BÌNH THUẬN

Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bình Thuận: Làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh

16:35:25 | 6/9/2017


Phòng chống dịch bệnh được xem là nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế tỉnh Bình Thuận. Vì thế, những năm qua, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã triển khai tốt công tác y tế dự phòng, tích cực giám sát và kiểm soát chặt chẽ không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bình Thuận cho biết, xác định công tác y tế dự phòng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa dịch bệnh, thời gian qua Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động và tích cực kiểm tra giám sát, nâng cao chất lượng công tác phòng bệnh, phát hiện dịch sớm, chống dịch kịp thời, hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Theo đó, công tác giám sát dịch bệnh luôn được thực hiện đều khắp từ hệ thống y tế tỉnh cho đến các trạm y tế hoạt động trong lĩnh vực dự phòng nhằm ngăn chặn kịp thời các dịch bệnh mới nổi xuất hiện tại địa phương. Đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, góp phần làm giảm số ca mắc các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh. Mặt khác, trên cơ sở xác định phòng chống dịch bệnh là công tác chung của toàn dân, Trung tâm luôn chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cùng tăng cường triển khai công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời diễn biến của dịch bệnh và các biện pháp giải quyết, phát hiện sớm để người dân chủ động thực hiện phòng, chống dịch.

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã xảy ra 654 ca mắc sốt xuất huyết và 185 trường hợp mắc hội chứng tay chân miệng. Nhưng nhờ làm tốt công tác giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh lưu hành nên các ca mắc phải đều được kiểm soát chặt chẽ, không có trường hợp nào tử vong. Đồng thời, Trung tâm cũng xây dựng kế hoạch phòng chống dịch Cúm A (H5N1, H7N9) từ tỉnh đến huyện xã, xây dựng phương án theo từng tình huống chống dịch cụ thể, song song củng cố lực lượng phòng chống dịch các cấp. Đến nay, toàn tỉnh chưa có trường hợp mắc cúm A (H5N1, H7N9) trên người. Ngoài ra, công tác phòng, chống các bệnh không lây nhiễm cũng được đẩy mạnh; hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu và nâng cao sức khỏe cho người dân được tích cực quan tâm; công tác tiêm vắc – xin phòng bệnh và tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh trong nhân dân luôn được chú trọng.

Đặc biệt, Trung tâm luôn quan tâm phát triển đội ngũ làm công tác dự phòng nhằm nâng cao chất lượng phòng chống dịch bệnh. Mỗi năm Trung tâm đều có kế hoạch đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực đối với toàn bộ mạng lưới từ tỉnh đến các phường, xã. Hiện, Trung tâm đã có đội ngũ làm công tác dự phòng chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao, luôn chủ động bám sát cơ sở, kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch lớn xảy ra.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Trung tâm hiện vẫn đang đối mặt với không ít khó khăn do thiếu nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương, từ đó thiếu căn cứ để chủ động xây dựng kế hoạch dự toán kinh phí hàng năm. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, là đơn vị giữ vai trò quan trọng trong công tác y tế dự phòng, Trung tâm sẽ nỗ lực vượt qua khó khăn để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với mục tiêu từng bước nâng cao sức khỏe người dân, Trung tâm sẽ tập trung triển khai các giải pháp ngăn chặn dịch bệnh mới nổi xuất hiện trên địa bàn, khống chế không cho dịch lớn xảy ra. Trường hợp nếu có dịch bệnh xuất hiện phải khoanh vùng sớm để xử lý nhanh, không để lan rộng. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong phòng chống dịch bệnh; triển khai các hoạt động của chương trình vệ sinh môi trường, y tế trường học, chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn. Đảm bảo cung cấp kịp thời vắc - xin, tăng cường giám sát thực hành an toàn tiêm chủng tại các điểm tiêm chủng thường xuyên và công tác giám sát phản ứng sau tiêm chủng tại các tuyến. Tiếp tục thực hiện chương trình phòng, chống tai nạn thương tích, xây dựng cộng đồng an toàn theo kế hoạch phê duyệt. Tập huấn công tác quản lý vệ sinh lao động cho các cơ sở lao động trên địa bàn tỉnh; thực hiện kịp thời các xét nghiệm phục vụ công tác phòng chống dịch, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, giám sát chất lượng nước,...