BÌNH THUẬN

Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Bình Thuận: Lấy Y đức làm đầu

15:08:35 | 26/7/2016

Lấy người bệnh làm trung tâm, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Bình Thuận (BV ĐKKV BBT) luôn thực hiện tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho người dân trong khu vực, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đầu tư trang thiết bị hiện đại, bồi dưỡng nghiệp vụ. Đến nay, BV ĐKKV BBT là địa chỉ tin cậy của nhân dân trong khu vực Bắc Bình Thuận nói chung và các vùng lân cận nói riêng.

Ông Trần Văn Cường - Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Ngay từ khi mới thành lập, Ban lãnh đạo BV ĐKKV BBT đã quán triệt tinh thần tới toàn thể cán bộ nhân viên (CBNV) không ngừng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, lấy Y đức làm đầu. Trong đó, luôn ghi nhớ lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu” làm chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp cũng như tiêu chí đánh giá CBNV hàng năm. Thực hiện những tiêu chí chuẩn mực đó, năm 2015 Bệnh viện không có CBNV phạm đạo đức nghề nghiệp như nhận phong bì, vòi vĩnh, nhũng nhiễu đối với bệnh nhân… Với nền tảng trên, Bệnh viện tiếp tục xây dựng chuẩn mực đạo đức và bồi dưỡng nghiệp vụ cho xứng tầm là Bệnh viện Đa khoa Khu vực hạng II”.

Với 240 giường bệnh, gồm có 20 khoa phòng, BV ĐKKV BBT luôn nhận được sự tín nhiệm của nhân dân. Cụ thể, năm 2015 công suất sử dụng giường bệnh đạt gần 107%, vượt kế hoạch đề ra 90%. Đây chính là động lực để BV ĐKKV BBT tiếp tục phấn đấu, nâng tổng số giường bệnh, tránh tình trạng thiếu giường bệnh, ghép giường, làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Ông Trần Văn Cường chia sẻ: “Năm 2015, nhờ sự quan tâm của Đảng ủy, UBND, Sở Y tế tỉnh, cùng với sự đoàn kết, quyết tâm của CBNV, BV ĐKKV BBT đã đạt được một số thành tựu. Trong đó, số lần khám chữa bệnh là hơn 103.000 lượt, đạt hơn 86%, số bệnh nhân điều trị nội trú đạt gần 94%, tổng số ngày điều trị là 5,8 ngày tăng 1,7 % so với cùng kỳ….”

Bệnh viện vẫn thường xuyên đầu tư trang thiết bị mới, tiên tiến với một số kỹ thuật cận lâm sàng mới như: Phẫu thuật longo, phẫu thuật cắt túi mật qua nội soi, xét nghiệm HbsAg bằng kỹ thuật Elisa…góp phần từng bước nâng cao chất lượng khám và điều trị. Đồng thời, thực hiện tốt đề án 1816, tiếp tục hỗ trợ chuyên môn trong phẫu thuật Ngoại - Sản - Chấn thương chỉnh hình cho Bệnh viện Tuy Phong và 2 trạm y tế Phan Lâm, Phan Sơn.

Thực hiện theo lời Bác dạy, CBNV của Bệnh viện luôn lấy Y đức làm đầu. Bệnh viện tổ chức triển khai khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân các xã: Sông Bình, Phan Rí Thành, Phan Tiến, Phan Sơn, Phan Lâm, Hòa Thắng...với tổng số gần 600 lượt người, trị giá hơn 34.000.000 đồng. Bên cạnh đó, Bệnh viện tổ chức khám sức khỏe cho các cháu tại Nhà trẻ Hướng Dương, 19/5 và Trường mẫu giáo Phan Rí Thành – Huyện Bắc Bình với gần 1.500 cháu, trị giá hơn 18 triệu đồng. Bệnh viện còn thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo về chăm sóc sức khỏe, tích cực tuyên truyền về bệnh dịch và cách phòng tránh… Những hoạt động trên, sẽ là nhiệm vụ và mục tiêu phát triển của BV ĐKKV BBT để các dịch vụ y tế được đến gần hơn với người bệnh, người nghèo, người dân tộc thiểu số, các đối tượng chính sách, Giám đốc Trần Văn Cường nhấn mạnh.

BV ĐKKV BBT còn đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học. Năm 2015, Bệnh viện đã có 10 đề tài nghiên cứu được Hội đồng Khoa học kỹ thuật của Bệnh viện nghiệm thu; trong đó, có 6 đề tài được Hội đồng Khoa học kỹ thuật Sở Y tế công nhận có khả năng ứng dụng vào Bệnh viện. Cụ thể như Đề tài tình hình kiểm soát chất lượng xét nghiệm tại BV ĐKKV Bắc Bình Thuận; Đánh giá kết quả sử dụng IMPLANON tại BV ĐKKV BBT; Nghiên cứng biến chứng tụt huyết áp trong lọc máu chu kỳ tại BV ĐKKV BBT; Khảo sát sự lo lắng của thân nhân người bệnh đến phẫu thuật tại BV ĐKKV BBT; Đánh giá sự hài lòng của người bệnh điều trị nội trú tại Khoa ngoại BV ĐKKV Bắc Bình Thuận. Đặc biệt, Bệnh viện luôn chú trọng việc đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; thường xuyên cử y bác sĩ đi học nâng cao trình độ, đào tạo chuyên khoa, chuyên khoa sâu. Đồng thời, cử CBNV đi đào tạo ngắn hạn và tập huấn như: bồi dưỡng siêu âm, mạch máu, tập huấn kỹ năng của người đỡ đẻ, bồi dưỡng KTV vật lý trị liệu, tiết chế dinh dưỡng, tập huấn BHYT….Hướng tới xây dựng Bệnh viện không chỉ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm mà còn đề cao tinh thần sáng tạo.

Ông Trần Văn Cường chia sẻ: “Phát huy những thành quả đạt được, năm 2016 BV ĐKKV BBT tiếp tục xây dựng, phát triển toàn diện Bệnh viện cho xứng tầm là bệnh viện hạng II. Phấn đấu thực hiện đạt và vượt mức các chỉ tiêu đề ra trong chiến lược chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Cùng với đẩy mạnh nghiên cứu khoa học kỹ thuật, đưa một số kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng mới vào chẩn đoán và điều trị.

Tiếp tục tổ chức, đào tạo, thu hút nguồn nhân lực vào Bệnh viện để giảm tình trạng thiếu y bác sĩ, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, tăng thêm 30 giường bệnh nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân, triển khai thực hiện việc thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tuyến huyện trong địa bàn tỉnh, phổ biến luật sửa đổi bổ sung về BHYT…Đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm thiểu các thủ tục không cần thiết, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Phấn đấu đưa BV ĐKKV BBT trở thành điểm sáng về y tế trong khu vực và địa bàn tỉnh.

Nguyễn Trọng