LÂM ĐỒNG

Huyện Đức Trọng : Hướng đến một đô thị nông thôn mới

10:32:01 | 15/12/2014

Trong những năm qua, phát huy thuận lợi và từng bước khắc phục khó khăn với sự nỗ lực phấn đấu, tập trung cao của cấp ủy Đảng, chính quyền lãnh đạo của địa phương, nền kinh tế xã hội của huyện Đức Trọng có tốc độ tăng trưởng khá, năm sau cao hơn năm trước, phát triển đô thị hóa khá nhanh, diện mạo huyện ngày một khang trang đẹp đẽ, năng lực sản xuất và quy mô nền kinh tế được tăng cường, tạo nền tảng mới cho quá trình hội nhập công nghiệp hóa- hiện đại hóa tỉnh Lâm Đồng.

Năm 2014, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân toàn Huyện, tình hình kinh tế-xã hội năm 2014 tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2014 dự kiến đạt 14,59%, trong đó nông nghiệp bình quân tăng 8,52% , công nghiệp xây dựng bình quân tăng 19,79%, thương mại dịch vụ và du lịch bình quân tăng 23,92%, . Tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2011 là 29 triệu USD, dự kiến năm 2014 là 49 triệu USD, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2011 là 381,183 tỷ đồng, dự kiến năm 2014 là 495,600 tỷ đồng. Cụ thể: Dịch vụ vận tải cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất và đi lại của nhân dân, tỷ trọng công nghiệp chế biến trong giá trị sản xuất công nghiệp ngày càng ao; các loại dịch vụ mới, dịch vụ có giá trị gia tăng cao như; tài chính ngân hàng, bưu chính, bảo hiểm… phát triển mạnh. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm và có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội tiếp tục được đẩy mạnh, tỷ lệ hộ nghèo đạt kế hoạch đề ra.


Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trong năm 2013 và 9 tháng đầu năm 2014, là một Huyện có đề án nâng cấp thành lập Thị xã trong năm 2015,  nhưng kinh tế chủ yếu vẫn là sản xuất nông nghiệp, sản lượng rau, củ, và mặt hàng nông sản cả năm tuy đạt theo kế hoạch nhưng giá tiêu thụ không ổn định, chi phí đầu tư phục vụ sản xuất tăng cao, do đó làm ảnh hưởng thu nhập của bà con nông dân, công trình xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ của nhân dân được quan tâm nhưng vẫn khó khăn về vốn, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển thực tế của địa phương. Tốc độ phát triển kinh tế-xã hội chưa đồng đều giữa các xã trong huyện, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc phát triển còn chậm, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Để Đức Trọng phát triển lên một tầm cao mới, ông Phạm Thanh Quan - Chủ tịch UBND Huyện Đức Trọng cho biết: Huyện tiếp tục xây dựng chiến lược phát triển kinh tế mới trong đó thế mạnh lợi thế vị trí trung tâm có tuyến đường giao thông kết nối với các trung tâm đô thị lớn bằng hệ thống giao thông đường bộ lẫn đường hàng không, cụ thể: có tuyến quốc lộ 20; tuyến quốc lộ 27 nối tỉnh Lâm Đồng, Đaklak, Ninh Thuận; Cảng hàng không Liên Khương nằm trên trục giao thông chính của Lâm Đồng; đường nối Đức Trọng – Bắc Bình thuộc tỉnh Bình Thuận; sắp tới có đường cao tốc Dầu Giây- Đà Lạt. Các lợi thế đó đã giúp cho Đức Trọng đẩy nhanh giao thương hàng hóa, giảm giá thành, tăng giá bán, tiếp cận thị trường rộng và tiềm năng, để thu hút đầu tư vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Phát huy lợi thế vị trí giáp ranh, phạm vi đi lại của huyện ở tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh lân cận, thu hút các doanh nghiệp xây dựng trung tâm thương mại và nhà máy sản xuất chế biến nông sản.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Huyện xác định kinh tế nông nghiệp- nông thôn là khâu mũi nhọn đột phá, với sự quyết tâm của toàn Đảng bộ, quân, dân Đức Trọng đã phát huy nội lực ra sức phấn đấu thực hiện Nghị quyết 19-NQ/HU ngày 24/10/2013 của Huyện ủy và Quyết định số 1234/QĐ-UBND ngày 04/6/2014 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án xây dựng huyện Đức Trọng đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016. Đặc biệt chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế ngành nông, lâm, thủy sản từ 35-36%, quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn với diện tích khoảng 3300 ha và vùng sản xuất rau theo hướng công nghệ cao…, khuyến khích vận động nông dân sản xuất nông sản theo hướng an toàn, bền vững, tiến tới sản xuất theo hướng Viet Gap, gắn với “ nhãn hiệu rau, hoa Đà Lạt” một cách bền vững. Tổ chức tốt mạng lưới tiêu thụ sản phẩm, phổ biến rộng rãi thông tin về thị trường cho nhân dân, quan tâm nghiên cứu tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp của địa phương. Tiếp tục rà soát lại các công trình thủy lợi để tiếp tục có kế hoạch đầu tư mới, sửa chữa, nâng cấp; kêu gọi các nguồn lực đầu tư để xây dựng các công trình thủy lợi, hồ chứa nước nhầm cung cấp nước ổn định cho sản xuất nông nghiệp. Triển khai dự an chăn nuôi bò sữa của Tập đoàn TH True Milk  đầu tư tại các xã Đa Quyn, Tà Năng, Đà Loan, đồng thời phát triển đàn bò sữa tạ các xã HA,HT, Thị trấn Liên Nghĩa, Phú Hội,..rà soát các trại chăn nuôi hướng dẫn người dân lập thủ tục cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại. Xác định rõ đây là nhiệm vụ quan trọng trọng tâm trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn tại địa phương.

