BÌNH THUẬN

Bệnh viện Đa khoa khu vực Nam Bình Thuận: Cung cấp các dịch vụ y tế an toàn và hiệu quả

14:59:07 | 26/7/2016

Là đơn vị y tế tuyến tỉnh khu vực phía Nam của tỉnh Bình Thuận với gần 9 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nam Bình Thuận (BV ĐKKV NBT) đã góp phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân khu vực phía Nam của tỉnh và vùng lân cận.  BV ĐKKV BT có nhiều khoa, phòng có công suất sử dụng giường bệnh vượt mức 100% như: khoa Hồi sức tích cực – cấp cứu 175%, khoa sản 124%... Bước qua những khó khăn ban đầu, đến nay bệnh viện (BV) đã có hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tận tình trong công tác, trở thành địa chỉ khám chữa bệnh đáng tin cậy của người dân.

Khám, chữa bệnh luôn là vấn đề được cả xã hội và cộng đồng quan tâm bởi nó tác động trực tiếp tới sức khỏe người bệnh, chất lượng cuộc sống của nhân dân. Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân hai huyện Đức Linh và Tánh Linh, UBND huyện Bình Thuận đã quyết định nâng cấp bệnh viện huyện Đức Linh thành Bệnh viện Đa khoa khu vực Nam Bình Thuận (03/10/2007) được xếp hạng đơn vị sự nghiệp y tế hạng III với quy mô 180 giường bệnh và đến nay đã được nâng lên thành BVĐK hạng II, với quy mô 250 giường.

Ngay từ khi thành lập, ban lãnh đạo BV quán triệt tinh thần tới toàn thể y bác sĩ theo lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”, “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân. Được sự quan tâm của Đảng ủy, Sở Y tế, đến nay BV ĐKKV NBT đã có 399 cán bộ viên chức có trình độ chuyên môn nghiệp vụ được phân công tác tại các khoa, phòng, trong đó có 7 phòng nghiệp vụ, 13 khoa lâm sàng và 5 khoa cận lâm sàng. Năm 2015, nhằm cung cấp suất ăn bệnh lý cho bệnh nhân nội trú, BV đã thành lập Khoa Dinh dưỡng và Phòng Quản lí chất lượng bệnh viện, bước đầu đã mang lại hiệu quả nhất định.

Thực hiện đề án 1816 về chuyển giao kỹ thuật, BV đã nhận chuyển giao kỹ thuật từ BV Thống Nhất TP.HCM về vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cho người bệnh. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, BV đã tích cực triển khai nhiều trang thiết bị mới và kỹ thuật cao như việc đưa máy C – ARM  mang lại hiệu quả trong công tác phẫu thuật bệnh lý chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật kết hợp xương, kỹ thuật mở bàn tay trong di chứng tai biến mạch máu não, kỹ thuật gia tăng cảm thụ bản thể…góp phần giảm thiểu tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên.

Ông Hồ Phi Long, Giám đốc BV ĐKKV NBT cho biết, việc cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh là nhiệm vụ hàng đầu của toàn thể các cán bộ viên chức BV. Để cải thiện tình trạng quá tải tại BV cũng như tình trạng vượt tuyến, BV ĐKKV NBT đã đề ra một số giải pháp như: Tăng cường chất lượng nội trú, ngoại trú; tăng thêm giường bệnh cho các khoa; tăng số phòng khám ngoại trú, phát triển khám bệnh theo chuyên khoa; thành lập phòng quản lý chất lượng BV. Đồng thời, phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại phòng khám đa khoa khu vực như: đầu tư trang thiết bị cho 2 phòng khám đa khoa khu vực; nâng cao chất lượng hiệu quả của các phòng, khoa; tăng cường công tác chỉ đạo tuyến. Hoạt động này  góp phần hoàn thiện mọi mặt nhằm phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, đặc biệt  cải tiến, nâng cao chất lượng cung cấp các dịch vụ y tế an toàn và hiệu quả.

Trong công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) và phòng chống bệnh, BV ĐKKV NBT thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. Bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến luật BHYT sửa đổi cho người bệnh và thân nhân người bệnh, BV còn thường xuyên tuyên truyền giáo dục phương pháp phòng chống dịch bệnh, các bệnh lý thường gặp nhằm bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân và nhân thân người bệnh qua các cuộc họp, hội thảo…

Thời gian qua, BV ĐK KVV BT có nhiều khoa, phòng có công suất sử dụng giường bệnh vượt mức 100% như: khoa Hồi sức tích cực – cấp cứu 175%, khoa sản 124%... Điều đó đã chứng tỏ niềm tin của người dân dành cho BV ngày càng tăng lên. Đây cũng là động lực để BV phấn đấu đầu tư trang thiết bị, bồi dưỡng năng lực chuyên môn, tâm huyết với nghề.

Trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, BV đã tổ chức các chương trình, cuộc thi nhằm phát huy tối đa tình yêu nghề, vận động cán bộ nhân viên làm hết sức mình  theo năng lực sở trường, quy trình khám chữa bệnh, đạo đức nghề nghiệp... Mỗi cán bộ y tế cần bồi dưỡng, học hỏi về tiếng dân tộc để có thể giải thích cho bệnh nhân theo tiếng phổ thông, vừa chuyên môn, vừa tiếng dân tộc. Mặt khác, BV tiến hành đào tạo cán bộ chuyên khoa, chuyên khoa sâu, BV đã cử 12 cán bộ nhân viên (CBNV) đào tạo dài hạn và 11 CBNV đi đào tạo ngắn hạn. BV còn tổ chức các lớp đào tạo tại chỗ, các lớp sinh hoạt theo chuyên đề và tập huấn chuyên môn. Điều này một lần nữa đã khẳng định chất lượng, dịch vụ luôn được BV ĐKKV NBT đặt lên hàng đầu. BV luôn chăm lo đến đời sống cho CBNV, thực hiện các chế độ chính sách xã hội đầy đủ và kịp thời. Đây cũng là một trong những ưu ái để đội ngũ CBNV yên tâm công tác.

Xác định rõ mục tiêu về chất lượng bệnh viện, đội ngũ y tế giàu kinh nghiệm, tận tình là các yếu tố quan trọng, ngay từ những ngày đầu BV ĐKKV NBT luôn chú trọng đổi mới kỹ thuật, tiếp tục thực hiện đề án 1816 về chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu, xây dựng kế hoạch phát triển năm 2016 – 2020. “ Năm 2016, với những thay đổi trong luật BHYT sửa đổi và khung giá viện phí mới, BV ĐKKV NBT sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của một BV đa khoa hạng II. Nhưng với tinh thần đoàn kết, tinh thần quyết tâm nhất trí cao của tập thể CBNV, BV sẽ vượt qua những khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân”, Ông Long nhấn mạnh.

 Đào Trọng Minh