớp tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng thực hành về chuyên môn cũng như kỹ năng giám sát phòng chống dịch ở cơ sở; đồng thời tổ chức nhiều đợt giám sát hỗ trợ công tác phòng chống dịch giúp y tế cơ sở ngày càng hoàn thiện hơn trong hoạt động chuyên môn…

Ông Quyền cho biết trong thời gian tới, để đáp ứng tốt hơn nữa các yêu cầu về chăm sóc sức khỏe nhân dân trong công tác YTDP, Trung tâm YTDP tỉnh Bình Thuận sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: đẩy mạnh xã hội hóa công tác YTDP; khống chế không để dịch lớn xảy ra, giảm tỷ lệ mắc và chết các bệnh truyền nhiễm gây dịch; tăng cường công tác phòng chống các bệnh không nhiễm trùng; triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án và các công tác khác thuộc lĩnh vực YTDP…

Nguyễn Minh Kiệt Trọng