Từ những nền tảng quan trọng trên, với tinh thần chủ động khai thác mọi tiềm năng lợi thế vốn có, cùng mục tiêu xem nhà đầu tư, doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, là lực lượng chủ lực trong quá trình hội nhập kinh tế của huyện Đức Trọng, ông Phạm Thanh Quan chia sẻ; Huyện ủy- UBND huyện Đức Trọng đã không ngừng tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến kêu gọi đầu tư vào các Khu công nghiệp Lộc Sơn và Tân Phú, các dự án Trung tâm Thương mại như ngã ba Liên Khương, dọc Quốc lộ 20,…kết quả thu hút nhiều doanh nghiệp đang đăng ký đầu tư và hoạt động hiểu quả, đã thu hút 40 dự án, trong đó: Số dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương là 33 dự án; số dự án được UBND huyện chấp thuận chủ trương là 07 dự án. Thông qua Tạp chí Vietnam Business Forum thay mặt lãnh đạo huyện Đức Trọng, thông báo đến các doanh nghiệp, một số lĩnh vực huyện mở rộng đầu tư để các nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu, hợp tác đầu tư gồm: Khu công nghiệp Lộc Sơn và Tân Phú, xây dựng các Siêu thị, Trung tâm thương mại, các nhà máy chế biến nông sản thành phẩm, đầu tư phát triển khu du lịch sinh thái,…. Từ cơ sở tốc độ đô thị hóa nhanh của huyện Đức Trọng, là cơ hội lớn để Đức Trọng thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo ra một thị trường giao thương rộng lớn. Bên cạnh đó, huyện Đức Trọng đã thực hiện đề án trình Chính Phủ nâng cấp thành lập thị xã trong năm 2015.

Song song đó, để thể hiện quan điểm sẵn sàng đồng hành cùng nhà đầu tư, ngoài việc thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi chung theo quy định của Trung ương, huyện Đức Trọng còn áp dụng chính sách hỗ trợ cho nhà đầu tư như : ưu tiên nguồn đất sạch, hỗ trợ về thủ tục đầu tư, miễn , giảm thuế theo quy định, đào tạo tay nghề nguồn lao động, quảng cáo , xúc tiến thương mại…với cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của doanh nghiệp và nhà đầu tư trong xu thế hội nhập, phát triển.  

Hàn Lương